Thiết kế web học trực tuyến – Gia tăng hiệu quả giảng dạy

thiết kế web học trực tuyến

Bạn có phải là nhà giáo dục hoặc chủ doanh nghiệp muốn thiết kế web học trực tuyến không? Nếu đúng thì bài viết này dành cho bạn. Thiết kế website dạy học trực tuyến đang trở thành xu hướng được rất nhiều đơn vị đào tạo lựa chọn với nhiều tính năng hiện đại được tích hợp để thu hút học viên tham gia. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và thiết kế web học trực tuyến từ bây giờ sẽ giúp các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng.

1. Thiết kế website dạy học trực tuyến là gì?

Thiết kế website dạy học trực tuyến còn được gọi bằng website Elearning, website học online, website đào tạo online, website dạy học trực tiếp,…  Đây là việc thiết kế và xây dựng các website với mục đích là sử dụng trong việc giảng dạy, trao đổi kiến thức giữa người dạy và người học hay giữa người học với nhau và tìm kiếm thông tin học thuật. 

Nói một cách khác dễ hiểu hơn thì website dạy học trực tuyến là hình thức sử dụng website đào tạo kết nối với Internet để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu, học tập, giảng dạy, trao đổi kiến thức và tài liệu.

Thông thường một website dạy học trực tuyến có thể chuyên dạy về một môn học nhất định như Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật Lý,… hoặc có thể dạy tổng hợp nhiều môn. Bên cạnh đó cũng có những website đào tạo các ngành nghề như Marketing, Social Media Manager, thiết kế,… Hình thức giảng dạy của các website cũng rất đa dạng như giảng dạy qua streaming, qua video, qua thuyết trình, qua bài giảng,… 

Thiết kế web học trực tuyến việc giảng dạy thuận tiện hơn 
Thiết kế web học trực tuyến giúp việc giảng dạy trở nên thuận tiện và thú vị hơn

2. Các ưu điểm khi thiết kế website dạy học trực tuyến

Từ lâu thiết kế web Elearning đã là giải pháp giúp các học viên và nơi đào tạo kết nối với nhau và đồng thời là hình thức giảng dạy rất phổ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam dù thiết kế web dạy học trực tuyến và hình thức giảng dạy online được hình thành đã lâu nhưng chỉ thực sự phổ biến lên gần đây. 

Vì vậy hiện tại hình thức dạy học qua đã thu hút nhiều trường học, doanh nghiệp đầu tư cũng như học viên và giảng viên tham gia. Thiết kế web học online ngoài việc đem đến cho các đơn vị giáo dục thêm một hình thức giảng dạy mới mẻ, hiện đại và thú vị còn giúp người học thuận tiện hơn trong việc tiếp cận và thu thập các kiến thức một cách nhanh chóng.

Do đó, việc các trung tâm giáo dục đầu tư thiết kế web edu là rất cần thiết. Nó đem lại nhiều lợi ích sau:

2.1. Đối với các đơn vị, trung tâm hoặc cơ sở đào tạo

 • Thiết kế web học trực tuyến đem đến nhiều hiệu quả trong việc thu hút người học và kết nối người học với người dạy một cách nhanh chóng và thuận tiện. 
 • Sử dụng thiết kế web học trực tuyến là các đơn vị đang nắm bắt xu hướng giảng dạy hiện đại và tiên tiến trên thế giới cùng với xây dựng mô hình quản lý hoạt động của đơn vị đào tạo phù hợp với thời đại công nghệ phát triển.
 • Thiết kế web học trực tuyến giúp các đơn vị đào tạo tiết kiệm ngân sách thuê cơ sở hạ tầng, ngân sách quản lý học viên, phòng học và các ngân sách có liên quan khác. Ngân sách được tối ưu nhiều nên các đơn vị đào tạo có thể giảm giá các khóa học để thu hút và tăng số lượng học viên đăng ký tham gia.
Thiết kế web học trực tuyến tiết kiệm chi phí
Thiết kế web học trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng và quản lý
 • Thiết kế web học trực tuyến sẽ giúp việc cập nhật và quản lý thông tin của giảng viên, học viên, khóa học, lớp học, một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng. 
 • Website Elearning cũng hỗ trợ trong việc thông báo, cung cấp và truyền tải tài liệu học tập và giảng dạy đến học viên và giảng viên đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện.
 • Website học trực tuyến cũng đóng vai trò như một công cụ Marketing hiệu quả, giúp quảng bá các khóa học và chương trình đào tạo đến nhiều người dùng hơn và nâng cao nhận thức, uy tín của thương hiệu.

2.2. Đối với học viên

 • Khi tham gia vào các chương trình học trên website Elearning, các học viên sẽ có cơ hội tiếp cận và tự trau dồi các kiến thức, kỹ năng cho mình. Học viên có thể xem lại video bài giảng để nắm bắt kiến thức kỹ hơn.
 • Tham gia các lớp học trực tuyến trên website Elearning, cả học viên và giáo viên không cần di chuyển đến địa điểm học giúp tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại. 
 • Trước đây, khi thiết kế web học trực tuyến chưa được phổ biến, các học viên phải cân nhắc và đánh giá các yếu tố về địa lý. Địa điểm học có gần nhà hay không? Có thuận tiện di chuyển hay không? Có không ít học viên phải bỏ lỡ những chương trình học chất lượng bởi vì địa điểm học quá xa. Nhưng với các lớp học trên website học trực tuyến, học viên có thể học ở bất kỳ địa điểm nào, bất kỳ thời gian nào. Điều này giúp các học viên có thể linh động trong việc sắp xếp thời gian biểu và phù hợp với những học viên đang đi làm.
linh hoạt sắp xếp lịch trình phù hợp 
Website học trực tuyến giúp học viên linh hoạt sắp xếp lịch trình phù hợp
 • Học viên có thể chủ động và linh hoạt trong việc chọn khóa học và giảng viên mà mình thích.
 • Khi có bất kỳ thắc mắc nào, học viên có thể tương tác với giáo viên để tìm được lời giải đáp một cách nhanh chóng.
 • Học viên có cơ hội sử dụng các bài giảng, tài liệu của khóa học mãi mãi kể cả chương trình học đã kết thúc.
 • Học viên được cập nhật và nâng cấp tài liệu học tập với chi phí tối ưu hơn so với các chương trình đào tạo truyền thống.

3. Các tính năng quan trọng đối với một thiết kế website dạy học trực tuyến

3.1. Bán khóa học thông qua thiết kế website học trực tuyến

Thiết kế web học trực tuyến phải có tính năng đăng tải đa dạng các loại tệp, dữ liệu như hình ảnh, video, tài liệu, slide bài giảng,… cho các chương trình học, để đem lại cho học viên các chương trình giảng dạy hữu ích và chất lượng nhất. Dù bạn thiết kế web học trực tuyến cho bất kỳ chương trình học nào như Digital Marketing, ngoại ngữ, kỹ năng sống, lập trình,… thì cũng phải có tính năng cần thiết này.

Bên cạnh đó, việc thiết kế tính năng đăng ký và thanh toán cho các chương trình đào tạo cũng nên được xem xét tối ưu sao cho nhanh chóng, thuận tiện và an toàn nhất. Quy trình đăng ký và thanh toán hạn chế nhiều bước rườm rà vì các học viên sẽ gặp khó khăn và có thể sẽ không muốn tham gia khóa học nữa.

Ngoài ra, thiết kế web học trực tuyến cũng phải chú trọng vào phần giới thiệu các chương trình đào tạo. Các khóa học nên được có thông tin giới thiệu cơ bản, video học thử, giới thiệu giảng viên, các bài giảng trong chương trình đào tạo, học phí, thời gian bắt đầu và cách thức đăng ký tham gia.

Thiết kế web học trực tuyến chú trọng giới thiệu chương trình đào tạo
Thiết kế web học trực tuyến phải chú trọng vào phần giới thiệu các chương trình đào tạo

Bạn cũng nên thiết kế danh mục các chương trình đào tạo, tìm kiếm chương trình đào tạo, chương trình đào tạo nổi bật, chương trình đào tạo mới, chương trình đào tạo được yêu thích nhất, chương trình đào tạo đang được khuyến mãi,…

3.2. Bài tập online, kiểm tra học viên

Các học viên tham gia các khóa học tức là họ đã nghiêm túc đầu tư thời gian và chi phí cho việc học. Do đó, đa số các học viên đều muốn các trung tâm đào tạo cung cấp bài tập, bài kiểm tra để đánh giá khả năng của học viên và hiệu quả của quá trình đào tạo. Chính vì vậy, thiết kế web học trực tuyến phải xây dựng tính năng làm bài tập và kiểm tra đã đáp ứng nhu cầu đó của học viên.

Thông thường, các bài tập và kiểm tra sẽ được xây dựng theo hình thức học viên sẽ nộp bài cho giáo viên đánh giá bằng cách upload file bài làm hay học viên có thể làm bài tập trắc nghiệm để hệ thống tự động chấm điểm. 

3.3. Bán ebook, tài liệu

Nhờ vào việc bán tài liệu học tập và ebook online, các trung tập đào tạo đã có thêm nguồn doanh thu lớn và ổn định. Do đó, bạn không thể bỏ qua tính năng bán tài liệu và ebook khi thiết kế web học trực tuyến. 

Với tính năng này, bạn có thể giới thiệu tài liệu, ebook, cho phép người mua xem trước một vài trang, xây dựng đường dẫn để mua, thanh toán và tải tài liệu, ebook nhanh chóng. Ngoài ra, tính năng này còn gợi ý các tài liệu, ebook cho các học viên tham gia các chương trình học có liên quan. 

Website học trực tuyến bán ebook và tài liệu 
Website học trực tuyến có thể giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu nhờ vào việc bán ebook và tài liệu

3.4. Tư vấn và hỗ trợ học viên

Các học viên luôn muốn và thích nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ các trung tâm đào tạo như tìm khóa học phù hợp hay cách đăng ký tham gia khóa học. Do đó, các trung tâm cần thiết kế web học trực tuyến có các tính năng như chat online hay các đơn tạo sẵn để học viên có thể gửi thông tin đến trung tâm. Có như vậy, trung tâm mới tư vấn kịp thời và hỗ trợ học viên các giải pháp khắc phục nhanh chóng.

3.5. Quản lý tài khoản học viên

Thiết kế web học trực tiếp sẽ hỗ trợ cho các trung tâm đào tạo quản lý, theo dõi quá trình học tập, tiến độ, sử dụng các chương trình đào tạo, tình trạng thanh toán,… của học viên một cách tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn việc quản lý thủ công.

Nhất là trong trường hợp, trung tâm có số lượng học viên lớn thì phải xây dựng tính năng này ngay từ đầu. Nếu không thì trung tâm đào tạo sẽ gặp nhiều khó khăn và sai sót trong việc quản lý học viên.

3.6. Bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu website phải luôn được quan tâm khi thiết kế web học trực tuyến. Đối với các học viên, không ai muốn thông tin cá nhân của mình bị lấy cắp và sử dụng cho những mục đích không chính đáng. Về phía trung tâm đào tạo, tất cả đều không muốn bài giảng, tài liệu mà mình đã bỏ công sức, thời gian và tiền bạc để tạo ra lại bị lan truyền ra bên ngoài. 

Chính vì thế, khi thiết kế web học trực tuyến phải đảm bảo xây dựng tính năng bảo mật dữ liệu để tránh trường hợp website bị đánh cắp dữ liệu, nhiễm mã độc, hacker tấn công,…

xây dựng tính năng bảo mật dữ liệu
Khi thiết kế web học trực tuyến phải đảm bảo xây dựng tính năng bảo mật dữ liệu

4. Nên thiết kế website dạy học trực tuyến ở đâu?

4.1. Giới thiệu dịch vụ thiết kế web học trực tuyến Da Lang Studio

Thiết kế web theo yêu cầu, giá rẻ tại TPHCM – Da Lang Studio là đơn vị chuyên thiết kế web học trực tuyến, thiết kế web trường học ở các bậc đặc biệt là thiet ke web mam non. Với các chuyên gia thiết kế và lập trình chuyên nghiệp, kinh nghiệm dày dặn, Da Lang Studio cam kết làm khách hàng hài lòng với những mẫu thiết kế thu hút và sáng tạo.

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web học trực tuyến của Da Lang, quý khách có cơ hội sở hữu website có giao diện được thiết kế độc quyền giúp website dạy học của khách hàng trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ. Giao diện website được đội ngũ Da Lang thiết kế dựa vào phong cách riêng của thương hiệu. Bố cục được sắp xếp hợp lý, màu sắc được sử dụng hài hòa và bắt mắt làm cho tổng thể của giao diện website cực kỳ thu hút.

Bên cạnh đó, dịch vụ thiết kế web học trực tuyến đặt trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm khi thiết kế. Do đó, website đảm bảo thân thiện với người dùng, dù học viên sử dụng thiết bị gì để học thì nội dung bài giảng vẫn được hiển thị tốt nhất và làm quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn.

4.2. Báo giá 

Bảng báo giá thiết kế web, chi phí dịch vụ – Da Lang Studio được xác định dựa vào yêu cầu của khách hàng về giao diện cũng như tính năng của website. Chính vì vậy, hãy liên hệ với Da Lang để được gửi bảng báo giá chính xác nhất cho dịch vụ thiết kế web học trực truyến.

5. Lời kết

Thị trường giảng dạy trực tuyến đang rất phát triển, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. Do đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục phải thiết kế web học trực tuyến ngay hôm nay để không bị mất lợi thế cạnh tranh và phát triển hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *