TikTok vs Youtube – Nền tảng nào phù hợp để quảng cáo thương hiệu cá nhân?

TikTok

YouTube, do Google (Mỹ) sở hữu, là mạng xã hội video ra mắt vào năm 2005 và hiện đang có hơn 2 tỉ người dùng toàn cầu. Trong khi đó, “đàn em” TikTok, được coi là đối thủ cạnh tranh của YouTube với 1,2 tỉ người dùng kể từ lúc ra mắt vào năm 2017. Với sự “thống trị” của video dạng ngắn trên mạng xã hội trong nhiều năm gần đây, các marketer đã và đang theo đuổi xu hướng này. Trước câu hỏi “nền tảng video nào phù hợp với để marketing hơn?, bài viết dưới đây Dalang sẽ đặt 2 nền tảng này lên bàn cân để phần nào giải đáp thắc mắc trên.

1. Đối tượng người dùng

Hiện tại, YouTube có hơn 2 tỉ người dùng trên toàn cầu, chiếm khoảng 95% số lượng người kết nối Internet. Trong số này, 53% là nam giới và 46% là nữ giới. Theo ước tính, hàng ngày có 77% Gen Z (sinh năm 1997 đến 2012), 75% Gen Y (sinh năm 1981 đến 1996) và 44% Baby Boomers (sinh năm 1946 đến 1964) truy cập YouTube. Đáng chú ý, nhóm tuổi 18-25 chiếm tỷ lệ truy cập cao nhất. Ấn Độ là quốc gia có lượng người dùng YouTube lớn nhất, tiếp theo là Mỹ và Indonesia.

TikTok là mạng xã hội phổ biến với sự hiện diện tại 154 quốc gia và hỗ trợ đến 75 ngôn ngữ. Số lượng người dùng lớn nhất của TikTok đến từ Mỹ với 120 triệu người, theo sau đó là Indonesia, Brazil và Nga.

TikTok
Phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới vẫn ưa chuộng TikTok hơn Youtube

2. Mức độ phổ biến

YouTube vẫn là nền tảng mạng xã hội video phổ biến nhất với hơn 2 tỉ người dùng sử dụng hằng tháng. Trong khi đó, TikTok có số lượng người dùng ít hơn, là 1,2 tỉ người, và dự kiến sẽ tăng lên 1,5 tỉ vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, TikTok vẫn là một đối thủ đáng gờm khi nó có tuổi đời “trẻ” hơn so với YouTube. TikTok đã trở thành một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất vào năm 2019 và 2020, với hơn 3 triệu lượt tải. Ngoài ra, TikTok còn có tỉ lệ người dùng tương tác cao nhất trong các nền tảng mạng xã hội, và thời lượng trung bình mà người dùng dành cho ứng dụng này là 10,85 phút mỗi lần truy cập. Chính vì những điều này, 52% các nhà tiếp thị đã sử dụng TikTok cho biết họ sẽ cân nhắc đầu tư nhiều hơn vào ngân sách quảng cáo trên nền tảng này trong năm 2022.

>>> Xem thêm: So sánh Tiktok Ads và Facebook Ads – Trình quảng cáo nào hiệu quả hơn?

3. Định dạng nội dung

YouTube đã lâu trở thành một sân chơi cho các nhà sáng tạo nội dung đăng tải video với thời lượng dài. Tại đây, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm những video hướng dẫn tập thể dục kéo dài 30 phút hoặc thậm chí những podcast dài 2 giờ. Mặc dù phổ biến của video dạng ngắn ngày càng tăng trong những năm qua, YouTube đã không bỏ qua xu hướng này và đã giới thiệu tính năng Shorts – video ngắn chèn nhạc – nhằm đa dạng hóa loại hình nội dung và cạnh tranh với các mạng xã hội khác. Theo thống kê, hiện có 31% nhà tiếp thị sử dụng video dạng ngắn và 29% dự định sẽ sử dụng loại nội dung này trong năm nay.

Trong khi đó, TikTok tập trung chủ yếu vào việc đăng tải video dạng ngắn, và đặc biệt được yêu thích bởi thế hệ Gen Z và Gen Y. Ban đầu, người dùng chỉ được phép đăng video có thời lượng 15 giây trên TikTok, tuy nhiên ứng dụng sau đó đã mở rộng độ dài tối đa lên đến 60 giây và thậm chí hơn với những tài khoản đặc biệt.

video Shorts của Youtube
Định dạng video Shorts của Youtube ra mắt chính thức vào 2021

4. Định dạng quảng cáo 

Trên YouTube, quảng cáo được triển khai thông qua nền tảng Google với nhiều hình thức khác nhau. Các dạng quảng cáo bao gồm hiển thị trên trang chủ hoặc kết quả tìm kiếm, quảng cáo có thể bỏ qua phía đầu video, quảng cáo không thể bỏ qua xuất hiện giữa video hoặc khi chuyển sang video khác, quảng cáo đầu video 6 giây và quảng cáo dạng banner trong video.

Còn đối với TikTok, nhà tiếp thị có thể lựa chọn các hình thức quảng cáo như quảng cáo hiện khi mở ứng dụng, quảng cáo trên trang Khám phá và quảng cáo hashtag.

5. Chi phí quảng cáo

YouTube sử dụng hình thức định giá theo giá mỗi lần xem (CPV – cost-per-view). Điều này có nghĩa là mỗi lượt xem sẽ có giá từ 0,1 đến 0,3 USD, tùy thuộc vào ngành và từ khóa mục tiêu. Đối với nhà tiếp thị, việc trả tiền chỉ xảy ra khi người dùng thực hiện các tác vụ nhất định, chẳng hạn như xem toàn bộ quảng cáo hoặc nhấn vào nút kêu gọi hành động (CTA – call-to-action).

Trong khi đó, nền tảng TikTok không sử dụng CPV như YouTube, mà thay vào đó là áp dụng hình thức trả tiền theo số lần hiển thị (CPM – cost-per-mille). Giá cụ thể cho CPM thường dao động từ 10 USD cho mỗi 1000 lượt xem và tối thiểu yêu cầu sử dụng 500 USD cho một chiến dịch quảng cáo.

>>> Xem thêm: Chạy quảng cáo TikTok – Giải pháp cải thiện và tăng trưởng doanh nghiệp hiệu quả 

6. Nên chọn TikTok hay Youtube để quảng cáo thương hiệu cá nhân?

Đầu tiên hãy xác định đối tượng quảng cáo phù hợp. YouTube và TikTok đều có lượng người dùng đa dạng, tuy nhiên phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới vẫn ưa chuộng TikTok hơn. Trong khi đó, YouTube phổ biến ở tất cả độ tuổi.

nền tảng nào
Nên chọn nền tảng nào để quảng cáo?

Trước tiên, hãy xác định đối tượng quảng cáo phù hợp. Cả YouTube và TikTok đều có lượng người dùng đa dạng, nhưng phần lớn người trẻ tuổi và nữ giới thường ưa chuộng TikTok hơn. Trong khi đó, YouTube phổ biến ở tất cả các độ tuổi và đối tượng người dùng.

Tiếp theo là xác định loại nội dung sẽ sản xuất. Một video dài và chuyên sâu thường phù hợp hơn với YouTube, đặc biệt khi muốn cung cấp thông tin chi tiết và chia sẻ kiến thức. Ngược lại, nếu muốn tạo nội dung ngắn, nhanh chóng và vui nhộn, hãy chọn TikTok, nền tảng dành riêng cho video dạng ngắn và sáng tạo.

Cuối cùng, hãy xem xét chi phí quảng cáo. Hiện tại, YouTube cho phép nhà tiếp thị linh hoạt trong cách trả tiền cho quảng cáo, với hình thức trả tiền khi có hành động nhất định của người dùng diễn ra, chẳng hạn như xem toàn bộ quảng cáo hoặc nhấn vào nút kêu gọi hành động (CTA). Trong khi đó, nếu quảng cáo trên TikTok, nhà tiếp thị cần phải chi trả ngay từ đầu một khoản tiền lớn hơn cho mỗi lượt hiển thị quảng cáo (CPM).

7. Lời kết

Thông tin cơ bản trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và cung cấp cái nhìn khái quát về hai nền tảng mạng xã hội YouTube và TikTok. Có thể khẳng định rằng không có hai chiến dịch marketing nào giống nhau hoàn toàn, vì vậy việc thử nghiệm, đổi mới và sáng tạo trong nội dung và hình thức quảng cáo là yếu tố cần thiết để xây dựng một chiến dịch thành công.

>>> Xem thêm: Livestream trên Tiktok làm sao để tăng mắt và sớm đạt triệu view?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *