So sánh Tiktok Ads và Facebook Ads – Trình quảng cáo nào hiệu quả hơn?

TikTok Ads

Trước khi có sự xuất hiện của TikTok, Facebook đã trở thành nền tảng giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả tại Việt Nam. Vì vậy, giữa TikTok Ads và Facebook Ads, loại hình quảng cáo nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho nhà quảng cáo? Chúng ta hãy cùng Dalang Studio tìm hiểu điều này!

So sánh những điểm khác biệt của quảng cáo Tiktok và Facebook

Vị trí hiển thị

Facebook Ads

Vị trí Facebook
Vị trí hiển thị Ads trên Facebook

Quảng cáo trên Facebook mang đến nhiều lựa chọn hiển thị ở vị trí đa dạng, bao gồm bảng tin, chợ cộng đồng, Story, mục video đề xuất và nhiều vị trí khác. Điều đáng chú ý là, nhờ liên kết chặt chẽ với Metaverse, quảng cáo trên Facebook không chỉ giúp nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng trên nền tảng này mà còn tiếp cận các mạng xã hội liên kết khác như Instagram, Messenger hay Whatsapp. Điều này mang lại nhiều lợi ích vượt trội, cho phép bạn kết hợp quảng cáo trên nhiều nền tảng thuộc hệ sinh thái Metaverse chỉ với một định dạng quảng cáo duy nhất.

TikTok Ads

Ads tên Tiktok
Vị trí hiển thị Ads tên Tiktok

Trên TikTok, quảng cáo tập trung hiển thị ở hai vị trí chính là cuộn tin (trang Dành cho bạn) và trang Khám phá. Với sự thích thú của người dùng Internet trong việc nghe nhìn để tiết kiệm thời gian và có thể thực hiện nhiều công việc cùng một lúc, những video ngắn từ 15-60 giây trên TikTok trở thành phương tiện truyền tải thông điệp tuyệt vời cho nhãn hàng.

Định dạng quảng cáo

Facebook Ads

Định dạng quảng cáo Facebook
Định dạng quảng cáo đa dạng của Facebook

Facebook Ads cung cấp nhiều hình thức quảng cáo đa dạng như Carousel, hình ảnh, video, slideshow, canvas, bộ sưu tập,… Điều này cho phép bạn có rất nhiều tùy chọn để tạo nội dung sáng tạo trong quảng cáo, không nhất thiết phải dựa vào video như trên nền tảng TikTok.

Hơn nữa, việc chạy quảng cáo trên Facebook cũng khá dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu quảng cáo chỉ với một hình ảnh đơn giản.

TikTok Ads

hiện quảng cáo trên TikTok
Những kiểu hiện quảng cáo trên TikTok

Mặc dù TikTok Ads xuất hiện ở hai vị trí chính là cuộn tin (In feed) và trang Khám phá (Top View), nền tảng này hỗ trợ nhiều định dạng quảng cáo khác nhau để phục vụ cho các mục tiêu chiến dịch khác nhau. Các định dạng quảng cáo bao gồm In feed ads, Top View ads, Branded Effect ads, quảng cáo Dynamic Showcase,…

Đáng chú ý, TikTok Ads cho phép nhãn hàng sử dụng video được người dùng sáng tạo để chạy quảng cáo. Điều này khiến người xem rất khó nhận ra họ đang xem một quảng cáo, bởi video quảng cáo hài hòa vào các video giải trí thông thường trên nền tảng. Đặc biệt, định dạng quảng cáo In feed được phân phối đan xen giữa những video khác trong bảng tin của người dùng.

Chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo
Điểm khác nhau trong Chi phí quảng cáo của Facebook Ads và TikTok Ads

Facebook Ads

Facebook tính phí quảng cáo dựa trên nhiều yếu tố như lượt click vào mẫu quảng cáo, lượt thích trang, và lượng tương tác bài viết. Tuy nhiên, quảng cáo trên Facebook đòi hỏi phải cạnh tranh với hơn 10 triệu nhà quảng cáo khác, dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh cao và chi phí dành cho quảng cáo cũng tăng cao so với các nền tảng khác. Hiện tại, giá trung bình cho mỗi lượt click (CPC) là $0.97 và giá trung bình cho mỗi nghìn lượt hiển thị (CPM) là $12.57.

TikTok Ads

Khi so sánh chi phí giữa quảng cáo trên Facebook Ads và TikTok Ads, TikTok được đánh giá là có chi phí thấp hơn. Do TikTok là nền tảng mới, mức độ cạnh tranh chưa cao, điều này tạo lợi thế cho người mới chạy quảng cáo hoặc các doanh nghiệp muốn mở rộng và xây dựng hình ảnh trên TikTok. Với cùng một mức chi phí, TikTok cho phép người dùng tiếp cận nhiều đối tượng hơn và cũng có lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với Facebook.

Trong số liệu cụ thể, chi phí trung bình cho quảng cáo TikTok và CPM (chi phí trên mỗi nghìn lượt hiển thị) của loại quảng cáo này đều thấp hơn nhiều so với Facebook Ads. Cụ thể, mức CPM trung bình của TikTok là $6.06, trong khi của Facebook cao hơn gấp đôi với $12.57. Tuy nhiên, mức phí trung bình cho mỗi lượt click (CPC) của TikTok nhỉnh hơn so với của Facebook ($1 so với $0.97).

Chính sách quảng cáo

Facebook Ads

Chính sách quảng cáo của Facebook
Chính sách quảng cáo của Facebook

Cả hai nền tảng quảng cáo, Facebook và TikTok, đều có chính sách quảng cáo chặt chẽ và tương đương nhau. Tuy nhiên, khi mà quảng cáo vi phạm chính sách, cả hai đều thực hiện các biện pháp nghiêm khắc như từ chối quảng cáo và vô hiệu hóa tài khoản quảng cáo.

Tuy có điểm tương đồng trong việc áp dụng chính sách, nhưng sự khác biệt nằm ở cách thức thông báo về vi phạm chính sách. Trong trường hợp vi phạm chính sách quảng cáo trên TikTok, hệ thống thường cung cấp lý do cụ thể cho việc từ chối quảng cáo. 

Tuy nhiên, khi quảng cáo vi phạm trên Facebook, thông báo chỉ cho biết rằng bạn đã vi phạm chính sách mà không nói rõ cụ thể điểm vi phạm. Điều này có thể khiến các nhà quảng cáo bối rối, không biết cần điều chỉnh gì để quảng cáo được duyệt. Thậm chí việc liên hệ đội ngũ hỗ trợ trên Facebook cũng có thể khó khăn, trừ khi bạn là đối tác của họ.

Những khó khăn này đòi hỏi người quảng cáo phải thận trọng và tuân thủ chặt chẽ các quy định quảng cáo của cả hai nền tảng để đảm bảo quảng cáo được duyệt và thực hiện hiệu quả trên cả Facebook và TikTok.

TikTok Ads

Chính sách quảng cáo của TikTok
Chính sách quảng cáo của TikTok

TikTok đáp ứng mọi yêu cầu hỗ trợ với đội ngũ tuyệt vời, giúp bạn nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến chiến dịch quảng cáo và tài khoản. Bất kể nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề hoặc lỗi nào, như quảng cáo bị từ chối hay tài khoản bị vô hiệu hóa, bạn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ thông qua email hoặc điện thoại. Đội ngũ hỗ trợ của TikTok sẽ nhanh chóng phản hồi và giải quyết vấn đề cho bạn trong vòng 24 giờ. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về vấn đề bạn đang gặp phải và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất để giúp bạn vượt qua khó khăn.

Đối với mức độ chặt chẽ của chính sách quảng cáo, cả Facebook và TikTok có thể coi là tương đương nhau. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng tài khoản agency do Dalang Studio cung cấp để chạy quảng cáo trên TikTok, bạn sẽ không cần lo lắng về các vấn đề thường gặp như việc duyệt quảng cáo chậm chạp. Lý do là đơn vị ủy quyền TikTok sẽ trực tiếp làm việc với họ để giải quyết mọi khó khăn này, giúp bạn tập trung vào việc xây dựng chiến dịch quảng cáo hiệu quả và thành công trên nền tảng TikTok.

>>> Xem thêm:  Dịch vụ vận hành TikTok Shop uy tín và chất lượng cho doanh nghiệp từ nhỏ  đến lớn

Nhắm chọn mục tiêu

Facebook Ads

mục tiêu trong Facebook Ads
Chọn đối tượng và mục tiêu trong Facebook Ads

Facebook đã thể hiện sự xuất sắc trong việc nhắm mục tiêu khách hàng và người dùng thông qua đa dạng lựa chọn target. Họ tối ưu từng chỉ số và thông tin cá nhân của người dùng, như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, sở thích và vị trí sinh sống. Thuật toán của Facebook liên tục được cập nhật nhằm tối ưu khả năng phân phối quảng cáo tới tệp khách hàng phù hợp, dựa trên đặc điểm mà nhà quảng cáo đã thiết lập.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, điện thoại di động đã được nâng cấp với các biện pháp bảo mật cao hơn, nhằm bảo vệ người dùng khỏi việc bị hack và đánh cắp thông tin cá nhân. Điều này đã làm cho việc theo dõi hành vi của người dùng trong ứng dụng Facebook trở nên khó khăn hơn. Phương pháp nhắm mục tiêu dựa trên hành vi này đã bị coi là lỗi thời và không còn hiệu quả như trước.

TikTok Ads

đối tượng và mục tiêu trong TikTok Ads
Chọn đối tượng và mục tiêu trong TikTok Ads

Mặc dù Facebook có khả năng nhắm mục tiêu chính xác hơn đối với tệp khách hàng tiềm năng so với TikTok, nhưng TikTok Ads lại có khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu rộng hơn. Trong quá trình thiết lập quảng cáo, TikTok hỗ trợ tính năng target tự động dựa trên dữ liệu hành vi của người dùng, như thời gian hoạt động (screentime), hoạt động like, share, comment,… để đưa quảng cáo đến đúng khách hàng.

Đồng thời, TikTok Ads còn có khả năng tiếp cận tới tệp khách hàng trẻ hơn, do phần lớn người dùng TikTok nằm trong độ tuổi từ 16 – 25 tuổi. Trong khi đó, tệp người dùng của Facebook hiện tại có độ tuổi trung bình từ 25 – 31 tuổi.

>>> Xem thêm:  Đăng ký Tích Xanh TikTok từ A – Z cho cá nhân và doanh nghiệp

Giữa quảng cáo Facebook ads vs TikTok ads, nên lựa chọn cái nào?

Để đưa ra quyết định tốt nhất cho chiến dịch quảng cáo, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như mục tiêu, thời gian triển khai, ngân sách,… Xét về tổng thể, cả hai loại quảng cáo Facebook Ads và TikTok Ads đều thực hiện tốt vai trò là những kênh tiếp thị và thu hút khách hàng.

Theo đánh giá của Dalang Studio, quảng cáo TikTok phù hợp với các nhà quảng cáo có những yêu cầu sau:

  • Muốn tiếp cận lượng người dùng lớn trong khoảng thời gian ngắn.
  • Có tệp khách hàng mục tiêu trẻ tuổi.
  • Chạy chiến dịch quảng cáo với mức ngân sách không quá lớn.
  • Phù hợp cho doanh nghiệp B2C trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, giải trí,…

Quảng cáo Facebook phù hợp với các tình huống sau:

  • Doanh nghiệp có kế hoạch xây dựng chiến lược quảng cáo lâu dài.
  • Mục tiêu tăng doanh thu trong dài hạn.
  • Doanh nghiệp có tệp khách hàng đa dạng.
  • Chiến dịch có mức ngân sách cao.
  • Các loại doanh nghiệp từ B2C đến B2B.

Nếu doanh nghiệp dành vốn ngân sách cho quảng cáo lớn, bạn có thể tiếp cận khách hàng bằng cả hai kênh để tăng phạm vi tiếp cận, và sau đó tối ưu dần để chọn ra loại quảng cáo phù hợp nhất.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các điểm khác nhau giữa hai loại quảng cáo Facebook Ads và TikTok Ads. Hy vọng những thông tin hữu ích mà Dalang Studio cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn chọn được nền tảng phù hợp nhất để triển khai chiến dịch quảng cáo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc còn điều gì băn khoăn về TikTok Ads, hãy liên hệ ngay với Dalang Studio để được giải đáp nhé! Chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn để mang đến những chiến dịch quảng cáo thành công và hiệu quả trên nền tảng TikTok. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi!

>>> Xem thêm: Chạy quảng cáo TikTok – Giải pháp cải thiện và tăng trưởng doanh nghiệp hiệu quả 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *