SEO onpage và SEO offpage có sự khác biệt như thế nào?

seo onpage và seo offpage

Tìm hiểu sự khác biệt giữa SEO onpage và SEO offpage để bạn có thể xây dựng một trang web thu hút cả người dùng và công cụ tìm kiếm trong bài viết dưới đây.

1. SEO là gì?

1.1. SEO onpage là gì?

SEO onpage là một kỹ thuật được sử dụng để tối ưu hóa các yếu tố bên trong website để cải thiện thứ hạng cao hơn và kiếm được nhiều lưu lượng truy cập trong các công cụ tìm kiếm. SEO onpage bao gồm thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, cấu trúc tiêu đề, nội dung, tối ưu hóa hình ảnh, khả năng truy cập và hiệu suất tổng thể của trang web.

1.2. SEO offpage là gì?

Tối ưu hóa offpage là các kỹ thuật tối ưu các yếu tố bên ngoài website. SEO offpage có thể cải thiện vị trí của một trang web trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS). 

Ví dụ: “backlink” (liên kết ngược) là các liên kết trên các trang web khác quay trở lại trang web của bạn. Khi trang web của bạn có nhiều liên kết ngược từ các trang đáng tin cậy, website của bạn sẽ gia tăng thứ hạng và lượng truy cập đáng kể do website của bạn được truyền một số sức mạnh và quyền hạn từ website được liên kết.

Đây là một ví dụ điển hình về SEO offpage, vì thế nhiều người lầm tưởng SEO offpage chỉ có việc xây dựng hệ thống backlink. Tuy nhiên, nó còn có các chiến lược SEO cụ thể cho phương tiện truyền thông xã hội,…

2. Sự khác nhau giữa SEO onpage và offpage 

2.1. Các yếu tố SEO onpage

Core Web Vitals

Để đánh giá hiệu suất SEO trên mỗi website, Google đã cho ra mắt Core Web Vitals. Đây là các chỉ số dùng để đo lường trải nghiệm của người dùng trên một website bất kỳ. Mỗi chỉ số đánh giá một khía cạnh về trải nghiệm người dùng trên website, ứng với các yếu tố mà Google dùng để xếp hạng như:   

 • Tốc độ tải trang (Loading – LCP)
 • Khả năng tương tác (Interactivity – FID)
 • Tính ổn định của trang web (Visual stability – CLS)
 • Tính thân thiện với thiết bị di động (Mobile-friendly)
Core Web Vitals
Core Web Vitals đo lường trải nghiệm của người dùng trên website
 • Mức độ an toàn trong duyệt web (Safe-browsing) 
 • Có sử dụng giao thức HTTPS hay không (HTTPS)
 • Website có các quảng cáo/pop up gây khó chịu người dùng hay không (No intrusive interstitials)

Tốc độ trang

Tốc độ trang (còn được gọi là thời gian tải) là một phần quan trọng của SEO onpage. Google có xu hướng xếp hạng các trang web có tốc độ tải nhanh cao hơn các trang web có tốc độ tải chậm. 

Bởi vì Google muốn người dùng của mình tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm càng nhanh càng tốt để họ có trải nghiệm tốt nhất. Việc tối ưu hóa tốc độ trang cũng giúp website được các bot Google lập chỉ mục và thu thập thông tin nhanh chóng.

Google có một công cụ gọi là PageSpeed ​​Insights sẽ phân tích tốc độ trang web của bạn và sau đó đề xuất các mẹo để tối ưu hóa tốc độ trang. Các công việc chính để cải thiện tốc độ trang web bạn cần thực hiện là:

 • Giảm số lượng yêu cầu  HTTP lên server 
 • Đảm bảo thời gian phản hồi của máy chủ là <200ms
 • Đặt bộ nhớ đệm của trình duyệt thành ít nhất một tuần hoặc lâu hơn
 • Bật nén Gzip
 • Kích thước hình ảnh dưới 100kb (.jpg, .png, .gif)
 • Sử dụng cơ chế tải bất đồng bộ cho các tập tin CSS và JavaScript
 • Giảm thiểu JS, CSS và HTML

Tính thân thiện với thiết bị di động

Hiện nay có rất nhiều người đang thực hiện tìm kiếm từ thiết bị di động. Do đó, Google đã bắt đầu hiển thị phiên bản di động của các trang web trong kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn có thể bỏ lỡ một lượng lớn lưu lượng truy cập.

Đã có dấu hiệu cho thấy Google dựa vào hiệu suất trên thiết bị di động của trang web để đánh giá và xếp hạng. Vì vậy việc trang web của bạn có phiên bản thân thiện với thiết bị di động là điều cần thiết nếu bạn muốn xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm. 

tính thân thiện trên thiết bị di động
Google dựa vào tính thân thiện trên thiết bị di động của trang web để đánh giá và xếp hạng

Cho dù bạn có một trang danh mục đơn giản, một trang thương mại điện tử lớn hay bất cứ thứ gì đi nữa thì bạn cần phải thực hiện SEO trên thiết bị di động nếu bạn muốn thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Các đặc điểm của một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động bao gồm:

 • Tải dễ dàng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng
 • Thời gian tải nhanh
 • Không có cửa sổ bật lên trên thiết bị di động
 • Phông chữ đủ lớn để đọc trên các thiết bị nhỏ
 • Điều hướng rõ ràng và đơn giản
 • Có cấu trúc tốt, định dạng thân thiện với người dùng
 • Vừa với kích thước màn hình (không cần cuộn dọc hoặc ngang)
 • Các biểu mẫu liên hệ có thể được điền ngay cả trên một màn hình nhỏ
 • Các nút kêu gọi hành động dễ nhìn

HTML

HTML là các thẻ HTML chỉ định các tiêu đề và tiêu đề phụ trong nội dung của trang web. Các thẻ HTML giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và nội dung của bạn trên website tốt hơn. Các yếu tố HTML SEO onpage bạn cần xem xét là thẻ tiêu đề, thẻ mô tả,… 

Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là các thẻ HTML. Thẻ tiêu đề xác định tiêu đề của trang và mô tả khái quát nội dung trên trang. 

Ví dụ: tiêu đề của bài viết này là “SEO onpage và SEO offpage: Sự khác biệt là gì?” vì vậy thẻ tiêu đề cho trang là  <title> SEO onpage và SEO offpage: Sự khác biệt là gì? </title> 

Khi người dùng thực hiện truy vấn những vấn đề có liên quan, Google sẽ dựa vào các từ khóa trong thẻ tiêu đề để đánh giá xem một trang web có liên quan đến chủ đề hay không.  

Thẻ mô tả

Thẻ mô tả cũng tương tự thẻ tiêu đề là thẻ HTML. Thẻ mô tả giúp mô tả, tóm tắt nội dung của trang. Thẻ mô tả cùng với tiêu đề và URL là những yếu tố tiếp xúc với người dùng đầu tiên. 

Thẻ mô tả
Thẻ mô tả tóm tắt nội dung của trang

Do đó, nội dung của thẻ mô tả không nên được tạo một cách tùy tiện, sơ sài. Mô tả trang web được viết tốt, hấp dẫn có thể giúp website nổi bật và thúc đẩy người dùng truy cập vào website. Điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp và lưu lượng truy cập.

Chất lượng nội dung

Khi nói đến SEO onpage, nội dung là phần quan trọng nhất. Tạo nội dung chất lượng cao là một trong những chiến lược SEO hiệu quả nhất để thúc đẩy website có cơ hội xuất hiện ở top đầu trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm có rất nhiều cách khác nhau để đánh giá chất lượng nội dung dựa trên các câu hỏi sau đây:

 • Nội dung có hữu ích cho người dùng không? 
 • Nội dung có dễ đọc không?  
 • Nội dung độc đáo, có phải là duy nhất không? 
 • Nó có liên quan đến truy vấn của người dùng không? 

Nếu bạn có thể thành thật trả lời “có” cho bốn câu hỏi trên, thì nội dung của bạn sẽ được Google đánh giá là tốt.

Rốt cuộc, các thuật toán của Google được thiết kế để cung cấp cho người dùng những nội dung tốt nhất và phù hợp nhất. Hãy nhớ rằng chất lượng bao gồm tất cả mọi thứ từ cách trình bày, trang trí đến nội dung. Mục tiêu cuối cùng của bạn phải là tạo ra nội dung chính xác, hấp dẫn về mặt hình ảnh phục vụ một mục đích hữu ích.

Văn bản thay thế hình ảnh (ALT Text)

ALT Text là văn bản thay thế cho hình ảnh nếu hình ảnh không thể được hiển thị. Thuộc tính ALT Text cung cấp thông tin thay thế cho hình ảnh nếu người dùng không thể xem được hình ảnh vì lý do nào đó (do kết nối chậm, hoặc nếu người dùng sử dụng trình đọc màn hình,…).

Văn bản này không hiển thị với khách truy cập bình thường. Văn bản thay thế trên thực tế được sử dụng bởi phần mềm trình đọc màn hình để giúp người dùng Internet khiếm thị hiểu nội dung hình ảnh của bạn. 

ALT Text cung cấp thông tin thay thế cho hình ảnh
ALT Text cung cấp thông tin thay thế cho hình ảnh nếu người dùng không thể xem được hình ảnh

Công cụ tìm kiếm thu thập thông tin hình ảnh của bạn cũng nhờ văn bản thay thế. Vì vậy việc chèn một số từ khóa có liên quan khi mô tả hình ảnh sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là liên kết các trang trên cùng một website có nội dung liên quan với nhau. Liên kết nội bộ giúp người dùng truy cập tìm thấy nhiều nội dung liên quan với vấn đề mà họ đang tìm kiếm. 

Ví dụ: trong bài viết này, chúng tôi sẽ liên kết đến các bài viết hướng dẫn chuyên sâu hơn, chi tiết hơn về các yếu tố liên quan đến SEO onpage và SEO offpage.

Liên kết nội bộ cũng cải thiện SEO trang web của bạn bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới. Từ đó các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục các trang web của bạn, hiểu nội dung trang web của bạn và dễ dàng điều hướng cấu trúc và nội dung của trang web để phục vụ cho việc xếp hạng trang web của bạn cho phù hợp.

Điều hướng

Điều hướng trang web là hành động nhấp và xem qua các tài nguyên trên internet, chẳng hạn như các trang khác nhau của một trang web. Người dùng điều hướng các trang web bằng trình duyệt web và nhấp vào các liên kết chuyển chúng đến các trang khác. 

Điều hướng trang web là một phần thiết yếu của thiết kế web vì nó góp phần vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Hiểu điều hướng trang web có thể giúp bạn cho phép người dùng truy cập thông tin họ muốn nhanh nhất có thể bằng cách trình bày bố cục trực quan, thú vị đồng thời tăng tính dễ sử dụng. 

Có hai loại liên kết bạn có thể sử dụng để điều hướng trang web:

 • Liên kết nội bộ: Các liên kết nội bộ kết nối đến các trang trong cùng một trang web.
 • Các liên kết bên ngoài: Các liên kết này kết nối với các trang web khác.
Điều hướng trang web nâng cao trải nghiệm người dùng
Điều hướng trang web góp phần vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng

Bạn có thể tổ chức các liên kết bên trong và bên ngoài của mình trong menu, với văn bản siêu liên kết hoặc thông qua các nút điều hướng xen kẽ trong toàn bộ trang web để tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng. 

Với các yếu tố SEO onpage ở trên, các đơn vị SEO như Da Lang Studio sẽ có cách triển khai riêng của mình. Bạn có muốn tham khảo cách thực hiện SEO onpage của các chuyên gia SEO tại Da Lang không? Nếu muốn hãy tham khảo ngay bài viết: Dịch vụ SEO on page, Da Lang Studio triển khai như thế nào?

2.2. Các yếu tố SEO offpage

Backlinks

Chất lượng và số lượng backlink là một số yếu tố quan trọng nhất đối với SEO offpage. Backlinks rất quan trọng đối với SEO offpage vì chúng giúp website gia tăng sức mạnh, thẩm quyền và đáng tin cậy hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm và người dùng. Website của bạn càng có nhiều backlink chất lượng thì càng tích lũy được nhiều sức mạnh và danh tiếng. 

Phương tiện truyền thông xã hội

Mặc dù xếp hạng của một trang không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi số lượng chia sẻ, lượt thích hoặc nhận xét mà nó có, nhưng phương tiện truyền thông xã hội vẫn là một kênh quan trọng để quảng bá trang web của bạn trực tuyến.

Phương tiện truyền thông xã hội giúp mọi người tìm và tương tác với doanh nghiệp của bạn trực tuyến. Đồng thời giúp bạn tiếp cận khách hàng mới và khách hàng hiện tại. 

Thêm vào đó, mạng xã hội là nơi để xây dựng thương hiệu, vì vậy bạn nên phát triển một chiến lược truyền thông xã hội bài bản. Việc này sẽ góp phần đem lại hiệu quả cho SEO offpage vì các bài đăng trên mạng xã hội có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn sẽ xem xét đối tượng mục tiêu của mình sử dụng nền tảng nào nhiều nhất để có kế hoạch quảng bá phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang thu hút những người thuộc thế hệ millennials, bạn có thể tập trung vào Instagram. Trong khi với khán giả nhỏ tuổi GenZ, bạn có thể ưu tiên tạo nội dung cho TikTok.

Phương tiện truyền thông xã hội
Phương tiện truyền thông xã hội là kênh quan trọng để quảng bá trang web

Google My Business

Google My Business (viết tắt là GMB) cho phép các doanh nghiệp cung cấp thông tin quan trọng trực tiếp cho Google một cách dễ dàng và đơn giản. Thông tin này bao gồm địa chỉ hoặc khu vực kinh doanh, loại hình kinh doanh, thông tin liên hệ và giờ mở cửa. 

GMB cũng là cách Google đề xuất quả cho các tìm kiếm trên Google Maps. Mà hiện tại người dùng có xu hướng tìm kiếm trên Google Maps ngày càng phổ biến. Do đó, đây là một yếu tố SEO offpage quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. 

Trong các yếu tố SEO offpage ở trên thì backlink là yếu tố quan trọng nhất. Do đó, các doanh nghiệp đều chú trọng vào việc chọn dịch vụ SEO offpage xây dựng liên kết chất lượng và tự nhiên để gia tăng độ thẩm quyền và sức mạnh cho website. Điều này làm thúc đẩy thứ hạng của website, cải thiện mức độ nhận diện cũng như lưu lượng truy cập của website. 

3. Lời kết

Da Lang nhận được rất nhiều câu hỏi như SEO onpage và SEO offpage nên thực hiện cái nào. Lựa chọn giữa SEO onpage và SEO offpage giống như việc bạn phải lựa chọn giữa nền móng hay cái mái cho ngôi nhà của bạn vậy. 

Ngôi nhà không thể tồn tại và bền vững nếu thiếu nền móng hay mái nhà. SEO website cũng không thể đạt hiệu quả nếu thiếu SEO onpage hay SEO offpage. Do đó, Da Lang khuyên bạn nên quan tâm tiến hàng cả hai phương pháp SEO này để dự án SEO đạt được kết quả tốt nhất và mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *