SEO mũ trắng hay SEO mũ đen mang lại hiệu quả tốt nhất

seo mũ trắng

SEO mũ trắng và SEO mũ đen – đâu là phương pháp SEO hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu thêm và khám phá sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen để tìm ra phương pháp SEO hiệu quả và mang đến thành công bền vững cho doanh nghiệp bạn.

1. Tìm hiểu về SEO mũ trắng và SEO mũ đen

1.1. SEO mũ trắng

SEO mũ trắng là phương pháp SEO đúng đắn và an toàn để tối ưu hóa một trang web. Chiến lược SEO mũ trắng đáp ứng ba tiêu chí sau:

Tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm

SEO mũ trắng tuân theo nguyên tắc quản trị trang web của Google. Đây là những quy tắc mà Google đặt ra để xác định cách thích hợp để tối ưu hóa một trang web.

Nếu bạn không cố gắng thao túng thứ hạng hoặc đánh lừa thuật toán của Google là bạn đang tuân theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm này và sử dụng SEO mũ trắng.

Tập trung vào người dùng

SEO mũ trắng liên quan đến việc tạo ra lợi lợi ích cho người dùng truy cập trang web. Google ưu tiên xếp hạng cho những website cung cấp cho người dùng những nội dung có giá trị và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Các phương pháp xuất bản nội dung chất lượng cao và cải thiện thời gian tải trang là một trong những giải pháp SEO mũ trắng tập trung vào người dùng.

Cách tiếp cận lâu dài

Các chiến lược tuân theo các nguyên tắc của Google và tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn so với các phương pháp mũ đen. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất thời gian để thấy được kết quả mà bạn mong muốn.

SEO mũ trắng mang lại hiệu quả lâu dài
SEO mũ trắng mang lại hiệu quả lâu dài cho doanh nghiệp

Nhưng mặt khác, SEO mũ trắng mang lại hiệu quả lâu dài hơn nhiều. Bởi vì khi bạn sử dụng các chiến lược nhằm cải thiện trải nghiệm tổng thể trên website, bạn có thể duy trì thứ hạng ổn định cho các từ khóa mục tiêu của mình. SEO mũ trắng là cách tiếp cận lâu dài vừa đảm bảo đem lại nhiều giá trị bền vững vừa không khiến website gặp rủi ro sau này.

1.2. SEO mũ đen

Về cơ bản, SEO mũ đen hoàn toàn ngược lại với SEO mũ trắng. Nếu một chiến thuật có các đặc điểm sau, nó có thể được xếp vào loại mũ đen.

Vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm

Các chiến thuật mũ đen vi phạm các nguyên tắc của Google để đạt thứ hạng cao một cách nhanh chóng.

Sử dụng các kỹ thuật thao túng

Trong khi SEO mũ trắng liên quan đến việc tìm cách cải thiện trải nghiệm người dùng, thì SEO mũ đen dựa vào việc thao túng thuật toán của Google để cải thiện thứ hạng.

Nói một cách đơn giản, nếu một chiến thuật được thiết kế để khiến Google nghĩ rằng website cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng so với thực tế, thì đó là SEO mũ đen.

Tập trung vào “chiến thắng nhanh chóng”

Nhiều chiến lược liên quan đến SEO mũ đen tập trung vào việc khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của Google có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng mà không cần phải làm gì nhiều. Tuy nhiên, các kết quả mà SEO mũ đen mang lại chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Bởi vì Google không ngừng cải tiến thuật toán của mình để cung cấp kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm và ngăn những website không cung cấp trải nghiệm tốt cho người dùng.

SEO mũ đen có nguy cơ bị mất thứ hạng
Sử dụng chiến lược SEO mũ đen có nguy cơ bị mất thứ hạng khi Google cập nhật

Điều này có nghĩa là các trang web sử dụng chiến lược mũ đen có nguy cơ bị mất thứ hạng mỗi khi có bản cập nhật thuật toán mới. Do đó đây là một cách tiếp cận ngắn hạn hơn nhiều so với SEO mũ trắng.

2. SEO mũ trắng và SEO mũ đen – nên chọn phương pháp nào

Khi bạn đang tìm phương pháp tốt nhất để tối ưu hóa trang web, bạn có thể gặp phải tranh cãi giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Hãy nhớ rằng cuộc tranh luận này là vô nghĩa. Bởi vì bạn chắc chắn bạn phải sử dụng các phương pháp mũ trắng. 

SEO mũ trắng là một cách tuyệt vời để tăng cả lưu lượng truy cập trang web và nhận thức về thương hiệu mà không có rủi ro nào. Trên thực tế, SEO mũ trắng là phương pháp SEO tốt nhất, giúp cải thiện thứ hạng website và tạo ra một website kinh doanh bền vững và thành công. 

Nếu ai đó cố gắng thuyết phục bạn thực hiện SEO mũ đen đừng bao giờ lắng nghe. Các phương pháp tiếp cận mũ đen có thể giúp dự án SEO của bạn có kết quả nhanh chóng, nhưng vi phạm các tiêu chuẩn của Google và cuối cùng sẽ website của bạn sẽ bị phạt.

3. Cách khắc phục nếu trang web bị phạt

3.1. Các hình phạt chính của Google

Google có rất nhiều hình phạt, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào những hình phạt có ảnh hưởng trực tiếp đến SEO:

Hình phạt Panda

Đây là hình phạt mạnh mẽ ảnh hưởng đến SERP từ năm 2011. Nhiệm vụ của thuật toán này của Google là xác định các trang web chất lượng thấp và phạt chúng một cách phù hợp.

Hình phạt Panda phạt trang web chất lượng thấp
Hình phạt Panda xác định và phạt các trang web chất lượng thấp

Thuật toán Panda có thể nhắm mục tiêu toàn bộ trang web hoặc các trang cụ thể. Các biện pháp trừng phạt có thể đến từ một số yếu tố, điều này làm cho việc xác định và sửa chữa chúng trở nên phức tạp hơn.

Trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi thuật toán Panda, nếu website của bạn có một số vấn đề sau:

 • Hiệu suất trang web, đặc biệt là thời gian tải
 • Nhồi nhét từ khóa trên toàn bộ trang web (hình ảnh, văn bản, siêu dữ liệu…)
 • Cấu trúc trang web phức tạp ngăn không cho các trang được lập chỉ mục chính xác
 • Che giấu văn bản trắng, liên kết ẩn, địa chỉ IP
 • Tỷ lệ nội dung trùng lặp cao

Hình phạt Penguin

Được triển khai vào tháng 4 năm 2012, thuật toán Penguin chịu trách nhiệm phân tích hồ sơ liên kết của một trang web bằng cách đánh giá chất lượng, mức độ liên quan và tính xác thực của nó.

Thuật toán Penguin phân tích một số yếu tố để xác định xem một trang web có vi phạm không:

 • Hồ sơ liên kết của trang web có nhất quán không? Các liên kết có hợp pháp không?
 • Anchor text: tỷ lệ của anchor text có được tối ưu hóa chưa?
 • Các backlink của trang web có chất lượng tốt không? Nguồn gốc của backlink (đến từ một số loại trang web, từ các trao đổi liên kết,…)? Các trang web trỏ đến trang web mục tiêu có liên quan đến chủ đề không?
Hình phạt Penguin đánh giá chất lượng hồ sơ liên kết
Hình phạt Penguin đánh giá chất lượng, mức độ liên quan và tính xác thực của hồ sơ liên kết

Hình phạt Fred

Bản cập nhật mới nhất có ảnh hưởng đến SEO được đặt tên là Fred. Hình phạt này của Google cũng có liên quan đến nội dung giống như Panda.

Chất lượng nội dung là điều quan trọng nhất để một trang web nổi bật giữa vô số đối thủ cạnh tranh. Ngược lại, nếu nội dung của bạn có chất lượng thấp, thứ hạng trang web của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Fred có xu hướng xem xét tổng thể chất lượng của nội dung và đánh giá cao các trang web cung cấp trải nghiệm cho người dùng tốt nhất .

Không ngạc nhiên khi nạn nhân đầu tiên của Fred là những trang web đầy quảng cáo. Website càng có nhiều nội dung quảng cáo càng bị Fred trừng phạt nặng. Ngoài quảng cáo, Fred còn trừng phạt:

 • Chỉ có nội dung văn bản, không có đồ họa, hình ảnh, video, infographic,…
 • Một silo có cấu trúc kém phá vỡ mức độ liên quan đến chủ đề của trang web
 • Lạm dụng hoặc sử dụng sai kỹ thuật liên kết mạng dựa trên PBN
 • Các trang web có mục đích duy nhất là tạo doanh thu và bị Google coi là spam.

3.2. Làm cách nào để biết liệu trang web có bị Google phạt hay không?

Theo dõi những thay đổi thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm

Việc giảm thứ hạng đột ngột thứ hạng của các từ khóa có thể là do hình phạt của Google. Để theo dõi thứ hạng của mình, bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ SEO toàn diện và uy tín nhất hiện nay Ahrefs.

Tuy nhiên, đừng quên rằng trang kết quả tìm kiếm sẽ thay đổi mỗi ngày. Vì cậy việc mất vị trí tạm thời có thể là điều khá bình thường. Nhưng tốt hơn là bạn nên kiểm tra kỹ.

Theo dõi thứ hạng của website để biết website có bị phạt không 
Theo dõi những thay đổi thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm để biết website có đang bị phạt không 

Theo dõi lưu lượng truy cập

Ngoài việc theo dõi thứ hạng website, bạn cũng có thể theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền để phát hiện xem website có bị phạt hay không. Hãy cẩn thận để không nhầm lẫn việc lưu lượng truy cập bị giảm đáng kể do hình phạt Google hay do một sự kiện nào đó (ví dụ: bán hàng theo mùa).

Theo dõi trang web với Search Console

Search Console sẽ cho phép bạn xác định các hình phạt thủ công của Google trên trang web của bạn. Search Console còn cho bạn biết lý Google phạt bạn như liên kết giả mạo, trang web bị tấn công, văn bản ẩn, hành vi spam,…

3.3. Nên làm gì trong trường hợp bị Google phạt?

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra Search Console. Kiểm tra xem đó là hình phạt thủ công hay thuật toán? Trong trường hợp đó là hình phạt thủ công, Search Console sẽ cho bạn biết chính xác những yếu tố nào bạn cần làm để khắc phục sự cố. Trong trường hợp hình phạt là thuật toán, vấn đề sẽ không được xác định rõ ràng.

Để thoát khỏi hình phạt Penguin, bạn phải phân tích chính xác từng liên kết của trang web bị xử phạt. Sau đó liệt kê và loại bỏ những backlink gây ra vấn đề. Giải pháp đáng tin cậy nhất để khôi phục danh tiếng của bạn với Penguin là làm sạch các backlink xấu của bạn và thực hiện chiến lược backlink chất lượng cao.

khắc phục hậu quả bị Google phạt
Bạn sẽ cần làm rất nhiều việc để khắc phục hậu quả khi bị Google phạt

Để khắc phục hình phạt Panda, công việc phải làm phức tạp hơn một chút. Đặc biệt nếu toàn bộ trang web bị ảnh hưởng. Phân tích từng trang sẽ cho phép bạn xác định những điểm yếu về mặt nội dung và cấu trúc ​​để xác định những gì cần làm và làm thế nào để khắc phục các vấn đề. Giải pháp phổ biến nhất là làm phong phú thêm cho trang web với nội dung chất lượng nhắm vào việc tạo ra nội dung có giá trị thực sự cho người dùng.

Để khắc phục hậu quả của việc bị Google phạt sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Do đó, để đảm bảo an toàn cho website bạn nên sử dụng các chiến thuật đúng đắn như SEO mũ trắng ngay từ ban đầu. 

4. Lời kết

SEO mũ trắng hiện là phương pháp SEO đúng đắn cần thiết cho tất cả dự án SEO. Đã qua rồi cái thời mà bạn có thể đánh lừa các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các kỹ thuật “xấu”. Như đã đề cập ở trên, các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên xếp hạng các website cung cấp nội dung chất lượng và trải nghiệm tốt cho người dùng. Đó là lý do tại sao SEO mũ trắng lại nằm ở vị thế thống trị và các kỹ thuật SEO mũ đen ngày càng bị xa lánh.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng dịch vụ SEO thì cũng nên cẩn thận bởi vì hiện nay có rất nhiều đơn vị SEO sử dụng phương pháp SEO mũ đen với cam kết giá rẻ, mang lại hiệu quả nhanh chóng. Do đó, bạn cần phải đánh giá thật kỹ càng các đơn vị mà bạn nhắm tới để chọn được công ty SEO uy tín chuyên nghiệp, hiệu quả nhất 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *