Phương pháp SEO tốt nhất, giúp cải thiện thứ hạng website

phương pháp seo

Phương pháp SEO hiệu quả sẽ đưa thương hiệu của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng. Vậy có những phương pháp SEO onpage và SEO offpage nào tốt nhất. Cùng khám phá với Da Lang qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Nói một cách dễ hiểu, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị khi người dùng tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác. Các trang của bạn có càng hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có nhiều khả năng thu hút sự chú ý và thu hút khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại đến với doanh nghiệp của mình.

2. Phương pháp SEO onpage là gì?

Phương pháp SEO onpage là việc tiến hành tối ưu hóa nội dung trang web thỏa mãn với thuật toán các công cụ tìm kiếm và nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Các phương pháp SEO onpage phổ biến là bao gồm tối ưu hóa thẻ tiêu đề, nội dung, liên kết nội bộ, URL…

SEO onpage cho phép website xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm cao hơn, tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và nhiều tạo được nhiều chuyển đổi hơn. Để SEO onpage có kết quả thì phải cần có thời gian, nhưng một khi chiến lược SEO onpage của bạn thành công, nó có thể làm cho thứ hạng website và doanh số bán hàng của doanh nghiệp tăng cao.

Hiện nay các công ty SEO cũng cung cấp dịch vụ SEO onpage để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện phương pháp này dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các công ty SEO khác nhau sẽ có cách triển khai SEO onpage khác nhau. Nếu các bạn muốn biết Da Lang thực hiện phương pháp này ra sao thì hãy tham khảo bài viết: Dịch vụ SEO on page, Da Lang Studio triển khai như thế nào? 

Phương pháp SEO onpage
Phương pháp SEO onpage là tối ưu hóa nội dung trang web thỏa mãn với thuật toán các công cụ tìm kiếm và nhu cầu tìm kiếm của người dùng

3. Phương pháp SEO offpage là gì?

Trái ngược với phương pháp SEO onpage, SEO offpage là việc thực hiện tối ưu hóa các yếu tố ngoài trang để cải thiện thứ hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm. Tối ưu hóa offpage bao gồm việc xây dựng liên kết, quảng bá website trên các trang mạng xã hội, trích dẫn địa phương, nhắc đến thương hiệu,…

SEO offpage cực kỳ có giá trị vì nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang web của bạn quan trọng đối với những người dùng khác. Mọi liên kết mà bạn nhận được như một sự chứng thực từ một nguồn khác rằng trang web của bạn chất lượng và uy tín. Điều này giúp website được đánh giá rất cao bởi Google và người dùng. 

Tuy nhiên để SEO offpage hiệu quả, bạn cần phải am hiểu về kiến thức, kỹ thuật SEO sâu sắc. Do đó, để tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn đảm bảo cho chiến lược SEO thành công thì hiện nay các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng dịch vụ SEO offpage xây dựng liên kết chất lượng và tự nhiên thay vì tự thực hiện.

4. Các phương pháp SEO hay nhất

4.1. Viết tiêu đề, mô tả và nội dung độc đáo

Tránh nội dung trùng lặp là một trong những phương pháp SEO quan trọng nhất cần ghi nhớ. Trên thực tế, Google đã tuyên bố rằng bạn nên tránh “các phiên bản nội dung trùng lặp hoặc gần trùng lặp trên toàn bộ trang web của bạn”. Và quy tắc này áp dụng cho mọi phần nội dung trên trang web của bạn, bao gồm:

 • Thẻ tiêu đề
 • Thẻ mô tả
 • Trang sản phẩm thương mại điện tử
 • Trang đích
 • Văn bản thay thế hình ảnh
 • Các trang danh mục

Về cơ bản nếu bạn xuất bản một bài viết trên trang web của mình, nội dung trên bài viết đó phải là duy nhất 100%. 

viết tiêu đề 
Viết tiêu đề, mô tả và nội dung độc đáo là phương pháp SEO quan trọng 

Nếu bạn điều hành một blog nhỏ với một trang chủ và một loạt các bài đăng trên blog, thì quy tắc này khá dễ làm theo. Nhưng nếu bạn là chủ sở hữu trang web thương mại điện tử với hàng nghìn sản phẩm, thì việc viết nội dung độc đáo cho mỗi trang có thể rất khó.

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết nội dung cho từng trang, hãy cân nhắc kết hợp các trang có nội dung tương tự với nhau hoặc sử dụng thẻ canonical.

4.2. Tối ưu hóa tốc độ tải trang

Google thường không công khai về các yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ. Vì vậy, khi họ đề cập nhiều về một tín hiệu xếp hạng cụ thể, thì đó là một vấn đề lớn mà bạn cần chú ý khi thực hiện SEO website.

Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố xếp hạng được Google thường xuyên nhắc đến. Đây là lý do tại sao bạn nên cải thiện tốc độ tải website của mình càng nhanh càng tốt. Đặc biệt là trên thiết bị di động. 

Để cải thiện vấn đề này, đầu tiên bạn nên đánh giá tốc độ tải trang web hiện tại của bạn bằng công cụ PageSpeed ​​Insights. Công cụ này không chỉ cho bạn biết trang của bạn nhanh hay chậm mà mà còn cung cấp cho bạn một báo cáo chi tiết các cách bạn mà bạn có thể cải thiện tốc độ tải website của mình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tốc độ của website, hãy sử dụng WebPagetest. Đó là một công cụ miễn phí mang lại kết quả phân tích chính xác hơn về cách trang web của bạn tải.

Bạn có thể cải thiện tốc độ tải của website bằng một số cách sau đây:

 • Nén hình ảnh: hình ảnh có xu hướng chiếm phần lớn kích thước của một trang web (tính theo KB). Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng một công cụ như Kraken.io để thu nhỏ kích thước hình ảnh của bạn.
 Kraken.io
 Công cụ điều chỉnh kích thước và nén hình ảnh Kraken.io
 • Sử dụng chủ đề nhẹ: Các chủ đề WordPress cồng kềnh có thể làm chậm mọi thứ. Vì vậy, nếu chủ đề của bạn không được tối ưu hóa về tốc độ, hãy cân nhắc chuyển sang chủ đề khác.
 • Sử dụng Lazy Loading: Hình ảnh tải chậm có thể tăng tốc độ tải trang web của bạn lên 50% hoặc hơn. Nhược điểm là khi người dùng cuộn trang xuống quá nhanh thì hình ảnh sẽ không được hiển thị hết. Lúc này người dùng sẽ chỉ thấy trang trắng. Điều này không tốt cho UX và trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc khi sử dụng Lazy Loading.
 • Sử dụng CDN: CDN phân phối hình ảnh và các phương tiện khác trên trang web của bạn trên các máy chủ gần với người dùng của bạn.

4.3. Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

Hơn 20% trong tổng các tìm kiếm trên web tại Mỹ được thực hiện trên Google hình ảnh. Vì vậy, tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm là phương pháp SEO cần thiết khi thực hiện dự án SEO.

Bạn phải đảm bảo rằng bất kỳ hình ảnh nào bạn sử dụng đều có chất lượng cao và có liên quan đến từ khóa của bạn. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh, người dùng sẽ thấy rõ nội dung của bạn là gì. 

Bên cạnh đó, bạn phải luôn nén tất cả hình ảnh mà bạn sử dụng trước khi tải chúng lên trang web của mình. Hãy nhớ rằng, Google đang xem xét tốc độ trang như một yếu tố xếp hạng. Hình ảnh chiếm 21% tổng trọng lượng của trang web, có nghĩa là ngay cả một hình ảnh lớn cũng có thể làm chậm tốc độ tải của một trang web. Bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí Squoosh để nén nhanh hình ảnh của mình. 

Thẻ ALT của hình ảnh cũng rất quan trọng. Đây là văn bản thay thế cho hình ảnh và được các công cụ tìm kiếm sử dụng để giúp liên kết các từ khóa với hình ảnh của bạn. Khi tạo văn bản thay thế, bạn nên chèn từ khóa có liên quan. Tuy nhiên, bạn không nên nhồi nhét từ khóa vào văn bản thay thế. Google có thể coi đây là spam và kết quả là phạt trang web của bạn. 

tối ưu hóa hình ảnh
Phương pháp SEO tối ưu hóa hình ảnh cho SEO giúp cải thiện tốc độ tải của trang 

4.4. Xuất bản nội dung giá trị

Nếu bạn có tìm hiểu về SEO thì chắc chắn bạn cũng biết tầm quan trọng của việc sản xuất nội dung chất lượng, mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Và sự thật đúng như vậy, xuất bản nội dung hữu ích có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm Google.

Trước đây có nhiều người nói rằng việc tạo ra một bài viết đăng trên trang web 1000 từ sẽ khiến người xem không có kiên nhẫn và hứng thú để đọc hết. Nhưng hiện nay lại khác. Google và cả người dùng đều đều có xu hướng đánh giá cao những bài viết dài. Bởi vì, những bài viết dài sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn cho người dùng. 

Do đó, nếu bạn muốn nội dung của mình được xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google, thì ngay bây giờ hãy đầu tư thời gian và công sức để sản xuất nội dung giá trị cho người dùng.

Bạn càng nỗ lực tạo ra bài viết chất lượng thì nó càng mang lại nhiều giá trị cho website của bạn như thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập, mọi người sẵn sàng chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội hay liên kết đến bài đăng trên blog của họ. Từ đó, mức độ nhận diện và uy tín của cả website lẫn doanh nghiệp đều được nâng cao.

4.5. Cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang

Bạn có để ý rằng, tất cả các phương pháp SEO đều hướng đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng. Bởi vì Google rất quan tâm đến vấn đề này và công cụ tìm kiếm này sẽ đánh giá cao những website chú trọng vào việc nâng trải nghiệm của người dùng.

Google sẽ đánh giá trải nghiệm của người dùng trên website thông qua các chỉ số  tỷ lệ thoát (bounce rate), thời gian ở lại trên trang web và tỷ lệ nhấp chuột. 

Cải thiện trải nghiệm người dùng
Cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang giúp website xếp hạng cao hơn 

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi phân tích trải nghiệm người dùng trên website:

 • Tính thân thiện với thiết bị di động – trang web của bạn có thiết kế phù hợp trên thiết bị di động không?
 • Điều hướng – người dùng có dễ dàng tìm thấy các trang khác trên trang web của bạn không? 
 • Tốc độ tải của trang web – người dùng có đợi lâu để chờ trang web của bạn tải không? 
 • Tính tương tác – bạn có các tính năng trên trang web của mình giúp người dùng tương tác với nội dung của bạn không? 
 • Chất lượng nội dung – bài viết của bạn có lỗi chính tả, liên kết bị hỏng hay nội dung đơn giản, sơ sài không? 

Bằng cách cải thiện các yếu tố này, bạn sẽ thấy người dùng bắt đầu dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn. Kết quả là Google sẽ ưu tiên xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm.

4.6. Sử dụng HTTPS bảo mật

Google sẽ cảnh báo bạn nếu truy cập vào website không được bảo đảm được tính bảo mật cho người dùng. Những website này không chuyển đổi từ HTTP cũ sang HTTPS (giao thức web phiên bản an toàn nhất).

HTTPS là phiên bản được nâng cấp từ HTTP. HTTPS sẽ được cài đặt thêm SSL (tính bảo mật) để các dữ liệu được chuyển tải được mã hóa nhằm bảo mật tất cả dữ liệu, thông tin.

Sử dụng HTTPS cũng là một phương pháp SEO cần thiết được thực hiện. Theo như Google thông báo, công cụ tìm kiếm này sẽ đánh giá cao những website sử dụng HTTPS hơn là những website sử dụng HTTP bình thường do tính bảo mật thông tin của người dùng.

Vì vậy, việc sử dụng phương pháp SEO này cũng giúp website cải thiện thứ hạng và nâng cao lưu lượng truy cập cho website.

4.7. Tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói

Người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi và nhanh chóng của nó. Hiện nay, tìm kiếm bằng giọng nói chiếm khoảng 20% trong tổng lượng tìm kiếm của Google và theo dự đoán con số này sẽ tăng lên 50%. Do đó, việc tối ưu cho tìm kiếm bằng giọng nói là phương pháp SEO bạn cần thực hiện để nội dung của bạn được xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. 

Tối ưu tìm kiếm bằng giọng
Tối ưu cho tìm kiếm bằng giọng nói là phương pháp SEO cần thực hiện

Người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói có thói quen khác với người tìm kiếm bằng văn bản. Tìm kiếm bằng giọng nói thường có từ khóa đuôi dài hơn so với tìm kiếm bằng văn bản. Đồng thời, tìm kiếm bằng giọng nói có xu hướng dùng câu hỏi.

Phương pháp SEO tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói chưa được phổ biến tại Việt Nam. Do đó, khi thực hiện phương pháp SEO này bạn sẽ tạo được lợi thế cho website của mình và thâu tóm được số lượng lớn khách hàng tiềm năng sử dụng giọng nói để tìm kiếm. Dưới đây là một vài cách để thực hiện phương pháp SEO này:

Viết nội dung xung quanh từ khóa đuôi dài

Moz nhận thấy rằng những người tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng các từ khóa đuôi dài khi họ đang tìm kiếm thông tin thông qua Google. Và các thuật ngữ này có độ dài hơn 3 từ. Để có cơ hội xếp hạng cho những từ khóa dài hơn đó, bạn sẽ cần tạo nội dung nhắm vào chúng trên trang web của mình theo các bước sau:

 • Xác định một từ khóa đuôi dài (Ví dụ: các phương pháp SEO)
 • Tìm 2-5 từ khóa đuôi dài khác có liên quan (ví dụ: hướng dẫn thực hiện các phương pháp SEO,…)
 • Sản xuất một bài viết dài, được tối ưu chuẩn SEO
 • Tăng cường quảng bá nội dung của bạn
 • Xây dựng backlink trên bài viết đăng

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Google lấy thông tin từ đoạn trích nổi bật và phát lại cho người tìm kiếm bằng giọng nói. Do đó, sử dụng dữ liệu có cấu trúc là một cách tuyệt vời để tăng khả năng thông tin của bạn được đọc cho đối tượng mục tiêu.

4.8. Sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Phương pháp SEO Schema Markup là ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data) để thông báo cho công cụ tìm kiếm chính xác những gì nội dung của bạn đang truyền tải trên website. Nó chuyển đổi dữ liệu phi cấu trúc thành dữ liệu có cấu trúc. Thêm Schema Markup sẽ giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu tốt hơn từ đó nâng cao thứ hạng trang web.

Phương pháp SEO sử dụng dữ liệu có cấu trúc mang lại nhiều lợi ích cho website của bạn. Có khoảng một phần ba số trang web trên google sử dụng Schema Markup. Điều này cho website của bạn có cơ hội tận dụng Schema Markup để tạo ra lợi thế cạnh canh cho mình để cải thiện xếp hạng và tăng khả năng hiển thị cho website. 

Thêm Schema Markup
Thêm Schema Markup sẽ giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu tốt hơn

Khi website xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm thì lượt truy cập vào website đồng thời cũng tăng lên. Việc này cũng làm tăng sự hiện diện thương hiệu của bạn và có thể thu hút khách hàng tiềm năng.

Schema Markup có các định dạng sau:

 • Đoạn trích nổi bật

Là đoạn tóm tắt nội dung của một website thành câu trả lời nhanh cho truy vấn của người dùng. Đoạn trích nổi bật thường được xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm Google. 

Khi website của bạn được hiển thị dưới dạng đoạn trích nổi bật thì điều đó có nghĩa là bài viết của bạn đã được Google chọn trong vô số bài viết của các đối thủ khác. Đồng thời, việc này cũng chứng minh là bài viết của bạn có ích và đáp ứng tốt truy vấn của người dùng.

 • Tìm kiếm trang web

Tìm kiếm trang web là dạng Schema Markup được hiển thị dưới dạng hộp tìm kiếm bên dưới kết quả của website. Khi sử dụng loại Schema Markup này, người dùng có thể tìm kiếm trên website mà không cần truy cập vào website.

 • Breadcrumbs

Đây là thẻ điều hướng, được dùng để người dùng theo dõi hành trình và vị trí của mình hiện tại trên website. Breadcrumbs thường được đặt trên đầu của trang web hay dưới tiêu đề, headers.

 • Review Schema

Review Schema là các bài đánh giá, xếp hạng của trang web. Nó giúp website tăng tỷ lệ truy cập đáng kể.

 • Local Business Schema

Local Business Schema giúp người dùng và công cụ tìm kiếm biết được sản phẩm và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn. Loại Schema Markup này cũng giúp cho phương pháp SEO local của bạn đạt được nhiều hiệu quả.

 • Schema Markup video

Dạng Schema Markup này giúp video trong bài viết của bạn hiển thị thu nhỏ trên trang kết quả tìm kiếm. 

Và còn rất nhiều dạng Schema Markup khác nữa như trang sản phẩm, danh sách công việc, trang sự kiện, How to, câu hỏi thường gặp (FAQ), công thức,…

5. Lời kết

Qua bài viết này, Da Lang đã tổng hợp các phương pháp SEO hiệu quả mà chúng tôi thường sử dụng để giúp các dự án SEO của khách hàng đạt được hiệu quả cao. Da Lang hy vọng các phương pháp SEO này sẽ có ích cho việc thực hiện dự án của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *