Nên thuê SEO từ khóa hay SEO tổng thể để website lên TOP?

nên thuê seo từ khóa hay seo tổng thể

Nên thuê SEO từ khóa hay SEO tổng thể là vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm. Đây là hai phương pháp SEO giúp tăng lưu lượng truy cập hiệu quả, vậy nên chọn loại hình SEO nào phù hợp nhất?

1. Khái niệm về SEO từ khóa và SEO tổng thể

1.1. SEO từ khóa

SEO từ khóa còn được mọi người trong ngành SEO gọi là phương pháp SEO truyền thống. Khi thực hiện phương pháp SEO này các SEOer sẽ tập trung vào việc sử dụng các từ khóa ngắn. Họ sẽ ưu tiên lựa chọn những từ khóa có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ, lĩnh vực hoạt động, thương hiệu,… của doanh nghiệp. 

Tiếp theo, những người làm SEO sẽ SEO các từ khóa đã chọn lên những thứ hạng đầu bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm (chủ yếu là Google). Nhờ đó, website được SEO được nhiều người dùng nhìn thấy và truy cập vào. Đồng thời, website sẽ có đơn hàng và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Hầu hết giải pháp SEO từ khóa đều chọn lượng từ khóa ít và thường hướng đến các từ khóa có search volume (lượng tìm kiếm) lớn.

Bên cạnh việc nhắm vào từ khóa mục tiêu, để phương pháp SEO từ khóa có hiệu quả còn phụ thuộc vào việc xây dựng hệ thống liên kết ngược trỏ về website chính. Việc này còn được gọi là xây dựng backlink. Xây dựng backlink là kỹ thuật SEO rất quan trọng, ảnh hưởng khá nhiều đến vị trí xếp hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm.  

Để thực hiện phương pháp SEO từ khóa, các chuyên gia SEO phải trải qua nhiều công đoạn để đảm bảo mới có thể đẩy các từ khóa xếp hạng ở top đầu các công cụ tìm kiếm và đảm bảo hiệu quả của dự án SEO.

Tóm lại, phương pháp SEO từ khóa có nhiệm vụ thúc đẩy một số từ khóa chính đã được chọn lên các thứ hạng đầu của trang kết quả tìm kiếm. Và phương pháp SEO này chỉ hiệu quả khi các từ khóa thực hiện SEO đúng với ý định tìm kiếm của người dùng.  

SEO từ khóa
SEO từ khóa thúc đẩy từ khóa chính lên thứ hạng đầu của trang kết quả tìm kiếm

1.2. SEO tổng thể

Hiện nay, đây là phương pháp SEO được nhiều người ưa chuộng. Thông thường các nhà làm SEO sẽ có quy trình SEO tổng thể website lên TOP, hiệu quả bền vững. Để thực hiện phương pháp SEO tổng thể, các chuyên gia SEO phải nghiên cứu và đánh giá toàn bộ từ khóa mà người dùng có thể sử dụng để thực hiện truy vấn tìm kiếm thông tin về sản phẩm/ dịch vụ mà website đang cung cấp. Bộ từ khóa này bao gồm số lượng rất lớn từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài.

Việc nghiên cứu này được thực hiện rất chuyên sâu vào lĩnh vực, sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Dựa vào kết quả nghiên cứu trên, những người làm SEO mới tiến hành tối ưu website.   

Trong phương pháp SEO tổng thể thì việc nghiên cứu và phân tích từ khóa rất phức tạp. Bên cạnh đó, phương pháp này đòi hỏi người thực hiện phải trải qua nhiều giai đoạn, tiến hành nhiều công việc. Do đó, việc nghiên cứu từ khóa, đối thủ cạnh tranh,… càng kỹ lưỡng thì hiệu quả SEO đạt được càng cao. 

Mục đích của phương pháp SEO tổng thể là giúp website được xếp hạng ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm bằng việc nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website đồng thời làm cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm Google.

2. So sánh SEO từ khóa và SEO tổng thể

2.1. Giống nhau

Hai trường phái SEO từ khóa và SEO tổng thể đều có chung mục đích đó là giúp website đạt được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google. Từ đó, hiệu suất hoạt động của website cũng được cải thiện như lượng truy cập, mức độ nhận diện, tỷ lệ chuyển đổi,… của website và doanh nghiệp đều tăng.

2.2. Khác nhau

SEO từ khóa

 • Về từ khóa

Trường phái SEO từ khóa chỉ quan tâm đưa một vài từ khóa ngắn xuất hiện ở những thứ hạng đầu trên trang kết quả tìm kiếm Google. 

SEO từ khóa quan tâm từ khóa ngắn
SEO từ khóa chỉ quan tâm đưa một vài từ khóa ngắn lên bảng xếp hạng 
 • Về nền tảng

Giải pháp SEO từ khóa phụ thuộc tương đối nhiều vào việc xây dựng các liên kết ngược trỏ về website cần SEO (backlink). Do đó, các chuyên gia SEO phải đảm bảo website có nhiều backlink chất lượng để dự án SEO đạt được hiệu quả. 

 • Về chi phí

Do phương pháp SEO từ khóa chỉ sử dụng một vài từ khóa để SEO, yêu cầu về số lượng nội dung không nhiều và hầu hết là tập trung đi backlink chất lượng nên khối lượng công việc cũng như thời gian thực hiện không quá nhiều. Vì thế, chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện SEO từ khóa thấp hơn nhiều so với thực hiện SEO tổng thể. 

 • Về khả năng duy trì

Sau khi SEO từ khóa lên top Google, doanh nghiệp vẫn phải liên tục duy trì hệ thống liên kết ngược hiện có. Chi phí để duy trì hệ thống backlink tương đương với việc SEO từ khóa đã thực hiện trước đó. Bởi vì, SEO từ khóa có rủi ro cao và dễ bị Google phát hiện. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể bị Google phạt vì spam link.

 • Về lưu lượng truy cập

Khi thực hiện SEO từ khóa, nguồn và lưu lượng truy cập vào website phần lớn là đến từ traffic organic do người dùng tìm kiếm trên Google. Tuy nhiên, do chỉ SEO một vài từ khóa nên lưu lượng truy cập vào website từ phương pháp SEO từ khóa sẽ không cao như phương pháp SEO tổng thể.

SEO tổng thể 

 • Về từ khoá

Hành vi của người dùng không ngừng thay đổi và có xu hướng trở nên phức tạp hơn. Do đó, cách họ thực hiện tìm kiếm và ra quyết định mua sản phẩm cũng đa dạng hơn. Họ không ngừng lại ở việc sử dụng những từ khóa ngắn, nhỏ lẻ mà họ cũng thường xuyên sử dụng các từ khóa dài. 

Do đó, phương pháp SEO tổng thể ra đời nhằm đáp ứng hành vi này của người dùng. SEO tổng thể tối ưu toàn bộ từ khóa có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ, lĩnh vực của doanh nghiệp được lên top.  

SEO tổng thể sử dụng từ khóa dài 
Phương pháp SEO tổng thể thường sử dụng các từ khóa dài 

Thông thường số lượng từ khóa dùng để SEO tổng thể khoảng từ vài trăm đến vài nghìn. Bộ từ khóa này bao gồm từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài. Mỗi từ khóa có mục đích SEO khác nhau. Từ khóa ngắn được sử dụng chủ yếu để quảng bá thương hiệu. Từ khóa dài chủ yếu dùng để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

 • Về nền tảng

SEO tổng thể chú trọng vào việc nâng cao trải nghiệm của người dùng. Dựa trên mục đích này, phương pháp SEO tổng thể sẽ tối ưu website. Công việc tối ưu trong SEO tổng thể là vừa tối ưu nội dung, vừa kết hợp với quảng bá website trên mạng xã hội để gia tăng uy tín và độ nhận diện của doanh nghiệp. Nhờ đó mà website được Google đánh giá cao và ưu tiên xếp hạng trong top đầu trang tìm kiếm.   

 • Về chi phí

Chi phí của phương pháp SEO tổng thể thường khá cao, khoảng vài trăm triệu, thậm chí có dự án SEO tổng thể lên đến cả tỷ đồng. Bởi vì, SEO tổng thể có số lượng từ khóa lớn, dẫn đến việc sản xuất nhiều nội dung, đồng thời tối ưu các yếu tố onpage, offpage. Bên cạnh đó, một dự án SEO tổng thể thường sẽ mất đến 6 tháng đến 1 năm hoặc hơn. Lượng công việc, thời gian, công sức phải bỏ ra nhiều nên chi phí của SEO tổng thể mới cao đến vậy. 

 • Về khả năng duy trì

Vì SEO tổng thể dựa trên nền tảng nâng cao trải nghiệm người dùng và uy tín của doanh nghiệp nên các yếu tố trên website về nội dung, onpage, offpage đều được tối ưu tốt. Do đó, sau khi hoàn thành dự án SEO tổng thể thì website vẫn có khả năng tự bảo vệ thứ hạng ổn định. Doanh nghiệp chỉ cần thường xuyên cập nhật và tạo ra nội dung mới mẻ, hấp dẫn cho website. Chi phí duy trì chỉ bằng một nửa chi phí sử dụng phương pháp SEO tổng thể ban đầu. 

SEO tổng thể bảo vệ thứ hạng ổn định
Khi hoàn thành dự án SEO tổng thể website vẫn có khả năng bảo vệ thứ hạng ổn định
 • Về lượng truy cập

Do SEO tổng thể bao phủ toàn bộ từ khóa nên phạm vi tiếp cận người dùng nhất là khách hàng tiềm năng trở nên rất rộng. Cùng với đó, việc quảng bá website trên các trang mạng xã hội hay các nền tảng khác như diễn đàn, blog,… cũng giúp cho website có được lượng truy cập khổng lồ và lượng truy cập này đến từ nhiều nguồn chất lượng.

3. Ưu nhược điểm của phương pháp SEO từ khóa và SEO tổng thể

3.1. Ưu điểm

SEO tổng thể

 • Mang lại nhiều giá trị bền vững cho doanh nghiệp 
 • Thu về lượng truy cập vô cùng lớn cho website
 • Thứ hạng ổn định trong khoảng thời gian dài
 • Ít bị ảnh hưởng khi Google thay đổi thuật toán
 • Mang lại cho doanh nghiệp thêm nhiều khách hàng tiềm năng
 • Nâng cao mức độ nhận diện và uy tín của website
 • Làm người dùng có trải nghiệm tuyệt vời trên website

SEO từ khoá

 • Đem lại hiệu quả nhanh chóng (chỉ mất khoảng 1 đến 2 tháng để thực hiện)
 • Không tốn nhiều thời gian, công sức, nguồn lực để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu và viết bài SEO
 • Chi phí thấp hơn so với SEO tổng thể

3.2. Nhược điểm

SEO tổng thể

 • Bỏ ra nhiều thời gian, công sức, nguồn lực để nghiên cứu chuyên sâu về từ khóa, thị trường, đối thủ cạnh tranh
 • Chi phí thực hiện tương đối cao
 • Đòi hỏi người làm SEO phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về SEO, thị trường và lĩnh vực cần SEO.

SEO từ khóa

 • Sau khi kết thúc dự án SEO, khó để duy trì ổn định thứ hạng của website
 • Dự án SEO có khả năng gặp rủi ro vì việc tạo những backlink kém chất lượng và spam link quá nhiều sẽ bị Google phạt
 • Độ bền vững thấp
 • Các từ khóa cạnh tranh cao có chi phí khá cao
 • Phạm vi tiếp cận người dùng bị hẹp vì chỉ SEO một vài từ khóa
 • Chi phí duy trì thứ hạng website cao
SEO từ khóa chi phí duy trì thứ hạng cao
Sử dụng SEO từ khóa chi phí duy trì thứ hạng website cao

4. Nên thuê SEO từ khóa hay SEO tổng thể?

Hai phương pháp SEO từ khóa và SEO tổng thể đều điểm mạnh, điểm yếu riêng. Do đó, không có phương pháp nào là tốt nhất, mà chỉ có phương pháp nào phù hợp với mục tiêu, tình hình kinh doanh, nguồn lực,… của doanh nghiệp bạn.

4.1. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, startup

Nếu doanh nghiệp bạn có quy mô nhỏ lẻ, không có nhiều ngân sách Marketing và muốn có hiệu quả ngay thì phương pháp SEO từ khóa là sự lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn có mục tiêu SEO đơn giản không nhắm đến việc nâng cao nhận thức về thương hiệu thì dịch vụ SEO từ khóa trọn gói uy tín nhất 2022 là phương pháp dành cho bạn. 

4.2. Đối với các doanh nghiệp vừa và lớn

Những doanh nghiệp vừa và lớn đã có nền tảng vững chắc, có nguồn nhân lực và nguồn vốn ổn định và chú trọng vào việc xây dựng, phát triển thương hiệu. Nên những doanh nghiệp này nên lựa chọn phương pháp SEO tổng thể. Phương pháp này sẽ giúp website doanh nghiệp ngày càng vững mạnh. Hơn thế nữa, khi sử dụng SEO tổng thể, doanh nghiệp sẽ có cơ hội mở rộng thị trường và khẳng định vị thế. Từ đó, thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.    

5. Lời kết

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi “Nên thuê SEO từ khóa hay SEO tổng thể” chưa? Da Lang hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được phương pháp SEO phù hợp cho doanh nghiệp mình. Nếu chưa thì hãy liên hệ với Da Lang để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *