Quy trình SEO tổng thể website lên TOP, hiệu quả bền vững

quy trình seo tổng thể

Mục đích chính của bài viết này là giải thích quy trình SEO tổng thể cơ bản trong một dự án SEO. Quy trình này được Da Lang đúc kết trong nhiều năm thực hiện tối ưu cho nhiều website khác nhau và muốn chia sẻ cho các bạn đang quan tâm và đang thực hành SEO. Hy vọng bạn có thể học được điều gì đó thú vị. Cùng tìm hiểu quy trình SEO để có thể mang lại lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, doanh thu và thành công cho doanh nghiệp của bạn ngay bây giờ.

Quy trình SEO tổng thể 7 bước để thành công

1. Nghiên cứu

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa liên quan đến việc xác định một nhóm các từ khóa sẽ được sử dụng trong tối ưu hóa. Bước đầu tiên trong quy trình SEO tổng thể này là rất quan trọng và đòi hỏi một lượng thời gian đáng kể để tìm một bộ từ khóa tốt đảm bảo đáp ứng tốt hai yếu tố quan trọng: mức độ người dùng tìm kiếm cao và sự cạnh tranh tương đối thấp trong các công cụ tìm kiếm.

Việc xác định bộ từ khóa được sử dụng nhiều nhất có chứa từ khóa mục tiêu của bạn tương đối dễ dàng. Các công cụ trực tuyến cho phép bạn nhập một từ khóa hoặc các từ cụ thể. Chúng sẽ trả về tất cả các từ khóa có liên quan được người tìm kiếm sử dụng trong tháng trước và với số lượng bao nhiêu. 

Tuy nhiên, các từ khóa được sử dụng nhiều nhất cũng có thể là từ khóa có sự cạnh tranh cao nhất trong kết quả tìm kiếm. Do đó, có thể các từ khóa này không phải là sự lựa chọn tốt. Một cách tiếp cận hiệu quả hơn là tìm một tập hợp các từ khóa được người tìm kiếm sử dụng nhiều nhưng có phần kém cạnh tranh hơn về số lượng tìm kiếm.

Ví dụ: bạn sở hữu một doanh nghiệp bán xe ô tô ở Thành phố Hồ Chí Minh. Showroom của bạn chỉ nằm trong khu vực thành phố, vì vậy bạn không nên chọn các từ khóa chung chung như “ô tô”. 

Đồng thời bạn chỉ quan tâm đến những người tìm kiếm đang tìm kiếm một showroom bán ô tô trong Thành phố Hồ Chí Minh. Cụm từ khóa hợp lý để thực hiện quy trình SEO tổng thể là tên thành phố của bạn và từ “ô tô”. 

Bạn có thể thấy rằng cụm từ “showroom ô tô Thành phố Hồ Chí Minh” vẫn được nhiều người dùng sử dụng tìm kiếm nhưng ít cạnh tranh hơn nhiều. Những cụm từ như vậy là những cụm từ mà bạn sẽ nhắm mục tiêu trong kế hoạch SEO tổng thể.

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng trong quy trình SEO tổng thể 

Bên cạnh SEO tổng thể thì SEO từ khóa cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Bởi vì, website của những doanh nghiệp này đã được tối ưu tốt và họ chỉ muốn cải thiện thứ hạng một số từ khóa trọng tâm. SEO từ khóa sẽ giúp họ nghiên cứu từ khóa chất lượng và đưa từ khóa đó lên bảng xếp hạng. Phương pháp này vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí. Nếu bạn quan tâm đến SEO từ khóa thì hãy tham khảo dịch vụ SEO từ khóa trọn gói uy tín nhất 2022.

Nghiên cứu đối thủ

Sau khi có được bộ từ khóa mục tiêu, các bạn thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh kỹ lưỡng. Bạn hãy chọn ra 7 – 10 đối thủ cạnh tranh mạnh nhất (cả đối thủ ngoại tuyến và trực tuyến) để phân tích. 

Sau đó, bạn đánh giá một loạt các chỉ số SEO, bao gồm nội dung được lập chỉ mục, xếp hạng Alexa, inbound links, tuổi miền và lượt theo dõi trên mạng xã hội cùng những thứ khác. Thông qua quá trình này, các bạn có thể đánh giá và học hỏi điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh và đồng thời cũng có thể tránh được những sai lầm mà họ mắc phải. Từ đó, xác được được các công việc mình cần làm trong quy trình SEO tổng thể để vượt mặt các đối thủ.

Ví dụ: nếu các bạn thấy rằng so với đối thủ cạnh tranh, trang web của mình có nội dung được lập chỉ mục ít hơn 50%, thì việc xây dựng nội dung sẽ là ưu tiên trong việc thiết lập mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo của quy trình SEO tổng thể.

2. Thiết lập mục tiêu

Bước tiếp theo trong quy trình SEO tổng thể là thiết lập mục tiêu. Bước này đóng vai trò rất quan trọng và là định hướng của cả quy trình SEO tổng thể. 

Để thiết lập mục tiêu, điều quan trọng là phải biết vị trí, năng lực hiện tại của website trên công cụ tìm kiếm Google. Làm như vậy đảm bảo rằng bạn biết các công việc cụ thể cần thực hiện và tạo ra các cơ sở để đánh giá mức độ thành công của quy trình SEO tổng thể.

Thiết lập mục tiêu SEO
Thiết lập mục tiêu SEO sẽ định hướng cả quy trình SEO tổng thể

Phân tích các chỉ số hoạt động của trang web là rất quan trọng. Các chỉ số này cho biết cách người dùng đang tìm kiếm và tương tác với website.

Ví dụ: người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm nào để truy cập vào website, từ khóa nào đang được người dùng sử dụng, tỷ lệ thoát, nội dung phổ biến nhất,… 

Sau khi phác họa một bức tranh hoàn chỉnh về vị trí, năng lực hiện tại của trang web, bạn tiến hành thiết lập các mục tiêu cho quy trình SEO tổng thể. Những mục tiêu này có thể đo lường được và gắn liền với các mục tiêu kinh doanh cụ thể của trang web.

3. Xây dựng nội dung

Câu nói: “Nội dung là vua” quả thật không sai. Nội dung sẽ là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến vị trí xếp hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm thích những bài viết là văn bản, nhiều từ, nội dung chất lượng cao liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ, lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn hoạt động.

Không chỉ các công cụ tìm kiếm mà người dùng cũng thích một bài viết hay, cung cấp cho họ nhiều giá trị. Một trang web có nhiều nội dung chất lượng cao thì người dùng sẽ quan tâm hơn, từ đó họ sẽ ở lại website lâu hơn và và có lý do để quay lại website. 

Ngoài ra, bạn sẽ nhận lại được nhiều lợi ích từ việc cung cấp những nội dung hấp dẫn, chính xác cho các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các công cụ tìm kiếm sẽ có nhiều thông tin của doanh nghiệp và sản phẩm hơn để lưu trữ. Thông tin đó sẽ được đề xuất với người dùng ở những vị trí cao trên bảng xếp hạng khi người dùng thực hiện tìm kiếm các từ khóa có liên quan.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tạo ra các bài viết có nội dung hay, thu hút người dùng và có thể tạo ra chuyển đổi. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng nội dung khi thực hiện SEO tổng thể thì hãy sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng, uy tín 2022.

Xây dựng nội dung
Xây dựng nội dung chất lượng đem lại nhiều giá trị cho website 

4. Tối ưu hóa trên trang

Tiếp theo trong quy trình SEO tổng thể, các bạn sẽ giải quyết vấn đề tối ưu hóa trên trang.

Thẻ tiêu đề 

Đảm bảo rằng tiêu đề trang trên trang web của bạn có chưa từ khóa chính, ngắn gọn (55 – 65 ký tự) nhưng vẫn khái quát được nội dung của bài viết và hấp dẫn người đọc. Tốt nhất, bạn nên dẫn đầu tiêu đề bằng từ khóa chính và theo sau là tên công ty của bạn.

Từ khóa

Việc các bài viết trên trang web của bạn có chèn các từ khóa là chưa đủ. Bạn cần chú ý đến vị trí và mật độ của chúng. Vì điều này cũng ảnh hưởng đến vị trí của trang web trên công cụ tìm kiếm. 

Các vị trí bạn phải chèn từ khóa là tiêu đề, mô tả, mở bài, kết bài, các thẻ heading, thẻ ALT, URL và rải rác trong thân bài. Mật độ từ khóa xuất hiện từ 1 – 1.5%.  

Ngoài ra, bạn nên in đậm, in nghiêng hoặc làm nổi bật từ khóa trong văn bản để nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Điều này cũng góp phần cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên bạn không nên in đậm, in nghiêng từ khóa một cách dày đặc, vì nó sẽ làm bài viết không đẹp mắt. 

Sơ đồ trang web

Phát triển sơ đồ trang web bao gồm một danh sách các liên kết được sắp xếp tốt đến tất cả các trang quan trọng của website và bao gồm một liên kết văn bản đến sơ đồ trang trên trang chủ của bạn. Đây là cách lý tưởng để đảm bảo rằng tất cả các trang của website đều được lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm.

Thẻ ALT và META

Đây là những thẻ không được người dùng của trang web nhìn thấy. Chúng được nhúng trong mã của trang web. 

Thẻ ALT là thẻ mô tả hình ảnh. Để tối ưu hóa tên công ty của bạn, tốt nhất là thẻ ALT được đặt phía sau hình ảnh biểu trưng của công ty. 

Thẻ meta là các dòng mã truyền đạt chủ đề của trang và mức độ liên quan đến các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa, thẻ meta còn sử dụng để tạo lợi thế cho website bằng cách mô tả ngắn gọn về trang web của bạn. Phần mô tả này sẽ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Do đó, thẻ meta có thể thu hút người dùng truy cập vào website của bạn.

thẻ meta 
Tối ưu thẻ meta 

Kỹ thuật SEO

Có một số vấn đề kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến quy trình SEO tổng thể cần được chú ý và tối ưu nếu cần. Chúng bao gồm tốc độ trang web, bảo mật trang web, cấu trúc URL, khả năng thu thập dữ liệu và khả năng đáp ứng trên thiết bị di động.

5. Xây dựng liên kết và social

Xây dựng liên kết 

Mỗi liên kết chất lượng đến trang web của bạn sẽ làm tăng khả năng thu hút các công cụ tìm kiếm và người dùng truy cập vào trang web của bạn. Google xem các liên kết đến trang web của bạn (miễn chúng là các liên kết từ các trang web chất lượng cao) dưới dạng phiếu bầu. Bạn có càng nhiều phiếu bầu thì sức mạnh và thứ hạng của website càng tăng. 

Nếu các liên kết trỏ về website của bạn có chất lượng thấp thì các liên kết này không những không có giá trị sử dụng mà còn làm ảnh hưởng đến quy trình SEO tổng thể do các hình phạt của Google. Website của bạn sẽ có nguy cơ tụt hạng.

Bạn có thể kiểm tra mức độ phổ biến liên kết của mình bằng nhiều công cụ trực tuyến miễn phí. Ngoài ra, Search Console của Google cung cấp thông tin về các liên kết đến trang web của bạn. 

Mạng xã hội

Số lượng người dùng mạng xã hội ngày càng tăng. Do đó tầm ảnh hưởng và sức mạnh của việc chia sẻ trực tuyến thông qua mạng xã hội mang lại cơ hội quảng bá to lớn cho các công ty. 

Trong giai đoạn này của quy trình SEO tổng thể, các bạn cần thiết lập các tài khoản mạng xã hội mà khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp bạn sử dụng nhiều như Facebook, Instagram,… để làm tăng sự hiện diện của mình trên các nền tảng này. Thông qua các trang mạng xã hội, bạn có thể chia sẻ nội dung của website cũng như tiếp cận và kết nối với khách hàng tiềm năng.   

mạng xã hội tăng sự hiện diện website
Sử dụng mạng xã hội để làm tăng sự hiện diện của website và doanh nghiệp 

6. Theo dõi báo cáo và phân tích

Bước cuối cùng của quy trình SEO tổng thể là theo dõi và phân tích các chỉ số hoạt động của dự án SEO. Các bạn cần theo dõi thứ hạng, lưu lượng truy cập, thời gian người dùng ở trên website, tỷ lệ chuyển đổi và các chỉ số khác để xem thử dự án SEO có đang hoạt động hiệu quả hay không. Nếu không thì bạn đề ra các phương án để khắc phục để đảm bảo dự án SEO đạt được mục tiêu đã đề ra.

7. Lưu ý quan trọng trong quy trình SEO tổng thể của Da Lang Studio 

Thời gian

Có thể mất một khoảng thời gian để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web và thay đổi thứ hạng cho trang web đó. Đối với một số công cụ tìm kiếm, khoảng thời gian để thấy kết quả có thể kéo dài đến sáu tháng. 

Do đó, bạn phải kiên nhẫn. Nếu bạn cần website của bạn nổi bật ngày trên trang kết quả tìm kiếm thì bạn nên kết hợp với chiến dịch chạy quảng cáo PPC (trả phí cho mỗi lần người dùng nhấp chuột) để tối ưu thời gian. Các chiến dịch PPC như AdWords của Google có thể được thiết lập trong vài ngày, cho phép đạt được kết quả ngay lập tức.

Đảm bảo thứ hạng

Sự thật là bạn không thể đảm bảo bất cứ thứ hạng cụ thể nào các từ khóa. Ngay cả chuyên gia SEO của Da Lang cũng chỉ tối ưu hóa trang web sao cho nó càng thu hút các công cụ tìm kiếm và người dùng càng tốt bằng chiến thuật SEO mũ trắng. 

Các giải pháp SEO của Da Lang chỉ đảm bảo giúp website có nội dung, liên kết chất lượng, cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và phân tích, điều chỉnh hiệu suất của dự án SEO để đạt được các mục tiêu đã đặt ra. Nếu bạn sử dụng dịch vụ SEO tổng thể thì hãy thận trọng với công ty SEO hứa hẹn thứ hạng cụ thể.

Kết luận 

Mọi chiến lược SEO thành công đều bắt đầu với quy trình SEO tổng thể bài bản. Một quy trình và kế hoạch SEO phù hợp sẽ giúp bạn vừa tối ưu thời gian, chi phí vừa tăng khả năng đạt được mục tiêu SEO. Trên đây là quy trình SEO tổng thể cơ bản mà Da Lang thường áp dụng nếu bạn có thắc nào đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *