Entities SEO là gì? Tổng hợp những điều cần biết về Entity

entities seo

Entities SEO là một phương pháp hiệu quả để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp tăng lưu lượng truy cập cho website. Tìm hiểu ngay những điều cần biết về entities SEO 2022.

1. Entities SEO là gì

Entity là một điều, một khái niệm hay một thực thể đáp ứng đủ 4 tiêu chí: duy nhất, đơn lẻ, có thể xác định và phân biệt được. Entity có thể là một sự vật, sự việc, cá nhân, địa điểm, sự kiện,… Nó không chỉ là một đối tượng vật lý như sự vật, con người, địa điểm,… mà còn là ý tưởng, màu sắc, khái niệm, ngày lễ, tính từ nào đó,… 

Lấy thực thể “Neil Armstrong” làm ví dụ:

 • Neil Armstrong (thực thể) là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng (mối quan hệ).
 • Phạm Tuân (thực thể) là người đầu tiên của Việt Nam và châu Á bay lên vũ trụ (mối quan hệ).

Các bạn có thể thấy, mỗi thực thể đều có những mối quan hệ, những mối quan hệ nhất định. Thông qua việc đọc hiểu, phân loại và sắp xếp, Google có khả năng hiểu được thực thể mà bạn muốn tìm kiếm một cách dễ dàng và chính xác nhất. 

2. Entities SEO có quan trọng không

Bản cập nhật thuật toán Hummingbird được Google cho ra mắt vào ngày 26 tháng 09 năm 2013. Nó đã giúp ngôi vương công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhất của Google thêm vững chắc. Thuật toán Hummingbird chỉ áp dụng thêm công nghệ Semantic Web (web ngữ nghĩa) trong khi các thuật toán cũ vẫn được giữ lại.

Sự ra đời của Hummingbird giúp Google phát triển liên kết văn bản thành câu trả lời. Việc này giúp Google đề xuất các kết quả chính xác hơn cho người dùng. Bởi vì công nghệ ngữ nghĩa sẽ tập trung vào search intent (ý định tìm kiếm) của người dùng hơn là các từ khóa mà họ tìm kiếm. Cũng có thể nói là Google dựa vào các Entity (thực thể) để xếp hạng website chứ không phải từ khóa như lúc trước.  

thuật toán Hummingbird làm cho Entities SEO quan trọng 
Bản cập nhật thuật toán Hummingbird ra đời làm cho Entities SEO trở nên quan trọng 

Do đó, Entity có vai trò vô cùng quan trọng trong SEO website. Sau nhiều năm áp dụng phương pháp Entities SEO vào các dự án SEO tổng thể, Da Lang Studio nhận ra rằng: 

 • Entities SEO giúp công cụ tìm kiếm Google dễ dàng và nhanh chóng xác định thực thể mà website của bạn đang nhắc đến.  
 • Nâng cao thứ hạng từ khóa trên trang kết quả tìm kiếm đặc biệt là với những trang được Entities SEO.
 • Thời gian triển khai Entities SEO nhanh chóng, có thể đạt hiệu quả từ 15 – 45 ngày.
 • Tăng độ tin tưởng (trust) cho tên miền đối với Google.
 • Mang lại sự hiệu quả lâu dài và bền vững.
 • Entities SEO giúp website của bạn có khả năng khôi phục nhanh hơn nếu bị người khác chơi xấu.

3. SEO nội dung entities là như thế nào?

Thông thường, những người làm SEO tối ưu các công cụ tìm kiếm bằng việc xây dựng các nội dung xoay quanh từ khóa nào đó. Sau đó, tối ưu riêng từng từ khóa khắp mọi nơi. Nhưng khi Entities SEO, bạn phải nhìn xa trông rộng hơn như thế. Bạn cần phải tạo ra những từ khóa nhỏ khác như những vệ tinh xung quanh từ khóa chính. 

Hiện nay việc các website xây dựng nội dung chỉ để cạnh tranh vị thứ trên trang kết quả tìm kiếm rất phổ biến. Vì vậy, người dùng chỉ thấy các nội dung được làm nổi bật với các từ khóa đã nghiên cứu mà giá trị của bài viết mang lại cho người dùng rất nghèo nàn. Việc này dẫn đến kết quả là website không được Google và người dùng đánh giá cao. 

Nếu thực hiện Entities SEO trên website, các SEOer sẽ phải tiến hành nghiên cứu kỹ và sâu xoay quanh nội dung trên website để xem thử cụm từ nào có liên quan đến nội dung bài viết và từ khóa chính một cách mật thiết nhất. Đây là cách SEO nội dung Entity.

Nghiên cứu kỹ nội dung trên website
Nghiên cứu kỹ và sâu xoay quanh nội dung trên website là cách SEO nội dung Entity

4. Google thu thập dữ liệu của entities như thế nào?

Để quá trình Entities SEO của bạn được triển khai hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ cách mà Google thu thập dữ liệu Entity trên website.

Khi bắt đầu thu thập dữ liệu, các bot của Google sẽ tìm đến các từ ngữ, yếu tố có mối liên quan mật thiết với nhau trong bài viết. Sau đó, chúng sẽ tổng hợp lại để đánh giá, phần tích và xử lý từ đó mới xuất ra kết quả cuối cùng cho người dùng. 

Google sẽ dựa vào 4 yếu tố chính sau để trích xuất Entity:

 • ID: dùng để nhận biết Entity (chúng giống như các địa chỉ hay Machine Readable Entity ID – MREID).
 • Data: là hệ thống dữ liệu như Google Index và Google Corpus.
 • Kho kiến thức: như WikiPedia hay Freebase.
 • Attribute (thuộc tính): là mối liên hệ giữa các Entity hỗ trợ cho Google có thể hiểu được ý nghĩa thật sự của chúng.

Quá trình khai thác thông tin sẽ được tiến hành theo các bước sau:

 • Xác định và nhận dạng đối tượng được đặt tên là NER.
 • Kết nối đối tượng được đặt tên là NEL.
 • Khai thác mối liên hệ.
 • Google bắt đầu thu thập các từ ngữ, yếu tố có liên hệ mật thiết với Entity.

Trong đó:

NER (Named Entity Recognition) là việc xác định, phân loại những lần hiện diện của Entity được đặt tên trong bài viết thành các danh mục đã được xác định trước đó. NER có nhiệm vụ gắn thẻ cho từng từ trong câu. Nó sẽ cho các bạn biết những từ ngữ nào là Entity và chúng thuộc loại nào. Ví dụ, NER sẽ xác định “mặt trời” là một sự sự vật. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết được đoạn văn bản đang nói gì về “mặt trời”. Do đó, NEL sẽ giúp chúng ta trả lời vấn đề này. 

NER xác định thực thể 
NER xác định và phân loại các thực thể 

NEL (Named Entity Linking) sẽ có nhiệm vụ chỉ định một danh tính duy nhất cho mỗi Entity được nahwcs đến trong bài viết. Cũng có thể nói, NEL có vai trò là liên kết Entity được nhắc đến trong bài viết với các entity tương ứng của chúng trong hệ thống tri thức như WikiPedia hay Freebase.

5. Cách xây dựng entities cho website

5.1. Xây dựng thương hiệu đi đôi với xây dựng website

Đừng quá chăm chăm vào việc xây dựng website mà quên đi là thương hiệu của bạn cũng cần được phát triển. Các yếu tố mà bạn cần chú trọng khi xây dựng và phát triển thương hiệu trên môi trường Internet bao gồm:

 • Tạo các kênh truyền thông cho thương hiệu với các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok, Youtube,… 
 • Xây dựng các nội dung có chủ đề xoay quanh thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu như màu sắc, logo, slogan,…
 • Tên miền độc nhất, có ý nghĩa và liên quan đến thương hiệu.
 • Địa chỉ doanh nghiệp.

Những yếu tố này sẽ giúp người dùng và Google nhận ra thương hiệu và phân biệt được thương hiệu của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, hãy hiển thị rõ ràng nhưng yếu tố này trên website. 

Không chỉ vậy, các thông tin về thương hiệu cũng phải đồng nhất trên mọi nền tảng Internet từ website đến các trang mạng xã hội của thương hiệu. Bạn nên hết sức lưu ý về vấn đề này. Bởi vì, khi một Entity không được đồng nhất các thông tin thì sẽ làm cho Google gặp khó khăn để nhận biết và xây dựng các mối liên hệ với Entity đó. 

5.2. Tạo ra nội dung chuyên sâu và hữu ích

Đã qua rồi cái thời nội dung nghèo nàn giá trị, ý tưởng và tương tự nhau trên Internet. Bây giờ, bạn phải đầu tư vào việc xây dựng nội dung cho website một cách bài bản và chỉn chu, bằng cách tạo ra các bài viết có chủ đề nhỏ liên quan đến chủ đề chính. 

nội dung chuyên sâu
Tạo ra nội dung chuyên sâu và hữu ích

Bạn không nên viết lan man nhiều bài viết cho nhiều chủ đề khác nhau. Điều này sẽ làm cho người xem bị rối và xao nhãng thông tin. Hơn nữa, Google cũng sẽ khó hiểu được website của bạn đang muốn nói về chủ đề gì với người dùng. Bên cạnh việc tự sáng tạo nội dung thì cũng còn một cách để nội dung website được đảm bảo chất lượng là sử dụng dịch vụ viết bài SEO TPHCM giá rẻ uy tín chuyên nghiệp

5.3. Sử dụng Google Natural Language API

Google Natural Language API là một nền tảng của Google có khả năng hỗ trợ bạn tìm kiếm và phân tích các Entity trong bài viết. Nhờ đó mà Google mới có thể xác định được các thực thể nào là thực thể con người, địa điểm, chuyên mục của bài viết, mốc thời gian, cảm nghĩ của người viết, độ quan trọng,… 

Ngoài ra, bạn được phép kiểm tra các thực thể từ bài viết của mình có được Google hiểu đúng không và từ đó chỉnh sửa bài viết tốt hơn. 

5.4. Xây dựng cấu trúc content

Xây dựng nội dung có cấu trúc chuẩn để Entities SEO hiệu quả thì bạn phải chú ý những vấn đề sau:

 • Nội dung phải được viết rõ ràng, dễ đọc và dễ hiểu.
 • Sử dụng các thẻ heading, table để làm nổi bật các tiêu đề.
 • Khéo léo sử dụng các kiểu nội dung dạng danh sách kết hợp với đánh đầu mục và đánh số.
 • Thông tin trong nội dung được tham khảo và trích xuất từ những nguồn đáng tin cậy. 

5.5. Thay đổi nội dung chuẩn SEO dựa trên SERP

SERP (Search Engine Results Page) là trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. SERP của Google là một nguồn tham khảo hữu ích để bạn có thể nghiên cứu những nội dung được người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất. Từ đó, bạn có thể tạo ra những nội dung cho website của mình. 

Cách này cũng giống như khi bạn nghiên cứu từ khóa cho chủ đề trên SERP Google. Khi thực hiện Entities SEO, bên cạnh việc nghiên cứu từ khóa, bạn cũng phải nghiên cứu các vấn đề xoay quanh từ khóa đó mà người dùng đang quan tâm và tìm kiếm. 

Để nghiên cứu về các vấn đề này, bạn có thể tham khảo trong mục “knowledge Graph”, “People also ask”  hay “Searches related to”,…

nội dung chuẩn SEO
Thay đổi nội dung chuẩn SEO dựa trên SERP

5.6. Sử dụng Schema

Schema là đoạn mã được gắn vào HTML của trang web. Schema hỗ trợ các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được trang web của bạn đang nói về vấn đề gì. Đoạn mã này được sử dụng nhằm khai báo các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp của bạn như lĩnh vực hoạt động, địa chỉ, chuyên mục, các kết nối trên mạng xã hội,…

Khi website của bạn được khai báo những thông tin này, Google sẽ hiểu những thực thể đi kèm nhanh hơn. Việt thêm Schema vào website vô cùng đơn giản, đặc biệt nếu bạn sử dụng Web Hosting WordPress thì việc này càng đơn giản hơn. Bạn chỉ cần thiết lập các Plugin cấu trúc Schema.

5.7. Entities SEO theo hành trình tìm kiếm của người dùng

Để thực hiện được cách này, bạn phải có sự nhạy bén, nắm bắt tốt tâm lý và hành vi người dùng cùng với một kế hoạch nghiên cứu hành vi người dùng một cách chi tiết và bài bản. 

Bạn phải biết được người dùng đã truy cập vào website của bạn từ những truy vấn nào trong quá khứ và từ đó nghiên cứu các truy vấn mà họ sẽ sử dụng để tìm kiếm trong tương lai. Thông qua việc này bạn có thể điều hướng người dùng đến các bài viết khác trên website của bạn.

5.8. Thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng

Để đáp ứng tốt ý định tìm kiếm, bắt buộc bạn phải có đầy đủ tất cả các loại thông tin và nội dung mà người dùng truy vấn hiện nay. Những nội dung này gồm có: cung cấp thông tin, mua hàng, điều hướng, đánh giá. Bạn nên thường xuyên cập nhật và theo dõi kết quả truy vấn của người dùng trên website để có thể tìm ra xu hướng tìm kiếm của họ. Nhờ việc này mà bạn có thể xây dựng các nội dung đa dạng và chất lượng hơn. 

6. Lời kết

Entities SEO ra đời cùng với sự phát triển của công cụ tìm kiếm Google. Bởi vì trước đây, Google chỉ có thể hiểu nội dung trên website một cách máy móc, cứng nhắc, từng từ một để xếp hạng website theo từ khóa. Tuy nhiên, Google ngày càng thông minh để giờ đây nó có thể hiểu nội dung mượt mà, tự nhiên. Do đó, Entities SEO đã ra đời để hỗ trợ Google hiểu rõ và chính xác nội dung website của bạn. 

Chính vì vậy, Entities SEO đóng vai trò ngày càng quan trọng trong SEO website. Cho nên, ngay hôm nay, bạn hãy xây dựng website của mình như một thực thể để website được xếp hạng cao trên Google. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kết hợp quy trình SEO tổng thể website lên TOP, hiệu quả bền vững để nâng cao sự thành công trong công cuộc phát triển thương hiệu trên Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *