Cách SEO Website lên top Google với quy trình SEO hiệu quả 2022

cách seo website lên top google

Tham khảo cách SEO website lên top Google với quy trình SEO đơn giản được chia sẻ trong bài viết sau đây. Quy trình này đã được chúng tôi áp dụng trên nhiều dự án và đạt hiệu quả rất tốt. 

Mục lục

1. Tầm quan trọng của SEO Google năm 2022

1.1. SEO giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của website

SEO giúp website xuất hiện trên top Google. Điều này làm website có nhiều cơ hội tiếp cận với người dùng hơn. Bên cạnh đó, nghiên cứu từ khóa trong SEO giúp các SEOer đoán được ý định của người dùng khá chính xác. Vì thế chỉ cần bài viết hay, đem lại nhiều giá trị cho người đọc và giải quyết được nỗi đau của người dùng thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất cao. Điều này giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng lên đáng kể. 

1.2. SEO giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong dài hạn 

Khác với việc chạy quảng cáo PPC (Pay Per Click), áp dụng kỹ thuật SEO cho website phải cần thời gian thì website mới lên top Google. Tuy nhiên khi từ khóa đã đạt được các vị trí đầu trên trang kết quả tìm kiếm thì sẽ không tốn thêm cho phí. Thực hiện SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn là chạy quảng cáo.

1.3. Tiếp cận được với nhiều khách hàng mục tiêu 

Nếu bạn SEO từ khóa đúng với ý định tìm kiếm của người dùng thì bạn sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng mục tiêu. Theo Search Engine Land nghiên cứu thì tỷ lệ khách hàng truy cập vào website từ việc tìm kiếm từ khóa là 51%. Ngược lại, tỷ lệ khách hàng truy cập vào website từ các kênh social chỉ chiếm 5%. Điều này đã cho chúng ta thấy nếu không áp dụng SEO thì doanh nghiệp của bạn đã bỏ lỡ rất nhiều khách hàng mục tiêu.

SEO website lên top Google
Cách SEO website lên top Google giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu

1.4. SEO website làm tăng độ nhận diện cho thương hiệu

SEO website lên top Google thường xuyên sẽ giúp nhiều người dùng thấy, nhớ đến website và thương hiệu của bạn hơn. Khi người dùng đã nhớ đến thương hiệu của bạn thì bạn sẽ là lựa chọn đầu tiên khi họ có nhu cầu với sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp. 

1.5. Mở rộng thị phần trên kênh Online

Trong thời đại 4.0, xu hướng mua hàng online phát triển mạnh mẽ. Do đó doanh nghiệp bạn nên đầu tư vào SEO website nếu không muốn bỏ lỡ thị trường màu mỡ này. Bạn càng sớm đầu tư vào SEO thì bạn càng có cơ hội giành được thị phần vững chắc.

1.6. Tạo được sự tin tưởng cho khách hàng

Giờ đây, khách hàng không còn nghe và tin những gì mà quảng cáo hay doanh nghiệp trực tiếp nói nữa. Họ sẽ tin tưởng vào sự nhận xét từ bên thứ ba hơn. 

Với các phương pháp SEO website đúng đắn và chất lượng, doanh nghiệp của bạn sẽ được Google đánh giá cao và được xếp hạng ở top đầu trang kết quả tìm kiếm. Từ đó người dùng sẽ tin tưởng và truy cập vào website của bạn nhiều hơn là những website chạy quảng cáo. 

Ngoài ra, việc SEO tổng thể còn mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội khác. Nếu bạn muốn khám phá, hãy tham khảo bài viết: SEO tổng thể là gì? Lợi ích của chiến lược SEO tổng thể

2. Bản chất của việc SEO website lên top Google là gì?

2.1. Cách Google tìm kiếm hoạt động

Trong bài viết cách SEO website lên top Google, Dalang sẽ cho bạn biết các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

 • Thu thập thông tin (crawling): Google sẽ quét qua các phần, nội dung, tiêu đề, từ khóa, hình ảnh, link liên kết,… trên website để thu thập các dữ liệu bằng nhiều con Bot nhỏ. Bot sẽ quét dữ liệu thường xuyên để cập nhật những thông tin mới liên tục.
Website được lập chỉ mục
Chỉ khi các website được lập chỉ mục thì mới xuất hiện trên Google
 • Lập chỉ mục (indexing): Sau khi thu thập dữ liệu thì Google tiến hành lập chỉ mục. Chỉ mục là một mục lục khổng lồ của tất cả các website trên thế giới. Một website sẽ mất 1-10 ngày để được lập chỉ mục. Chỉ khi các website được lập chỉ mục thì mới xuất hiện trên Google.

Tip: sử dụng công thức site: domain.com để kiểm tra trang của bạn đã được lập chỉ mục chưa.

 • Chọn kết quả: khi người dùng tìm thông tin, Google sẽ lục lại trong kho dữ liệu đã được lập chỉ mục và đưa ra kết quả phù hợp cho người dùng.

2.2. Quy tắc để chạy SEO web lên top

Google ngày càng quan tâm đến trải nghiệm của người dùng khi họ sử dụng công cụ này. Google ưu tiên hơn những website thân thiện với người dùng lẫn chính nó. Vì vậy quy tắc để chạy SEO Google lên top đó là thỏa mãn nhu cầu và ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng.

Website của bạn có nội dung hay, đem nhiều giá trị cho người dùng, giao diện đẹp, dễ sử dụng,… thì sẽ thu hút được nhiều lượt truy cập tự nhiên.

3. Những yếu tố cần có trong mọi chiến lược SEO

3.1. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc không thể thiếu để chạy SEO hiệu quả. Nghiên cứu từ khóa giúp giúp bạn biết được người dùng đang tìm kiếm cái gì. Điều này giúp bạn hiểu và lựa chọn từ khóa đúng với ý định tìm kiếm của đối tượng mục tiêu để tiến hành SEO. Từ đó lượt truy cập vào website sẽ tăng lên.

Da Lang Studio sẽ hướng dẫn các bạn cách làm SEO website lên top Google bằng cách tìm ra từ khóa phù hợp với đối tượng mục tiêu và có thể on top.

Quy trình nghiên cứu từ khóa cơ bản

 • Nghiên cứu về ngành nghề/ lĩnh vực cần SEO

Nghiên cứu về ngành nghề/ lĩnh vực mà bạn cần SEO xem thử nhu cầu và hành vi của đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến là gì? Ý định tìm kiếm của họ sẽ như thế nào? Từ đó bạn mới có thể lên danh sách sơ bộ những từ khóa phù hợp. 

 • Chọn từ khóa chính (parent keyword)
từ khóa chính phù hợp
Chọn ra từ khóa chính phù hợp là nền tảng của dự án SEO

Chọn ra từ khóa chính phù hợp là nền tảng của công đoạn nghiên cứu từ khóa. Từ danh sách các từ khóa ở bước trên, bạn chọn ra một từ khóa tốt nhất để làm từ khóa chính. 

Từ khóa này phải có lượt tìm kiếm cao, độ cạnh tranh vừa phải. Quan trọng là phải đúng với ý định tìm kiếm của người dùng nhất. 

 • Kiểm tra độ khó của từ khóa

Kiểm tra độ khó của từ khóa là chúng ta xem xét những yếu tố như lượt tìm kiếm của từ khóa hàng tháng, độ cạnh tranh của từ khóa, tỷ lệ chuyển đổi của từ khóa. 

Các bạn có thể đo được độ khó của từ khóa qua Keyword Difficulty. Chỉ số này có thang đo từ 0 – 100. Từ khóa có điểm càng cao thì cơ hội từ khóa được lên top Google càng cao.  

 • Phân loại từ khóa

Buyer Keyword

Đây là từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm khi có nhu cầu mua sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Những từ khóa này được nhiều chuyên gia SEO quan tâm và áp dụng nhất để làm tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Những từ khóa có chứa các từ: “mua”, “đăng ký”,… thì đó là buyer keyword.

Ví dụ: Đăng ký dịch vụ SEO website  

Information keyword

Đây là những từ khóa để người dùng tìm kiếm các thông tin về những sản phẩm/ dịch vụ họ có ý định mua hay tìm hiểu về vấn đề gì đó. 

Information keyword sẽ chứa các từ: hướng dẫn, mẹo, cách dùng, bí quyết, tại sao, làm thế nào,…

Ví dụ: Cách SEO website lên top Google hiệu quả 

Tire Kicker Keyword

Là những từ khóa không thể tạo được chuyển đổi tức thì. Tire kicker keyword sẽ có các từ: for free, download,…

Ví dụ: Download tài liệu SEO mới nhất 

Navigational Keyword

Từ khóa này là những từ khóa nêu tên thương hiệu nào đó. 

Ví dụ: “Youtube”, “Samsung”,… 

3.2. Sử dụng siêu dữ liệu (metadata) vào SEO website

Sử dụng siêu dữ liệu
Sử dụng siêu dữ liệu (metadata) vào SEO website

Metadata là loại dữ liệu mô tả chi tiết các thông tin về dữ liệu. Từ đó làm cho việc tìm kiếm và sử dụng dữ liệu dễ dàng hơn.

Trong SEO website, metadata sẽ được gọi là meta tag (thẻ Meta). Chúng là đoạn mã được đặt ở đầu trang HTML chứa các thông tin về file HTML đó như là tiêu đề, ngôn ngữ, mô tả, tác giả,… Sử dụng thẻ Meta cho website sẽ giúp cho Google biết và thu thập thông tin của website.

Một vài meta tag quan trọng để chạy SEO hiệu quả:

 • Thẻ meta title: là thẻ khai báo tiêu đề của một bài viết trên website. Dùng thể này để tiêu đề của bài viết hiển thị trên Google. Bạn nên đặt tiêu đề từ 55 – 65 ký tự sẽ làm cho tiêu đề hiển thị đầy đủ trên trang kết quả tìm kiếm. 
 • Thẻ meta description: là thẻ tóm tắt nội dung của bài viết của website ngắn gọn để xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Meta description phải < 160 ký tự mới hiển thị tốt trên trang kết quả tìm kiếm. 
 • Thẻ meta keyword: đây là thẻ mô tả từ khóa của một bài viết trên website. 

3.3. Xây dựng backlink

Các dạng của backlink

Backlink có 2 dạng:

 • Dofollow: truyền độ uy tín (authority) và độ mạnh của trang liên kết đến trang được liên kết. Sự truyền này gọi là link juice.
 • Nofollow: không truyền độ uy tín hay độ mạnh nào cả, Link nofollow có gắn HTML rel = “nofollow” sẽ có tác dụng ngăn các Bot quét website được liên kết.

Chất lượng của backlink được đánh giá như thế nào?

Các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google kiểm tra chất lượng backlink về website của bạn rất kỹ lưỡng. Google sẽ kiểm tra các yếu tố sau đây:

 • Độ uy tín tên miền (Domain Authority – DA)
 • Độ uy tín của website (Page Authority – PA)
 • Chất lượng của hồ sơ liên kết.

Các chiến lược link building

 • Kỹ thuật Guest Post

Đây là chiến lược link building được nhiều SEOer sử dụng nhất.

Thực hiện Guest Post khá dễ, bạn viết một nội dung và đăng lên website khác. Website bạn đăng bài sẽ có được nội dung miễn phí từ bạn và bạn sẽ được gắn link trở về website của mình vào bài viết đó. Cả hai cùng có lợi.

Để có backlink chất lượng thì cả bài viết của bạn và website mà bạn đăng cũng phải chất lượng.

 • Backlink của đối thủ

Đây là chiến lược mà bạn phải tạo ra nội dung thật tốt và liên hệ với các website mà đối thủ đặt link và nhờ họ đặt link của bạn thay vì đối thủ.

 backlink của đối thủ
Kiểm tra nguồn backlink của đối thủ
 • Xây dựng link building bằng content

Nếu bạn tạo ra được một nội dung độc đáo, mới lạ, viral thì sẽ được các mạng xã hội, website khác để gắn link từ đó lượt chia sẻ, truy cập sẽ về website của bạn một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, để tạo ra nội dung viral là việc không dễ.

 • Backlink từ mạng xã hội

Bạn chia sẻ nội dung của mình lên các mạng xã hội Instagram, Facebook, Pinterest,… và cùng mọi người bàn luận về chủ đề của nội dung mà bạn đăng lên. 

 • PR

Thuê báo hoặc các website uy tín viết về sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn. Bài viết sẽ được đăng lên trang báo hay website uy tín sẽ làm backlink của bạn có chất lượng rất cao. Hạn chế của chiến lược này là chi phí cao.

3.4. Kỹ thuật SEO

Một phần của cách làm SEO web không thể thiếu là SEO onpage. Tối ưu SEO onpage có rất nhiều công việc phải làm. 

Nghiên cứu nhu cầu của người dùng và ý định tìm kiếm của họ

Bạn nên nghiên cứu thị trường trước khi lên kế hoạch viết bài. Nghiên cứu xem thử đối tượng mục tiêu đang thích thú, quan tâm đến chủ đề nào và dự đoán từ cách mà họ truy vấn để tìm kiếm thông tin về chủ đề đó. Sau đó bạn phải nghiên cứu từ khóa phù hợp cho chủ đề mà bạn định viết. Một từ khóa phù hợp sẽ giúp bài viết của bạn lên Top Google. 

Title và Heading

Title và Heading phải hấp dẫn, có chứa từ khóa chính để mọi người biết bài viết của bạn nói về vấn đề gì. Ngoài ra, bạn nên dùng Meta Description để thuyết phục Google và người dùng truy cập vào website của bạn.

Hãy phân tích đối thủ cạnh tranh và học hỏi những điều mà họ làm tốt để website của bạn được tối ưu hơn.

Tips đặt title và heading hiệu quả:

 • Title chỉ được đặt tối đa 70 ký tự và Meta Description là 150 ký tự.
 • Dùng đúng cấu trúc <h1>, <h2>, <h3> để bài viết dễ đọc và có cấu trúc tốt.
 • H1 là thẻ cho title và chỉ sử dụng 1 thẻ H1 trong một trang.
 • Thẻ H2 là tiêu đề phụ, củng cố nội dung cho H1.
 • Thẻ H3 củng cố nội dung cho H2.
Tối ưu title và heading 
Tối ưu title và heading

Đặt URL chuẩn SEO

 • Không nên sử dụng URL được tạo sẵn với một dãy ký tự dài và khó hiểu.

www.dalangstudio.com/2017/post318e7a349f6

 • Nên đặt lại URL để nó thể hiện nội dung của trang:

www.dalangstudio.com/cach-seo-website-len-top-google  

Các URL ngắn sẽ đẹp hơn, làm người dùng dễ theo dõi và dễ sử dụng, từ đó góp phần làm website tăng thứ hạng.

Sử dụng đa dạng các loại content

Đừng chỉ sử dụng những đoạn văn bản mà hãy làm nội dung dưới dạng hình ảnh, biểu đồ, video hay infographics. Chúng sẽ giúp bài viết của bạn sinh động và hấp dẫn hơn, đồng thời còn làm giảm bounce rate và tăng tương tác.

Internal Link và External Link

 • Internal Link (liên kết nội bộ): chèn Internal Link giúp chúng ta giới thiệu những bài viết khác trong website đến người dùng, đồng thời cũng giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những thông tin mà họ đang cần. Ngoài ra, liên kết nội bộ cũng làm Google hiểu cấu trúc của website.
 • External Link (liên kết ngoài): là bài viết của bạn gắn một link liên kết tới một website khác. Liên kết ngoài giúp website của bạn nâng cao uy tín và cung cấp thêm thông tin cho người dùng. Bạn phải đảm bảo link của bạn sẽ dẫn đến các website có liên quan và có tính thẩm quyền cao (Authority).

Tips hay:

 • Chỉ nên đặt tối đa 2-3 liên kết nội bộ.
 • Đừng gian lận đặt các link bị lỗi hay không liên quan vì Google sẽ quét các liên kết.

3.5. Các chỉ số SEO

 • Total Clicks 

Đây là chỉ số theo dõi lượng truy cập vào website từ kết quả tìm kiếm tự nhiên. Bạn có thể theo dõi chỉ số này trên công cụ Google Search Console. Chỉ số này càng cao thì dự án SEO càng hiệu quả.   

 • Core Web Vitals

Đây là chỉ số đánh giá trải nghiệm của người dùng trên website. Website của bạn càng được tối ưu về nội dung, cấu trúc, tốc độ thì chỉ số này sẽ càng cao. Hiện nay, Core Web Vitals là chỉ rất quan trọng để Google xếp hạng website.

Core Web Vitals
Core Web Vitals đánh giá trải nghiệm người dùng
 • Backlinks & Referring Domains

Google đánh giá rất cao những website có nhiều backlink từ nhiều domain khác nhau (Referring Domains). Trong một website, tốt nhất là số lượng backlink nên bằng số lượng referring domains. Bạn có thể kiểm tra hai chỉ số này qua Ahrefs.

 • Dwell time

Đây là chỉ số cho bạn biết thời gian người dùng ở lại trên website của bạn trong một lần truy cập vào. Dwell time càng cao thì chứng tỏ nội dung trên website hay, mang lại nhiều giá trị cho người dùng nên họ rất thích.

 • Bounce Rate

Bounce rate còn gọi là tỷ lệ thoát trang. Bounce rate càng thấp thì website của bạn càng được đánh giá cao bởi Google.

 • Keyword Rankings

Chỉ số này cho bạn biết website của bạn đang ở vị trí nào cho từ khóa mà bạn muốn SEO. Bạn sử dụng Google Search Console hoặc Ahrefs để theo dõi chỉ số này.

4. Cách SEO website lên top Google với 8 mẹo hiệu quả

4.1. Viết cho con người đầu tiên và công cụ tìm kiếm thứ hai

Nội dung là phần cốt lõi, quan trọng nhất của website. Nếu một website có nội dung không hay, không phù hợp với đối tượng mục tiêu thì dù có áp dụng các kỹ thuật SEO cao siêu thế nào cũng sẽ không thể lên được top đầu Google một cách bền vững.

Một bài viết chất lượng trước hết phải đem lại giá trị cho người đọc. Bởi vì việc người đọc có thích bài viết của bạn hay không ảnh hưởng rất lớn đến sự đánh giá của Google dành cho bạn. Đồng thời, bài viết của bạn phải chuẩn SEO để Google có thể dễ dàng hiểu và thu thập thông tin của website để xuất ra kết quả cho người tìm kiếm. 

4.2. Sử dụng từ khóa mục tiêu ở các vị trí phù hợp

Phân bổ từ khóa hợp lý giúp Google dễ dàng nhận diện và bài viết sẽ đạt những vị trí top đầu trên trang kết quả tìm kiếm. Lưu ý mật độ từ khóa trong bài từ 1 – 1.5%. Các vị trí phải có từ khóa chính trong một bài viết là:

 • Title: từ khóa chính nên để đầu câu
 • Description, sapo, kết luận
 • Thẻ ALT của ảnh, mô tả ảnh
 • Các thẻ Heading
 • Phân bổ rải rác trong thân bài
 • URL
 • Anchor text 
 vị trí từ khóa phù hợp
Sử dụng từ khóa mục tiêu ở các vị trí phù hợp

4.3. Tập trung nâng cao trải nghiệm người dùng(UX)

UX là viết tắt của User Experience. UX là thái độ, cảm xúc của người dùng khi trải nghiệm một sản phẩm, dịch vụ hay website nào đó. Đối với website, UX sẽ chú trọng đến cấu trúc website, hành trị của người dùng trên website, luồng truy cập của họ,… 

Nói đến UX của website, nhiều người nghĩ nó chỉ là thiết kế website đẹp mắt, dễ dùng. Nhưng đây chỉ là một trong những yếu tố của quá trình cải thiện UX. Ngoài thiết kế website thì bạn phải chú trọng vào việc xây dựng nội dung, tính khả dụng, chức năng website,.. để tạo cho người dùng có trải nghiệm tốt. 

4.4. Tập trung vào việc xây dựng liên kết liên quan

Xây dựng liên kết có liên quan giúp người dùng thu thập được nhiều thông tin, hiểu rõ hơn về vấn đề mà họ đang cần giải đáp. Đồng thời các liên kết còn giúp website tăng sức mạnh. 

Bằng việc đánh giá các nội dung của website cùng với các nội dung của những liên kết trong website và những liên kết bên ngoài trỏ về website, Google sẽ xếp hạng website của bạn. Website càng có nhiều liên kết chất lượng thì thứ hạng website càng tăng. 

Xây dựng liên kết còn là cách quảng bá website hiệu quả. 

4.5. Tăng tốc độ tải của website

Tốc độ tải trang chậm làm người dùng không kiên nhẫn ở lại website và khiến cho trải nghiệm của họ giảm. Vì vậy các bạn phải tăng tốc độ tải trang của website bằng cách:

 • Xóa bớt những mã không quan trọng trên website.
 • Giảm thời gian phản hồi của máy.
 • Kích hoạt cache của trình duyệt. 
 • Tối ưu hình ảnh bằng cách nén kích thước hình ảnh xuống 30%-40%.

4.6. Thường xuyên cập nhật thuật toán của Google

Google thường xuyên cải tiến thuật toán của mình để tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Những đợt cải tiến thuật toán của Google sẽ làm ảnh hưởng đến tình hoạt động và thứ hạng của website.

Vì vậy, bạn phải thường xuyên cập nhật các thuật toán mới nhất của Google để tối ưu website của mình một cách sớm nhất.

cập nhật thuật toán của Google
Thường xuyên cập nhật thuật toán của Google

4.7. Cải thiện nội dung hiện có     

Bạn phải thường xuyên cập nhật các thông tin của các bài viết trên website của bạn. Các thông tin được cập nhật sẽ giúp website của bạn chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, điều này sẽ làm cho Google ưu tiên website của bạn hơn những website có các thông tin cũ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo ra bài viết có chủ đề đang được mọi người quan tâm, bàn tán về lĩnh vực của bạn.                                                                 

 4.8. Định dạng nội dung cho đoạn trích nổi bật

Đoạn trích nổi bật (Featured snippet) là một đoạn văn bản được Google trích ra từ bài viết để giải đáp nhanh cho các câu hỏi của người dùng ngay trên trang kết quả tìm kiếm mà không cần truy cập vào website.

Nếu bài viết của bạn được Google chọn để làm đoạn trích nổi bật thì bạn sẽ có cơ hội xuất hiện ở top đầu và sẽ thu hút nhiều người truy cập.

Đoạn trích nổi bật có ba loại:

 • Câu trả lời nhanh
 • Danh sách thứ tự
 • Bảng dữ liệu

5. Lời kết

Trên đây là cách SEO website lên top Google mà Da Lang đã áp dụng. Bạn đã sẵn sàng với dịch vụ SEO: chinh phục top đầu cùng Da Lang Studio chưa? Hãy liên hệ với Da Lang Studio nếu bạn muốn SEO website lên top Google một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *