Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Và những yếu tố cần thiết

thiết kế web

Website đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Vì vậy thiết kế web cũng đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Chắc hẳn khái niệm website chuẩn SEO không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp. Bởi vì đây là mục tiêu khi họ tìm đến các dịch vụ thiết kế web. Cùng Da Lang Studio tìm hiểu lợi ích và những yếu tố giúp website chuẩn SEO nhé!

1. Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

SEO là thuật ngữ chỉ việc tối ưu hóa website nhằm đưa các website đó lên top tìm kiếm của Google. Nói một cách đơn giản, khi ai đó thực hiện tìm kiếm trên Google, nếu trang web được thiết kế chuẩn SEO sẽ xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Hiện diện ở nơi này giúp người tìm kiếm dễ thấy và truy cập vào website của bạn hơn. 

Mỗi từ khóa mà người dùng tìm kiếm sẽ cho ra hàng trăm nghìn kết quả liên quan đến từ khóa đó. Vì vậy, để đảm bảo website luôn hiển thị ở trang đầu tiên thì website đó phải là một website đủ tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thẩm mỹ và nội dung. Website phải được thiết kế hài hòa, khoa học và thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài những yếu tố cơ bản, một website chuẩn SEO phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe từ các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing…

2. Lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO

2.1. Tăng lượng người truy cập tự nhiên vào website

Thiết kế web doanh nghiệp chuẩn SEO giúp website có khả năng xuất hiện ở những thứ hạng đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Từ đó, website sẽ tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu nhờ từ khóa tốt và thu hút thêm nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

Ngoài ra, lưu lượng truy cập này còn rất chất lượng có thể chuyển thành tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bởi vì, khi người dùng thực hiện tìm kiếm trên Google thì chắc chắn họ đang có một truy vấn cần được giải đáp. Và khi website của bạn được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm với cung cấp những thông tin giải quyết được vấn đề của người dùng thì họ sẽ nhấp vào.

tăng tỷ lệ chuyển đổi 
Tăng lượng truy cập chất lượng vào website có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi 

Mặc dù người dùng có thể không chuyển đổi thành khách hàng ngay sau khi khám phá trang web của bạn. Nhưng họ có thể quay lại website nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan. Từ đó, họ có nhận thức về thương hiệu một cách mạnh mẽ và gia tăng niềm tin đối với thương hiệu. Đây là tín hiệu quan trọng để người dùng chuyển đổi thành khách hàng.

2.2. Website thân thiện với người dùng

Thiết kế web công ty chuẩn SEO cũng giúp website thân thiện với người dùng. Đây là yếu tố quan trọng để website được xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bởi vì, Google ngày càng chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Công cụ tìm kiếm này chỉ xếp hạng các trang web tốt nhất để ngăn trải nghiệm của người dùng bị ảnh hưởng không tốt bởi các trang web kém chất lượng. 

2.3. Thiết kế website chuẩn SEO giúp gia tăng uy tín cho thương hiệu

Thiết kế web online chuẩn SEO giúp website có cơ hội xuất hiện trên top đầu của trang kết quả tìm kiếm Google. Điều này làm người dùng tin tưởng vào website và doanh nghiệp của bạn hơn. Lý do là người dùng thường tin tưởng và truy cập vào những website có thứ hạng cao trên Google. Họ sẽ rất ít nhấp vào những trang sau của kết quả tìm kiếm để thu thập thông tin.

2.4. Hiểu nhu cầu của khách hàng

Thiet ke web nhanh chuẩn SEO giúp doanh nghiệp hiểu được nhu cầu của khách hàng thông qua việc phân tích hành vi người dùng trên website. 

Ví dụ: cách người dùng truy cập vào trang web, họ nhấp vào những gì trên trang web, họ dừng lại trên nội dung nào lâu nhất, cách họ rời đi,…

Biết những điều này giúp doanh nghiệp hiểu mong muốn của khách hàng hơn. Từ đó, điều chỉnh website hay sản phẩm/ dịch vụ sao cho khách hàng hài lòng nhất. Việc này cũng sẽ làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Thiết kế web chuẩn SEO hiểu nhu cầu khách hàng
Thiết kế web chuẩn SEO giúp doanh nghiệp hiểu nhu cầu của khách hàng

3. Những yếu tố cần thiết khi thiết kế web chuẩn SEO

3.1. Tối ưu code 

Các thuật toán của Google được cải tiến ngày càng thông minh. Do đó, các chuyên gia SEO cũng cần phải cập nhật liên tục và tạo ra các phương pháp SEO mới để tối ưu website thân thiện với người dùng và Google. Trong đó, phương pháp tối ưu code cần được áp dụng cho bất kỳ website nào.

Để SEO website bạn thành công, nội dung mã code chính là yếu tố quyết định chứ không phải là công thức code. Cách để Google biết website của bạn đang nói về chủ đề gì là đọc nội dung của Source Code. Do đó, bạn phải đảm bảo tối ưu tốt mã code vì chỉ khi Google hiểu website thì Google mới xếp hạng cho website của bạn.

Các bạn cần kiểm tra các yếu tố Source Code sau để tối ưu SEO:

 • Title Tag (Thẻ tiêu đề)
 • Meta Description (Mô tả)
 • H1 Heading Tag (Thẻ H1)
 • Internal Link và Anchor Text

3.2. Tiêu đề và mô tả phải độc nhất và không copy

Mỗi trang trên website và mỗi bài viết phải được tạo một tiêu đề và mô tả độc nhất, không được copy bất kỳ website nào khác. Bởi vì, Google rất không thích sự trùng lặp thì nó không mang lại nhiều giá trị cho người dùng. Những website có tiêu đề và mô tả giống nhau thì sẽ không được Google ưu tiên xếp hạng cao.

Bên cạnh đó, các tiêu đề nên chứa khoảng 60 đến 65 ký tự, phần mô tả sẽ rơi vào khoảng 150 ký tự. Bạn không được nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào tiêu đề và mô tả nhưng vẫn phải đảm bảo mô tả khái quát và chính xác nội dung trang.

3.3. Các tính năng cần có trong CMS 

Nếu bạn thiet kế web trên nền tảng WordPress thì bạn có thể thêm các tính năng sau để tối ưu SEO tốt hơn:

 • Danh mục cha và chuyên mục blog 
 • Blog có mục lục (table of content)
 • Tối ưu schema
 • Được quyền chọn 301 hay 302 redirect
 • Được quyền chọn thẻ Canonical
 • Được quyền cài nofollow, noindex

Ngoài ra, để xây dựng website WordPress hiệu quả và hoạt động tốt bạn không nên bỏ qua: Hướng dẫn thiết kế web bằng WordPress từ A đến Z

CMS là yếu tố cần thiết
CMS là yếu tố cần thiết khi thiết kế web chuẩn SEO

3.4. Thẻ Canonical

Nếu bạn muốn website không gặp phải tình trạng bị Google đánh giá là nội dung trùng lặp do có một bản sao khác của URL đang tồn tại thì bạn nên tối ưu thẻ Canonical. Để tối ưu thẻ Canonical chuẩn SEO thì website phải cần:

 • Luôn mặc định có thẻ Canonical 
 • Các URL đều có thể truy cập được vào bản HTTP và HTTPS
 • Các bản www; non-www hoặc đổi .html hay .html phải được redirect về một bản duy nhất
 • Kiểm tra các URL tham số tạo Duplicate Content (trùng lặp nội dung)

3.5. Navigation

Điều hướng trang web là yếu tố quan trọng trong việc tối ưu website. Điều hướng trang web giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu rõ giao diện và cấu trúc của website. Nhờ đó mà người dùng có thể tự tìm thấy thông tin họ cần một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website.

Khi một trang web dễ điều hướng, nó có thể khuyến khích người dùng ở lại lâu hơn, khám phá và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp. Ngược lại, khi người dùng truy cập một trang web khó điều hướng thì họ sẽ không muốn chuyển sang xem nội dung khác và nhanh chóng thoát ra.

Bên cạnh đó, thiết kế web điều hướng tốt cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web hiệu quả hơn, điều này có thể giúp người dùng tìm thấy trang web dễ dàng hơn bằng các truy vấn của người dùng. Điều này giúp website có thứ hạng cao hơn trên bảng xếp hạng Google.

3.6. URL rõ ràng

Để các URL thân thiện với SEO, chúng phải được đặt tên rõ ràng, không chứa khoảng trắng và có dấu gạch “-’ ở giữa các từ. Bạn nên tránh sử dụng dãy chữ số dài trong URL vì chúng làm cho URL trở nên rối mắt và ít hấp dẫn hơn đối với người dùng nhấp hoặc chia sẻ.

URL rõ ràng
URL rõ ràng là yếu tố cần thiết khi thiết kế web chuẩn SEO

3.7. Tốc độ tải nhanh

Bạn có muốn truy cập vào một website tải chậm không? Chắc chắn là không. Tất cả người dùng và các công cụ tìm kiếm đều không thích các website có tốc độ tải chậm. Người dùng sẽ lập tức thoát ra và truy cập vào trang web khác nếu thiết kê web của bạn không tối ưu tốc độ trang. Bạn có thể đánh mất khách hàng của mình vào tay đối thủ cạnh tranh. 

Hơn nữa, website tải chậm sẽ làm Googlebot gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin và lập chỉ mục cho website. Điều này làm ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm Google.  

3.8. Content độc đáo

Nội dung là yếu tố cốt lõi là một trong những trụ cột chính của website. Bạn có giữ chân được người dùng hoặc kích thích họ quay lại website hay không là phụ thuộc vào nội dung. Do đó, bạn phải sáng tạo những nội dung độc đáo, hấp dẫn và đặc biệt là phải mang lại giá trị cho người dùng nhất là người dùng tiềm năng.

Bên cạnh đó, nội dung cũng phải đồng nhất. Nội dung đồng nhất có nghĩa là phải do bạn tạo ra, không phải sao chép từ bất cứ nguồn nào. Các website có nội dung sao chép chắc chắn không được xuất hiện ở trang đầu của kết quả tìm kiếm Google.

3.9. Website chứa các hình ảnh chuẩn SEO

Hiện tại, công cụ tìm kiếm Google rất thích các bài viết dài, nhiều chữ. Tuy nhiên, một bài viết không nên toàn là văn bản vì điều này sẽ làm cho người đọc mau chán và không có hứng thú đọc bài viết của bạn. Đồng thời, hình ảnh cũng là một trong các tiêu chí thiêt kế web chuẩn SEO vì nó làm cho người đọc thích thú hơn với nội dung của bạn. 

Do đó, bạn phải chèn các hình ảnh minh họa cho nội dung của mình. Bạn nên nhớ hình ảnh minh họa phải liên quan đến nội dung, sắc nét và kích thước phải tối ưu chuẩn SEO. Ngoài ra, bạn cũng phải tối ưu ALT Text và đặt tên cho hình ảnh.

Tối ưu ALT Text
Tối ưu ALT Text và đặt tên để hình ảnh chuẩn SEO 

3.10. Bố cục trang web phải rõ ràng

Thông thường các thiết kế web cơ bản sẽ có các thành phần sau:

 • Header
 • Breadcrumb Menu
 • Page Title (Mỗi trang chỉ có 1 Title)
 • Nội dung bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… được tối ưu tốt
 • Thông tin tác giả
 • Footer

Tất nhiên vẫn còn nhiều thành phần khác để giúp bạn hiết thiet ke web la gi. Nhưng 6 thành phần trên là quan trọng nhất và bắt buộc phải có khi thiết kế web SEO.

3.11. Tạo XML Sitemap và sử dụng file robots.txt

XML Sitemap có vai trò hỗ trợ Google hiểu được cấu trúc của trang web khi Googlebot thu thập thông tin và lập chỉ mục. Bạn có thể cho Google biết được trang nào là quan trọng và có giá trị  nhất trong website của bạn và nên được ưu tiên bằng cách chuyển cho Google nhiều dữ liệu hơn.

Nếu bạn không muốn Google lập chỉ mục một số trang thì sử dụng file robots.txt. Khi thấy file này, Googlebot sẽ biết là trang nào không cần lập chỉ mục. Trong trường hợp, bạn muốn cấu trúc lại website thì đừng quên cập nhật lại file robots.txt.

3.12. Thiết kế web chuẩn SEO theo UX – UI

Khi quyết định thiết kế web site chắc chắn bạn có tìm hiểu và nghe qua UX – UI. UX (User Experience) trong thiet ke web SEO là thiết kế tối ưu trải nghiệm của người dùng. Thiết kế UX là làm thế nào để người dùng thao tác trên website nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất, thuận tiện nhất,…

UI (User Interface) trong thiet ke web site là thiết kế giao diện người dùng. Tức là giao diện của website có thân thiện với người dùng hay không. Thiết kế web nhanh theo UI sẽ chú trọng vào cách mà website hiện diện trước người dùng như:

 • Vị trí đặt icon CTA (kêu gọi hành động) 
 • Vị trí đặt nút Like, Share (đặt bên phải hay trái của bài viết)
 • Vị trí đặt nút điều hướng và định dạng của nó (nút điều hướng hai hay ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,…)
UX và UI phải luôn đi đôi với nhau
UX và UI phải luôn đi đôi với nhau thì website mới chuẩn SEO

UX và UI phải luôn đi đôi với nhau thì website mới chuẩn SEO và hoạt động hiệu quả. Bởi vì UX – UI sẽ tác động đến hành vi của người dùng. Khi người dùng truy cập vào website được thiết kế chuẩn UX – UI thì họ sẽ có trải nghiệm tốt và tâm trạng cũng tốt hơn. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định mua nhanh hơn khi sản phẩm của bạn làm họ hài lòng. 

Cùng với đó, UX – UI ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Google vẫn chưa thể trực tiếp đánh giá về giao diện website. Nhưng thông qua hành vi của người dùng, công cụ tìm kiếm này có thể đoán được website đó có tốt hay không. Thông thường người dùng sẽ thoát ra rất nhanh nếu truy cập vào website không mang lại cho họ trải nghiệm tốt.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng bạn phải chú ý trong việc thiet ke web nhanh nâng cao trải nghiệm người dùng, đó là tính năng Responsive (đáp ứng). Tính năng này giúp website hiển thị tốt trên mọi thiết bị. 

Ngày nay, ngoài máy tính, người dùng sử dụng rất nhiều thiết bị khác nhau để thực hiện tìm kiếm, đặc biệt là điện thoại thông minh. Chính vì vậy, Google cũng đang cải tiến các thuật toán để hướng đến người dùng sử dụng các thiết bị di động. Sử dụng tính năng Responsive không chỉ giúp website mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng mà còn được Google ưu tiên xếp hạng.

3.13. Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Trong một website, những trang không có bất kỳ liên kết nào dẫn đến chúng thì gọi là Orphan Pages. Những trang này hoàn toàn bị cô lập, cách duy nhất để truy cập vào những trang này là nhập trực tiếp URL của chúng.  

Trong nhiều trường hợp, Orphan Pages còn không được xuất hiện trên trang kết quả của không cụ tìm kiếm. Bởi vì các trang này không có liên kết nên Googlebot không thể phát hiện ra để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Orphan Pages
Những trang không có bất kỳ liên kết nào dẫn đến chúng thì gọi là Orphan Pages

Do đó, bạn phải kiểm tra website của bạn có Orphan Pages hay không. Khi Googlebot theo các liên kết để thu thập thông tin của trang web, bạn nên kiểm tra các trang được gắn đúng vào cấu trúc website chưa. 

Bạn có thể sử dụng OnCrawl để phát hiện Orphan Pages và xem tình hình hoạt động của các trang để tối ưu cấu trúc website một cách tốt nhất.

3.14. Những yếu tố Technical khác

Mobile

Các vấn đề thiet ke web co ban thường gặp với phiên bản mobile:

 • Tỷ lệ thoát (bounce rate) trên trang mobile cao 
 • Thân thiện với di động
 • Dùng sai thẻ rel=”canonical” và thẻ rel=”alternate
 • JavaScript hay CSS bị khóa
 • Tốc độ website phiên bản mobile chậm

Pop up

 • Không được gắn pop-up và banner quá nhiều
 • Pop-up không nên xuất hiện tràn cả màn hình trong những giây đầu tiên người dùng truy cập vào website
 • Nếu có gắn pop-up thì dấu x (đóng) phải bự lên

4. Tại sao phải thiết kế website chuẩn SEO?

Công nghệ và kỹ thuật số đã thay đổi cuộc sống và hành vi của người dùng trên toàn thế giới. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của họ. Chính vì vậy nó cũng đã tạo ra xu hướng tiêu dùng mới đó là mua hàng online.

Nắm bắt được xu hướng đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp theo đuổi mô hình kinh doanh online. Vì vậy việc sở hữu một website có thể mang đến cho doanh nghiệp cơ hội quảng bá sản phẩm, thương hiệu rộng rãi, phát triển hoạt động kinh doanh và gia tăng doanh số. Thời đại ngày nay, doanh nghiệp nào không thiết kế website thì sẽ bị bỏ lại phía sau và không cạnh tranh được với các đối thủ. 

Sở hữu một website thôi là chưa đủ, doanh nghiệp cần phải thiết kế web chuẩn SEO để được xếp hạng ở những vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm Google. Có như vậy, website mới có thể tiếp cận được nhiều khách hàng, nâng cao nhận thức và uy tín của thương hiệu.

Thiết kế web chuẩn SEO được xếp hạng cao
Thiết kế web chuẩn SEO để được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm 

5. Nơi cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO uy tín, chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web, vậy thiết kế web ở đâu tốt nhất?

5.1. Giới thiệu Da Lang Studio

Da Lang Studio là công ty chuyên thiết kế web cho doanh nghiệp và thiet ke web MMO cho các cá nhân. Với hơn 7 năm hoạt động, chúng tôi đã đồng hành và phát triển cùng các doanh nghiệp qua những dự án thiết kế và SEO website. Trong những dự án đó, chắc chắn sẽ có cả thất bại và thành công. 

Dù là thất bại hay thành công, Da Lang cũng được tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức và trở nên mạnh mẽ như bây giờ. Giờ đây, Da Lang tự tin có thể trở thành cố vấn và hậu thuẫn vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường Internet bằng các các dịch vụ thiết kế web, SEO, Digital Marketing,… chất lượng.

5.2. Quy trình cung cấp dịch vụ thiết kế web

Phân tích yêu cầu của khách hàng 

Sau khi tiếp nhận yêu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế web của khách hàng. Các chuyên gia của Da Lang sẽ thu thập các yêu cầu của khách hàng như mục đích thiết kế website, phong cách khách hàng mong muốn, các tính năng bổ sung,… Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét tính khả thi của yêu cầu và đội ngũ thiết kế sẽ tư vấn, bàn bạc lại với khách hàng để chọn phương hướng thiết kế cuối cùng.

Lập kế hoạch chi tiết quy trình thiết kế website

Ở bước này, đội ngũ thiết kế sẽ vẽ chi tiết sitemap của website để tránh trường hợp đi lạc hướng trong khi tiến hành các giai đoạn thiết kế và xây dựng website. Việc này cũng giúp khách hàng kiểm tra và theo dõi tiến độ thiết kế một cách dễ dàng.

Thiết kế giao diện website

Tiếp theo, đội ngũ thiết kế tiến hành thiết kế giao diện của trang web đúng như yêu cầu của khách hàng đã thỏa thuận ban đầu.

Xây dựng tính năng và nội dung website

Công việc này là quá trình lập trình website, thêm nội dung và các tính năng quan trọng cho website.

Xây dựng tính năng website
Xây dựng tính năng và nội dung website

Kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi hoàn thành, Da Lang sẽ thử truy cập vào website trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau. Nếu gặp bất kỳ lỗi nào, chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục ngay lập tức.

Nhận phản hồi và hướng dẫn sử dụng

Da Lang bàn giao website cho khách hàng. Sau đó, khách hàng sẽ tự kiểm tra website, được các chuyên gia hướng dẫn cách sử dụng các tính năng và quản trị website. 

5.3. Báo giá 

Tại Da Lang, mức giá của mỗi dự án thiết kế web là khác nhau. Bởi vì chúng tôi phải biết nhu cầu của khách hàng và dự án thiết kế web cần những gì thì mới đề ra mức giá cụ thể và chính xác được. Do đó, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhận bảng báo giá thiết kế web, chi phí dịch vụ – Da Lang Studio chi tiết nhất.

6. Lời kết

Với tất cả những thông tin mà Da Lang cung cấp trong bài viết này, bạn có thể hiểu được thiết kế web là gì, thiết kế web cần gì và những lợi ích mà thiết kế web chuẩn SEO mang lại. Hãy nhớ rằng thiết kế web chuẩn SEO phải tập trung vào người dùng. Khi quan tâm đến việc làm sao để người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất trên website thì website của bạn chắc chắn sẽ được xếp hạng cao trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *