Chi phí SEO website gồm những gì?

chi phí seo website

Chi phí SEO website vào năm 2022 là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đang tìm lời giải đáp. Trong bài viết này, Da Lang Studio sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về chi phí SEO website cho một doanh nghiệp gồm những gì và những lợi ích bạn có thể gặt hái được từ việc triển khai chiến dịch SEO hiệu quả.

1. Tổng hợp chi phí SEO website

1.1. Chi phí khi tự triển khai SEO

1.1.1. Chi phí xây dựng/ tối ưu website

Bạn phải có website thì mới tính đến chuyện làm SEO. Để xây dựng website bạn phải có hosting, domain, chi phí xây dựng, chi phí thiết kế.

1.1.2. Chi phí hosting

Chi phí này bạn có thể trả theo tháng hay theo năm. Tùy vào loại hosting bạn sử dụng mà mức chi phí sẽ khác nhau. Nhưng mức giá sẽ rơi vào khoảng 130.000 VND/ tháng – 1.560.000 VND/ năm

Chi phí hosting có thể tăng nếu lượng truy cập vào website tăng. 

1.1.3. Chi phí domain

Tùy vào loại domain bạn sử dụng mà chi phí domain sẽ khác nhau. Đối với những domain có đuôi .vn hoặc .com.vn sẽ có giá đắt hơn những domain có đuôi .net hay .edu,… 

Giá của 1 domain sẽ giao động khoảng 770.000 VND/ năm vào năm đầu tiên sử dụng. Các năm sử dụng tiếp theo bạn chỉ cần trả mức phí duy trì khoảng 460.000 VND/ năm. 

1.1.4. Chi phí xây dựng và thiết kế website

Nếu bạn biết xây dựng và thiết kế website thì chi phí SEO website của bạn được tiết giảm bớt một phần. Nếu không thì bạn phải thuê một công ty chuyên xây dựng và thiết kế website. Hiện nay, giá thuê các công ty này rơi vào khoảng 7.000.000 VND.

Còn tùy vào yêu cầu của bạn về giao diện, cấu trúc, tính năng,… trên website mà chi phí này sẽ bị chênh lệch. Có một vài vấn đề bạn phải lưu ý khi chọn công ty thiết kế website:

 • Bây giờ có nhiều gói dịch vụ thiết kế website cung cấp luôn cho bạn hosting, domain, chứng chỉ SSL. Bạn phải hỏi kỹ bên cung cấp để tránh mua 2 lần gây lãng phí và không tối ưu được chi phí SEO website. 
 • Bạn cần phải chọn công ty thiết kế website đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu sau: thiết kế website chuẩn SEO, website thân thiện với các thiết bị di động và phải cài sẵn chứng chỉ SSL.  
 • Nếu bạn không có kiến thức và chuyên môn về thiết kế website thì không nên tự mua template, theme để tự làm. Điều này chỉ khiến bạn tốn tiền bạc và thời gian.

Chi phí xây dựng website tự thực hiện trong năm đầu tiên bao gồm: 7.000.000 + 1.560.000 + 770.000 = 9.260.000 VND 

(Tổng chi phí này không tính trường hợp fix bug hay nâng cấp các tính năng)

Chi phí xây dựng website
Chi phí xây dựng website

1.1.5. Chi phí mua tool

Để tự triển khai SEO các doanh nghiệp cần phải sử dụng các công cụ SEO chuyên nghiệp để dự án SEO đạt được hiệu quả và tiết kiệm thời gian, công sức. 

 • Keywordtool.io

Đây là công cụ hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa. Công cụ này dễ sử dụng và phù hợp với các doanh nghiệp không có kiến thức và chuyên môn sâu về SEO. Phí sử dụng công cụ này là $79/ tháng cho phiên bản Pro Plus (xấp xỉ 1.939.000 VND/ tháng).

Ngoài Keywordtool.io thì Google Keyword Planner cũng là công cụ nghiên cứu từ khóa được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng công cụ này bạn cần phải bỏ $50/ tháng để chạy quảng cáo. 

 • Serprobot

Công cụ này dùng để kiểm tra thứ hạng từ khóa. Để sử dụng công cụ này, bạn sẽ phải tốn gần $5/ tháng cho 300 bot/ ngày (gần 300 lượt từ khóa được kiểm tra mỗi ngày). Trung bình một dự án SEO sẽ tốn gần $20/ tháng (khoảng 490.000 VND/ tháng và 5.880.000 VND/ năm).

 • Ahref

Ahref hỗ trợ bạn phân tích website bằng cách hiển thị các chỉ số như domain, backlink, từ khóa, internal link,… Sử dụng công cụ này bạn sẽ đưa ra chiến lược SEO phù hợp cho website của mình. Chi phí sử dụng công cụ Ahref là $179/ tháng (gần 4.390.000 VND/ tháng) cho phiên bản tiêu chuẩn. Để tối ưu chi phí SEO website bạn có thể trả theo năm.

Thực tế là chỉ có các công ty chuyên về SEO như Da Lang Studio mới sử dụng phiên bản tiêu chuẩn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thường dùng bản miễn phí hay bản mua chung. Tuy nhiên khi sử dụng các phiên bản này bạn sẽ gặp nhiều bất tiện như từ khóa giới hạn, lỗi thường xuyên, thời gian load lâu,…). 

Bản mua chung sẽ có chi phí gần 200.000 VND/ tháng, tương đương với 2.400.000/ năm cho cả Ahref và Keywordtool.io.

Tổng chi phí mua công cụ khi bạn tự thực hiện SEO là: 2.400.000 (Keywordtool.io + Ahref) +  5.880.000 (Serprobot) = 8.280.000 VND/ năm

Các công cụ trên chỉ là công cụ cơ bản, cần có khi thực hiện SEO. Nếu muốn dự án SEO hiệu quả nhanh chóng thì bạn sẽ phải sử dụng nhiều công cụ khác nữa. 

Chi phí mua tool
Chi phí mua tool

1.1.6. Chi phí xây dựng vệ tinh

Xây dựng website vệ sinh để sở hữu lượng lớn backlink chất lượng cho website của bạn. Tuy nhiên, để xây dựng hệ thống vệ tinh chất lượng bạn phải đầu tư số tiền khá lớn. 

Một hệ thống vệ tinh cần có 5 – 7 website. Mỗi website bạn phải bỏ ra mức phí tương tự như website chính: hosting, domain, phí xây dựng website. Ngoài ra, bạn còn phải bỏ thời gian để chăm sóc cho các website này như sáng tạo nội dung, đặt link, thu hút lượng truy cập,… để website phụ đạt chất lượng và từ đó mới có thể hỗ trợ và truyền sức mạnh cho website chính. 

Tổng chi phí xây dựng vệ tinh là:

{7.000.000 (mua domain cũ) + 700.000 (hosting) + 500.000 (thiết kế)} x 5 website = 41.000.000 VND

1.1.6. Chi phí nhân viên SEO

Đội ngũ nhân viên SEO cơ bản bao gồm:

 • 1 SEO Leader để hoạch định và quản lý dự án SEO đạt được hiệu quả. Người này cần có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về SEO. Mức lương tối thiểu cho vị trí này là 15.000.000 – 20.000.000 VND/ tháng (tùy kinh nghiệm) tương đương 180.000.000 VND/ năm.
 • 1 SEO Executive để hỗ trợ các công việc tối ưu nội dung, offpage, onpage, lập báo cáo,… Mức lương tối thiểu của SEO Executive khoảng 7.000.000 VND/ tháng tương đương 84.000.000 VND/ năm.
 • 1 nhân viên Content có mức lương tối thiểu khoảng 7.000.000 VND/ tháng tương đương 84.000.000 VND/ năm.

Với nhân viên SEO và nhân viên Content, bạn có thể thuê cộng tác viên. Chi phí sẽ thấp hơn nhưng bạn sẽ không kiểm soát được chất lượng của bài viết và quản lý họ. 

Tổng chi phí cho đội ngũ nhân viên SEO là:

180.000.000 (Leader) + 84.000.000 (SEO Executive) + 84.000.000 (Content) = 384.000.000 VND/ năm

Chi phí này chưa bao gồm các phúc lợi dành cho nhân viên.

Chi phí nhân viên
Chi phí nhân viên chiếm phần lớn trong chi phí SEO website

1.1.7. Chi phí rủi ro 

Rủi ro về nhân sự 

 • Khó tuyển được vị trí SEO Leader có chuyên môn cao. 
 • Vì công việc SEO có tính chuyên môn cao nên doanh nghiệp khó kiểm soát được SEO Leader có đang thực hiện đúng và hiệu quả không. Các doanh nghiệp sẽ bị thụ động phụ và phụ thuộc vào SEO Leader.
 • Nhân viên nghỉ bất ngờ, không kịp tìm người thay thế làm dự án SEO bị trì trệ và doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. 

Rủi ro về kết quả SEO

Các rủi ro có thể là từ khóa không lên top Google, website bị Google phạt, không đạt được mục tiêu SEO,…

Khi gặp các rủi ro này, bạn phải bỏ thêm tiền, công sức và thời gian để tiếp tục tối ưu lại. Ngoài ra, bạn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội vượt mặt đối thủ, bỏ lỡ nhiều khách hàng tiềm năng,… Từ đó chi phí cơ hội sẽ gia tăng. Điều này cũng làm chi phí SEO website tăng. 

1.2. Chi phí thuê dịch vụ SEO web

 • Chi phí xây dựng/ tối ưu website

Dịch vụ SEO website sẽ không cung cấp cho bạn website. Do đó, bạn cũng cần tự xây dựng hay thuê dịch vụ thiết kế website để sở hữu website của riêng mình. Chi phí này tương tự trường hợp doanh nghiệp tự triển khai SEO. Các doanh nghiệp tự trả chi phí này cho bên thiết kế.

 • Chi phí công cụ SEO

Khi bạn sử dụng dịch vụ SEO, chi phí công cụ SEO đã nằm trong tổng chi phí của gói dịch vụ SEO mà bạn dùng. Do đó, bạn không phải trả thêm bất kỳ khoản nào liên quan đến công cụ SEO. 

Nhưng bạn nên biết cách sử dụng và đọc hiểu cơ bản các chỉ số trong các công cụ hỗ trợ SEO để theo dõi và kiểm tra tiến độ và hiệu quả của dự án. 

 • Chi phí xây dựng website vệ tinh

Hệ thống website vệ sinh chỉ cần thiết khi thực hiện dự án SEO khó, cạnh tranh cao. Tuy nhiên nếu dự án SEO của bạn cần dùng đến hệ thống website vệ tinh thì bạn cũng không cần trả thêm tiền. Bời vì chi phí này đã có trong chi phí thuê dịch vụ SEO.

Xây dựng website vệ tinh
Chi phí xây dựng website vệ tinh
 • Chi phí đội ngũ nhân viên SEO

Chi phí nhân viên SEO chiếm phần lớn phí dịch vụ SEO mà doanh nghiệp trả cho các công ty.  Cơ cấu đội ngũ nhân viên SEO ở các doanh nghiệp và ở các dịch vụ SEO cơ bản là như nhau. Tuy nhiên về số lượng nhân viên SEO, cũng như kinh nghiệm, chuyên môn SEO ở các công ty dịch vụ SEO chiếm nhiều ưu thế hơn. 

Khi thuê dịch vụ SEO, các bạn không phải lo về việc quản lý nhân sự và các chi phí phúc lợi cho nhân viên. 

 • Chi phí rủi ro 

Bạn chắc chắn sẽ không gặp rủi ro về nhân sự khi sử dụng dịch vụ SEO. 

Tuy nhiên, rủi ro về mặt kết quả bạn vẫn sẽ có khả năng gặp phải, nhưng khả năng này thấp hơn rất nhiều so với tự doanh nghiệp thực hiện SEO. Vì các công ty SEO có nhiều chuyên gia SEO với kinh nghiệm SEO dày dặn và đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Bạn phải đánh giá kỹ càng và lựa chọn hợp tác với công ty dịch vụ SEO uy tín, chất lượng để nâng cao tỷ lệ thành công của dự án SEO.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ trả phí dịch vụ SEO tương xứng với kết quả mà dự án SEO đạt được. Tức là nếu dự án SEO không đạt được mục tiêu SEO thì công ty SEO sẽ tối ưu lại website cho đến khi hoàn thành mục tiêu mà không thu thêm bất kỳ chi phí nào. Hoặc công ty SEO sẽ hoàn tiền lại cho bạn như theo các điều khoản đã thống nhất trong hợp đồng.

Chi phí Tự thực hiện Thuê dịch vụ SEO
Xây dựng website 9.260.000 VND 300.000.000 đến 400.000.000 VND (chi phí trung bình cho một dự án SEO từ 6-9 tháng)
Công cụ SEO 8.280.000 VND
Xây dựng hệ thống website vệ tinh 41.000.000 VND (5 website)
Nhân sự (chỉ tính lương) 384.000.000 VND
Rủi ro Gặp nhiều rủi ro về nhân sự và kết quả SEO làm chi phí SEO website tăng lên nhiều  Ít gặp rủi ro do có các công ty SEO đảm bảo nên cơ hội dự án SEO thành công cao 
Tổng kết 442.540.000 VND (chưa tính phí rủi ro) 300.000.000 – 400.000.000 VND

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí SEO

2.1. Tình trạng website

Những website đã được tối ưu hóa trước đó thì các công ty SEO không cần tốn chi phí và thời gian tối ưu website từ đầu. Nếu website của khách các bạn không được tối ưu tốt thì các công ty SEO sẽ tối ưu lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chi phí SEO website. 

2.2. Quy mô website

chi phí SEO website
Quy mô website càng lớn thì chi phí SEO website càng cao

Website của bạn có quy mô càng lớn thì chi phí SEO website càng cao. Nhưng những website này sẽ có nhiều khả năng xuất hiện ở top đầu Google vì có nhiều nội dung. Mặt khác, không phải website của bạn nhỏ thì chi phí SEO website sẽ thấp. Vì không có nhiều nội dung nên cần nhiều thời gian để SEO lên bảng xếp hạng. Điều này sẽ làm chi phí SEO website tăng lên đáng kể. 

2.3. Số trang cần SEO

Bạn muốn SEO nhiều trang thì chi phí SEO website càng lớn. 

2.4. Từ khóa

Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chi phí SEO website. SEO bộ từ khóa có số lượng càng lớn, độ khó càng cao thì tất nhiên chi phí SEO web càng nhiều. 

2.5. Đối thủ cạnh tranh

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn là những doanh nghiệp lớn, nổi tiếng thì dự án SEO sẽ trở nên khó hơn. Vì vậy mà giá cả để thực hiện SEO cũng bị tăng lên nhiều. 

3. Nên tự triển khai SEO hay thuê dịch vụ SEO

Tự triển khai SEO hay thuê dịch vụ SEO đều có ưu và nhược điểm riêng. Da Lang Studio không thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi vì điều này sẽ phụ thuộc vào năng lực và nguồn lực của doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn đã có đủ kiến thức, kinh nghiệm SEO và vị trí trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể tự triển khai SEO cho doanh nghiệp mình.

Ngược lại, nếu bạn chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và công ty bạn còn non trẻ thì cách tốt nhất là nên thuê dịch vụ SEO. Tuy nhiên bạn phải tìm một nơi cung cấp dịch vụ SEO giá rẻ, uy tín để đảm bảo quá trình SEO an toàn tuyệt đối

Ngoài ra, bạn cũng cần dựa vào nhu cầu SEO của doanh nghiệp mình để đưa ra quyết định phù hợp.

4. Lợi thế của việc làm SEO website

4.1. Gia tăng doanh thu 

SEO sẽ giúp website của bạn xuất hiện ở top đầu Google, nhờ vậy mà nhiều khách hàng tiềm năng sẽ thấy và truy cập vào website của bạn nhiều hơn. Khi website đã tiếp cận được khách hàng mục tiêu có nhu cầu cao với sản phẩm/ dịch vụ thì tỷ lệ họ mua hàng sẽ tăng cao. Từ đó làm tăng doanh thu của doanh nghiệp. 

4.2. Tiếp cận tự nhiên với khách hàng

Đa số người dùng đều không thích truy cập hoặc không thích nhìn thấy website chạy quảng cáo. SEO sẽ giúp website tăng hạng một cách tự nhiên và tiếp cận với người dùng mục tiêu. Điều này sẽ làm gia tăng sự uy tín của website và thu hút người dùng truy cập.

4.3. Đẩy mạnh thương hiệu 

SEO website lên thứ hạng càng cao thì độ uy tín của website cũng được tăng lên. Ngoài ra, SEO còn làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu bằng các phương pháp SEO offpage. Điều này làm khách hàng mục tiêu nhận ra và nhớ đến thương hiệu của bạn. 

4.4. Tối ưu chi phí quảng cáo

Chi phí để thực hiện SEO sẽ thấp hơn chi phí thực hiện các hình thức quảng cáo khác như OOH, banner, TVC, PR,… Đi với đó là hiệu quả quảng bá mà SEO mang lại cho website rất tuyệt vời. SEO có thể giúp website có được lượng truy cập từ nhiều nền tảng như mạng xã hội, báo, blog, diễn đàn,… Ngoài ra khi website được SEO lên top 1 thì sẽ tiếp cận được với vô số người dùng. Điều này làm website phủ sóng trên các mặt trận. 

5. Lời kết

Da Lang Studio hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi phí SEO website và từ đó đưa ra quyết định phù hợp về việc nên tự thực hiện SEO hay thuê dịch vụ SEO. Nếu bạn đã có quyết định thuê dịch vụ SEO thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá dịch vụ SEO tổng thể website tại Da Lang Studio

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *