Thiết kế web du lịch và những điều bạn cần biết

thiết kế web du lịch

Thiết kế web du lịch đang ngày càng trở nên cần thiết, thậm chí là bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành này. Bởi vì trước khi bắt đầu cho chuyến du lịch, người dùng sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ như đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, chọn địa điểm vui chơi, nhà hàng ngon,… việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và đôi khi sẽ khiến người dùng chán nản, mất đi hứng thú đi du lịch. 

Với website du lịch được thiết kế tốt thì người dùng chỉ cần vài thao tác đơn giản là đã giải quyết các vấn đề trên. Chính vì vậy mà xu hướng booking trực tuyến của người dùng ngày càng gia tăng. Các doanh nghiệp phải thiết kế website du lịch để nắm bắt xu hướng này và làm tăng hiệu quả kinh doanh. 

1. Những loại website du lịch hiện nay

Để thiết kế web du lịch chuyên nghiệp trước hết bạn phải biết các loại website du lịch hiện nay để lựa chọn loại website phù hợp với mục đích và nhu cầu của bạn khi xây dựng website. Hiện nay, có hai loại website du lịch chính đó là:

  • Website giới thiệu về các doanh nghiệp hoạt động hay có liên quan với lĩnh vực du lịch như khách sạn, nhà hàng, địa điểm du lịch, giới thiệu tour,…
  • Website chuyên về đặt tour du lịch hoạt động như một website bán hàng, website thương mại điện tử. 

Website giới thiệu về doanh nghiệp du lịch đóng vai trò như một kênh quảng bá, giới thiệu về doanh nghiệp, giới thiệu món ăn, phòng khách sạn, tour du lịch,… Vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu đặt bàn, đặt phòng hay đặt tour thì phải liên hệ với doanh nghiệp. 

Trong khi đó, website chuyên về booking có nhiều tính năng đa dạng vừa có thể giới thiệu cho khách hàng về doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng vừa có thể đặt bàn, đặt phòng, đặt tour trực tiếp trên website.

Thiết kế web du lịch chuyên booking 
Thiết kế web du lịch chuyên về booking

Hiện nay các công ty đều nhận ra được sự quan trọng của việc thiết kế web du lịch đẹp, được tích hợp đầy đủ các tính năng booking và thanh toán ngay trên website trong việc kích thích khách hàng ra quyết định mua một cách nhanh chóng.

Do đó, đa số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiện nay đều đầu tư để xây dựng website đa dạng tính năng nhằm tạo cho khách hàng điều kiện thuận lợi để booking dịch vụ trực tuyến. Nếu doanh nghiệp bạn có ngân sách thiet ke web du lich không quá eo hẹp thì nên đầu tư để xây dựng website theo loại thứ 2. 

2. Tính năng cần có khi thiết kế web du lịch

Thông thường, thiết kế web du lịch sẽ có các đặc điểm khác biệt so với website hoạt động trong các lĩnh vực khác. Bên cạnh những tính năng cơ bản mà bất cứ website nào cũng cần có để quản trị website như quản lý menu, quản lý tin tức hay các tính năng nâng cao trải nghiệm người dùng bao gồm thiết kế đáp ứng, bảo mật website… thì thiet ke web du lich chuyen nghiep sẽ có những tính năng đặc thù để thỏa mãn nhu cầu của người dùng một cách tối đa. 

Trong trường hợp website của công ty du lịch không tích hợp các tính năng đặc thù này sẽ không có khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó, người dùng sẽ lựa chọn truy cập vào website của đối để đặt dịch vụ thay vì website của bạn. Bởi vì du lịch là ngành có tính cạnh tranh rất lớn, do đó, doanh nghiệp bạn khó có thể tồn tại lâu dài nếu không thể thỏa mãn khách hàng. 

Thiết kế web du lịch đầy đủ tính
Thiết kế web du lịch đầy đủ tính năng cần thiết giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài

Bằng nhiều kinh nghiệm thiết kế web du lịch, Da Lang Studio sẽ đề xuất cho bạn các tính năng cần có khi xây dựng website du lịch:

2.1. Những tính năng cần thiết của một website du lịch

Hình ảnh lớn và đẹp, tạo cảm hứng và kích thích nhu cầu đi du lịch của người dùng truy cập

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong một website, đặc biệt là website du lịch. Nó là yếu tố thu hút ánh nhìn và gây ấn tượng với người dùng, từ đó kích thích nhu cầu, mong muốn được đặt chân đến các địa điểm du lịch, các nhà hàng, resort, khách sạn mà website của bạn giới thiệu. Nhờ đó mà khả năng người dùng ra booking trên website của bạn sẽ tăng. 

Ngược lại, nếu thiết kế web du lịch với những hình ảnh kém chất lượng, không bắt mắt và nhạt nhòa thì tức là doanh nghiệp bạn đã tiếp cận với khách hàng không thành công, khiến họ thoát khỏi website để truy cập vào website du lịch chất lượng hơn của đối thủ. Khi sử dụng hình ảnh chất lượng cao, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề tối ưu dung lượng ảnh vì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải của website. 

Blog – phương tiện đắc lực hỗ trợ SEO

Những nội dung chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan đến du lịch như bí quyết đi du lịch tiết kiệm, những địa điểm du lịch đẹp, cẩm nang du lịch Nha Trang, Đà Nẵng, các món ăn không thể bỏ lỡ,… Đây là những nội dung làm người dùng rất thích thú và thu hút họ truy cập vào website. 

Không chỉ vậy, nội dung hay, độc đáo và mang lại nhiều giá trị cho người dùng còn giúp cho việc SEO website tốt hơn. Bởi vì, Google hay các công cụ tìm kiếm khác đều đánh giá cao các website có nội dung chất lượng.  

Blog thu hút nhiều khách hàng truy cập
Blog trên các website du lịch thu hút nhiều khách hàng truy cập

Website du lịch liên kết với các trang mạng xã hội

Thiết kế web du lịch cần xây dựng thêm các nút Like, Share và Google+ ở những vị trí phù hợp để hỗ trợ cho chiến lược Digital Marketing của doanh nghiệp hiệu quả và thu hút nhiều khách hàng truy cập vào website. Thông qua những nút liên kết này, những khách hàng có thể chia sẻ những bài viết thú vị hay những tour du lịch hấp dẫn lên mạng xã hội cho người thân, bạn bè và nhiều người biết. Điều này giúp tour du lịch hay nhà hàng, khách sạn được hàng trăm thậm chí hàng ngàn người biết đến. 

Chức năng tìm kiếm có bộ lọc linh hoạt

Mỗi người dùng đều có những mục đích khác nhau khi họ truy cập vào website du lịch của bạn. Họ có thể tìm kiếm bài viết có liên quan, tìm tour du lịch phù hợp, tìm phòng khách sạn hay nhà hàng gần địa điểm du lịch,… Do đó, thiết kế web du lịch phải xây dựng thanh tìm kiếm có kết hợp bộ lọc linh hoạt để người dùng có thể nhanh chóng tìm được các thông tin mà họ cần.

Bộ lọc của website du lịch phải có các tiêu chí như: tìm kiếm theo mức giá, tìm kiếm theo dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, tour, vé máy bay,…), tìm kiếm dựa trên khu vực, tìm kiếm theo thời gian,…

2.2. Những tính năng nâng cao

Đăng nhập, quản lý tài khoản, booking và thanh toán tiện lợi

Nếu website du lịch của bạn không có tính năng để người dùng đăng nhập và booking thì đó là một điều thiếu sót vô cùng lớn. Trong thiết kế web du lịch thì việc xây dựng tính năng này rất quan trọng thì nó hỗ trợ thúc đẩy hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả. 

Tính năng booking cho phép khách hàng có thể đặt dịch vụ mà mình cần và thanh toán trực tuyến một cách đơn giản, tiết kiệm thời gian. Bạn nên đơn giản hóa quá trình booking của khách hàng một cách tốt nhất để nâng cao doanh thu của doanh nghiệp. 

Thiết kế web du lịch đơn giản hóa quá trình booking
Thiết kế web du lịch đơn giản hóa quá trình booking của khách hàng để nâng cao doanh thu của doanh nghiệp

Nếu quá trình booking quá phức tạp thì sẽ có nhiều khách hàng không biết cách đặt hay không đủ kiên nhẫn để thao tác hết tất cả các bước rườm rà để hoàn tất thủ tục booking. Từ đó, bạn sẽ mất cơ hội bán hàng ở những khâu cuối cùng. Điều này thật đáng tiếc. 

Ngoài ra, khi thiết kế web du lịch, bạn hãy đặt nút booking ở vị trí mà khách hàng dễ thấy nhất. Không chỉ thế, website của bạn cũng phải có nhiều hình thức thanh toán để tất cả khách hàng thuận tiện trong việc thanh toán. Hãy đảm bảo không có bất kỳ yếu tố nào cản trở khách hàng thực hiện booking qua website. 

Đánh giá và bình luận của khách hàng

Bây giờ là thời đại của người tiêu dùng thông minh. Họ không còn nghe những lời quảng cáo của doanh nghiệp nữa mà thay vào đó là tự tìm hiểu thông tin kỹ càng trên internet, từ bạn bè, người thân hay các cộng đồng trước khi quyết định mua sản phẩm/ dịch vụ nào đó. Trong đó, họ thường xuyên lựa chọn tham khảo những đánh giá từ các khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ trước đó. 

Do đó, khi thiết kế web du lịch, bạn phải xây dựng phần đánh giá từ khách hàng. Đây là nơi doanh nghiệp lắng nghe ý kiến của khách hàng để cải thiện dịch vụ ngày một chất lượng đồng thời là nơi giúp khách hàng tham khảo những đánh giá để có thể đưa ra quyết định có nên sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp không. 

Công cụ chat trực tuyến, thông minh

Trong quá trình khách hàng tìm hiểu các thông tin về các dịch vụ liên quan đến du lịch trên website, đối khi họ sẽ có những câu hỏi cần giải đáp hoặc cần doanh nghiệp tư vấn nhanh chóng thì công cụ trò chuyện trực tiếp trên website là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế web du lịch. Công cụ này không chỉ giúp website trông chuyên nghiệp hơn mà còn giúp doanh nghiệp phục vụ khách hàng tốt hơn. Nhờ đó, mà khách hàng cảm thấy hài lòng và khả năng họ quyết định booking cũng tăng cao. 

Công cụ chat trực tuyến tư vấn khách hàng 24/7
Công cụ chat trực tuyến, thông minh giúp doanh nghiệp tư vấn khách hàng 24/7

Không riêng gì website du lịch, ngày nay nhiều doanh nghiệp đã kết hợp công cụ chat trực tiếp với trí tuệ nhân tạo (AI) để thay thế các nhân viên tư vấn khách hàng 24/7. Đối với các câu hỏi đơn giản của khách hàng công cụ chat trực tuyến sẽ tự động trả lời. Nếu gặp câu hỏi phức tạp, nó sẽ chuyển tiếp cho các nhân viên tư vấn giải quyết. 

Đưa trải nghiệm du lịch vào thực tế ảo

Với tính năng này, các doanh nghiệp có thể quét 3D các phòng khách sạn, không gian nhà hàng, các địa điểm du lịch nổi tiếng để giới thiệu đến khách hàng trên website. Khách hàng có thể xem qua các địa điểm đó một cách trực quan và chân thực hơn. Công nghệ này vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng nếu có thể nắm bắt được công nghệ mới này, website của doanh nghiệp sẽ tạo ra cho khách hàng một trải nghiệm độc đáo, tuyệt vời giúp họ ở lại khám phá website lâu hơn.

3. Một số website du lịch đẹp

Để các bạn có thể hình dung như thế nào là một thiết kế web du lịch đẹp thì Da Lang sẽ cho các bạn tham khảo các website du lịch được thiết kế bắt mắt, dễ dàng sử dụng và tích hợp các tính năng cần thiết sau đây:

3.1. iVIVU

Website của iVIVU cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng, tư vấn và hỗ trợ khách hàng đặt phòng khách sạn, tour, vé máy bay,… trên toàn thế giới cho người dùng Việt Nam. iVIVU là thương hiệu đến từ tập đoàn có nhiều năm trong lĩnh vực du lịch, khách sạn TMG Việt Nam. 

Điểm nổi bật của website iVIVU so với các website khách sạn là không chỉ cung cấp cho người dùng thông tin của một khách sạn duy nhất mà website cung cấp cho khách hàng thông tin ở phạm vi lớn hơn, nhiều khách sạn trên các quốc gia khác nhau. 

Ngoài ra, trên website của iVIVU người dùng còn có thể biết được các kinh nghiệm du lịch, được hỗ trợ tư vấn những tour du lịch hay khách sạn phù hợp với nhu cầu của mình. 

website iVIVU 
Giao diện website iVIVU

3.2. Traveloka

Đây là một website booking trực tuyến nổi tiếng của Indonesia. Hiện tại, Traveloka đã có mặt trên nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Website của Traveloka tập trung vào hai dịch vụ cần thiết cho mọi chuyến đi dù là đi du lịch hay công tác đó là đặt khách sạn và vé máy bay dành cho các địa điểm trong khu vực Đông Nam Á. 

Giao diện của website Traveloka được thiết kế trực quan, dễ gây chú ý và thu hút người dùng. Cùng với các nội dung hữu ích, bố cục sắp xếp logic và các tính năng cần thiết, giúp khách hàng dễ dàng tra cứu, booking và thanh toán. 

3.3. Klook 

Klook Travel là một tập đoàn du lịch lớn của châu Á, hoạt động trên nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Hồng Kông, Singapore,… Website của Klook có đa dạng các dịch vụ như booking tour du lịch, khách sạn, vé máy bay, vé vào cổng các khu vui chơi nổi tiếng, đặt xe đưa đón đến sân bay,… Website kết hợp nhiều dịch vụ như vậy giúp người dùng có thể thuận tiện trong việc sắp xếp và thực hiện các công việc phải chuẩn bị trước khi bắt đầu chuyến du lịch của mình. 

4. Các chi phí thiết kế và xây dựng website du lịch

4.1. Thiết kế giao diện của website

Giao diện là gương mặt đại diện của doanh nghiệp trên internet, giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh trước khách hàng và định vị thương hiệu. Thiết kế web du lịch có giao diện bắt mắt, hấp dẫn, bố cục sắp xếp thông minh, phù hợp với bộ nhận diện thương hiệu sẽ thu hút nhiều khách hàng truy cập và làm họ ấn tượng, ghi nhớ thương hiệu.

Chỉ cần khách hàng thấy logo, màu sắc của website là sẽ biết ngay đây chính là website của doanh nghiệp bạn. Ngoài ra, thiết kế giao diện ấn tượng còn thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi được nâng cao. 

Chi phí thiết kế giao diện
Chi phí thiết kế giao diện là một trong những chi phí xây dựng website du lịch

Doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách dưới đây để thiết kế giao diện website:

  • Thiết kế giao diện từ những mẫu giao diện website có sẵn.
  • Tự thiết kế giao diện theo phong cách riêng và mong muốn của mình.

Có rất nhiều doanh nghiệp thiết kế web du lịch theo cách đầu tiên, vừa nhanh chóng và vừa tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, thiết kế giao diện theo mẫu có sẵn làm cho website của bạn trông rất đại trà, rập khuôn vì website bị trùng lặp thiết kế với nhiều website khác. 

Ngược lại, thiết kế web du lịch theo cách thứ hai sẽ làm doanh nghiệp tốn nhiều chi phí và thời gian xây dựng website. Nhưng nó sẽ giúp bạn sở hữu một website du lịch ấn tượng, độc nhất, đậm chất bản sắc thương hiệu. Nếu doanh nghiệp bạn có kế hoạch phát triển bền vững và lớn mạnh trong tương lai thì sử dụng dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu, giá rẻ tại TPHCM – Da Lang Studio để thiết kế web du lịch theo phong cách của thương hiệu là lựa chọn đúng đắn nhất. 

4.2. Chi phí cho tên miền

Trong thiết kế web du lịch, việc lựa chọn tên miền cho website cũng rất quan trọng. Tên miền là địa chỉ của website, người dùng sẽ sử dụng tên miền để tìm đến website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Tên miền của doanh nghiệp không được đặt quá tầm thường, đại trà vì sẽ không để lại bất kỳ ấn tượng gì cho người dùng và họ sẽ nhanh chóng quên đi nó. 

Một tên miền được đặt ấn tượng, ngắn gọn, súc tích, nhưng vẫn đảm bảo có ý nghĩa và có liên quan đến doanh nghiệp sẽ có khả năng định vị thương hiệu. Ngoài ra, bạn cần sử dụng những đuôi tên miền phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu muốn đặt tên miền hiệu quả, bạn có thể nhờ các dịch vụ thiết kế web du lịch tư vấn. Và thông thường chi phí mua tên miền khá rẻ. 

Chi phí tên miền
Chi phí cho tên miền

4.3. Chi phí Hosting

Hosting là máy chủ chịu trách nhiệm vận hành và lưu trữ tất cả dữ liệu của website. Do đó, bạn phải đặt website của mình trên máy chủ phù hợp với quy mô của website. Nếu website của bạn có quy mô lớn, chứa nhiều nội dung, tích hợp nhiều tính năng thì phải được đặt trên máy chủ mạnh có bộ nhớ, tốc độ xử lý, băng thông vượt trội. 

Khi bạn đặt website trên máy chủ cao cấp hơn thì tất nhiên sẽ tốn nhiều chi phí, đồng thời việc sửa chữa và bảo trì cũng phức tạp. Thiết kế web du lịch có quy mô lớn, chi phí dành cho hosting có thể chiếm đến 30 đến 40% tổng chi phí thiết kế. 

4.4. Chi phí phát triển 

Như Da Lang có đề cập ở trên, hiện nay có hai loại website du lịch: một là website quảng bá, giới thiệu công ty du lịch, tour, nhà hàng, khách sạn,… và hai là website booking. Đối với website chỉ dùng để giới thiệu thì chi phí phát triển sẽ ít hơn rất nhiều so với website booking. 

Khi thiết kế web du lịch tích hợp càng nhiều tính năng thì chi phí xây dựng website càng cao. Do đó, khi có một ngân sách cố định trong việc thiết kế web du lịch thì bạn nên nhờ các công ty thiết kế web chuyên nghiệp tư vấn để biết được tính năng nào cần thiết và không cần thiết cho website của bạn để chi phí không vượt quá ngân sách ban đầu.

5. Lời kết

Bạn hãy thiết kế web du lịch ngay bây giờ để doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 mới đi qua, nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của người dùng tăng lên thì bạn không nên bỏ qua thời điểm vàng này để khôi phục tình hình kinh doanh và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 

Nếu doanh nghiệp bạn có ý định thuê dịch vụ thiết kế web du lịch để đảm bảo website được hoạt động hiệu quả thì Da Lang sẽ gợi ý một số công ty thiết kế web chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam cho các bạn dễ dàng đánh giá và lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *