SEO cho website mới: Lộ trình SEO tổng thể chi tiết từ A – Z

seo cho website mới

Dưới đây là 10 yếu tố quan trọng nhất để SEO cho website mới lên top, bao gồm các chiến lược, mẹo và thủ thuật SEO trang web mới. Giúp trang web mới của bạn nhanh chóng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Tại sao SEO có giá trị đối với các trang web mới?

Các trang web mới giống như em bé mới chào đời. Chúng chưa thể hiểu ngôn ngữ (không có trang được lập chỉ mục), chúng không có nhiều bạn bè (không có backlink), và do đó cũng không có thẩm quyền, uy tín trên Internet (họ chưa cung cấp nhiều giá trị cho người dùng).

Nhưng khi trang web mới ngày càng hoàn thiện và có chiến lược SEO đúng đắn, Google sẽ phát hiện. Dần dần website của bạn sẽ trưởng thành để bước vào cuộc chạy đua thứ hạng cùng với các đối thủ cạnh tranh. 

Để SEO cho website mới bạn có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào các từ khóa có độ cạnh tranh thấp, từ khóa dài cho để dần dần “trưởng thành”. Theo thời gian, với sự chăm sóc và quan tâm của bạn bằng chiến lược SEO cho website mới phù hợp, trang web của bạn mới có thể phát triển mạnh để sử dụng từ khóa có độ khó cao, cạnh tranh và thậm chí vượt mặt các đối thủ cạnh tranh mạnh nhất.   

Do đó, nếu bạn đã sẵn sàng SEO cho website mới để trong tương lai có thể đánh bại đối thủ, hãy làm theo các bước trong phần sau. 

10 bước tối ưu cho website mới hiệu quả

1. Chọn tên miền phù hợp

Tên miền của bạn phải phù hợp với thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh của bạn để cho đối tượng mục tiêu biết website của bạn hoạt động trong lĩnh vực gì. Nó phải ngắn gọn, đơn giản và dễ nhớ.

Tên miền cũng là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm xem xét tên miền để phân biệt nội dung của trang web. Tốt nhất là tên miền của bạn có một từ khóa chính mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng.

SEO cho website mới chọn tên miền phù hợp
SEO cho website mới bạn cần chọn tên miền phù hợp với thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ kinh doanh

Từ khóa phản ánh mục đích tìm kiếm của người dùng và là cách người tìm kiếm tìm thấy website của bạn thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác. Cuối cùng, tên miền của bạn cần phải là duy nhất.

Vậy làm thế nào để bạn có một tên miền?

Da Lang sẽ gợi ý cho bạn một số công ty cung cấp tên miền uy tín và chất lượng:

 • Godaddy.com
 • Bluehost.com
 • Domain.com

Bạn hãy tham khảo và đánh giá cẩn thận để lựa chọn nhà cung cấp domain phù hợp với mình.

2. Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web tốc độ cao

Với việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web tốc độ cao, Da Lang xin đề xuất Siteground vì thời gian hoạt động, thời gian tải trang nhanh chóng và có hỗ trợ cho khách hàng (đặc biệt cho người dùng WordPress). Chất lượng của máy chủ có tác động to lớn đến hiệu suất trang web của bạn, đặc biệt là khi nói đến IP chuyên dụng, SSD, HDD hoặc các hình thức lưu trữ, bộ xử lý và hệ thống hoạt động khác.

Và có một sự thật là người tìm kiếm sẽ không đợi quá ba giây để đợi trang web tải , vì vậy đảm bảo một máy chủ lưu trữ xuất sắc là bước đầu tiên trong chiến lược SEO cho website mới của bạn.

3. Thiết lập Google Search Console

Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thứ mà bạn cần để đạt được thành công trong chiến lược SEO cho website mới. Với Google Search Console, bạn có thể kiểm tra những thứ như:

 • Vấn đề về tốc độ trang
 • Từ khóa không phải trả tiền mang lại truy cập cho trang web
 • Tỷ lệ nhấp (CTR) trung bình của bạn
 • Gửi sơ đồ trang web
 • Lỗi thu thập thông tin và lập chỉ mục
 • Hiệu suất trang

Và nhiều hơn thế nữa.

Thiết lập Google Search Console
Thiết lập Google Search Console giúp bạn kiểm tra hiệu quả SEO cho website mới của mình

Bạn cần lưu ý là hãy đảm bảo xác minh trang web của bạn trong Google Search Console để trang web bắt đầu thu thập dữ liệu. Sau khi bạn mua tên miền của mình, Google Search Console sẽ hoạt động. Bạn đã có một máy chủ lưu trữ tốc độ cao, bạn đã xây dựng được các yếu tố thiểu cho một trang web và bây giờ là lúc tập trung vào việc phát triển chiến lược SEO cho website mới của mình.

Ở giai đoạn này, bạn cũng có thể sử dụng thêm Google Analytics với trang web của mình. Vì công cụ này cung cấp cơ sở dữ liệu của website để bạn có thể dựa vào đó và đưa ra các chiến lược SEO cho website mới phù hợp. 

4. Nghiên cứu sự cạnh tranh 

Sau khi bạn hoàn thành xây dựng các yếu tố cần thiết cho trang web của mình thì đã đến lúc bạn tiến hành nghiên cứu sự cạnh tranh. Khi phân tích và lập danh sách các đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy cân nhắc những câu hỏi sau:

 • Điểm giống và khác nhau giữa đối thủ cạnh tranh và bạn?
 • Họ viết về chủ đề gì?
 • Những từ khóa nào họ đã xếp hạng?

Một điều cực kỳ quan trọng cần xem xét ở đây là “đối thủ cạnh tranh SEO” thực sự của bạn. Mọi doanh nghiệp đều có đối thủ cạnh tranh về sản phẩm và dịch vụ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có một chiến lược SEO vượt trội. Chìa khóa ở đây là xác định ai bán những thứ tương tự bạn, viết nội dung tương tự bạn và đang từ khóa đang được xếp hạng hàng đầu. Đó là những “đối thủ cạnh tranh SEO” của bạn và họ là những người bạn muốn đánh bại.

Nghiên cứu đối thủ
Nghiên cứu website của đối thủ cạnh tranh là điều cần làm khi SEO cho website mới 

Khi bạn đã xác định được các đối thủ cạnh tranh SEO của mình, đã đến lúc thực hiện phân tích khoảng trống từ khóa. Việc này giúp bạn phát hiện ra các từ khóa cần xếp hạng so với các đối thủ cạnh tranh, để thu hẹp khoảng cách. Sau đó, bạn cần lọc và chọn ra các từ khóa phù hợp. Bạn thực sự có thể sử dụng các từ khóa này để nâng cao thứ hạng cho website.

Dưới đây là các bước để thực hiện phân tích khoảng trống của từ khóa: 

 • Thêm miền gốc của bạn và của đối thủ cạnh tranh vào một công cụ SEO như Ahrefs, Moz,…
 • Xem xét các từ khóa trùng lặp của đối thủ cạnh tranh.
 • Xuất nó thành một danh sách và lọc các từ khóa có liên quan đến trang web của bạn

5. Nghiên cứu từ khóa 

 • Nghiên cứu đối tượng

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của dự án SEO không chỉ về các vấn đề nhân khẩu học (tuổi tác, nghề nghiệp,…) mà còn những điểm khó khăn, động cơ, tiêu chí quyết định, thói quen trực tuyến và quy trình mua hàng của họ. Biết càng nhiều càng tốt về những người đang đặt câu hỏi liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn và cách họ đặt những câu hỏi đó.

Bằng cách này, bạn có thể điều chỉnh mục đích tìm kiếm và truy vấn của họ với các giai đoạn khác nhau để tạo ra các loại nội dung phù hợp (bài đăng trên blog, infographic, video, trang đích,…) được tối ưu hóa cho các từ khóa phù hợp.

 • Nhắm mục tiêu các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp

Khi SEO cho website mới, các từ khóa đuôi dài là sự lựa chọn tối ưu nhất. Những từ khóa này thường không có nhiều khối lượng tìm kiếm nhưng dễ xếp hạng hơn và thúc đẩy lưu lượng truy cập phù hợp với mục đích hành động cao (chẳng hạn như mua hoặc tải xuống thứ gì đó).

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng khi SEO cho website mới 
 • Nhắm mục tiêu các từ khóa có lưu lượng truy cập cao, độ khó thấp

Tìm các từ khóa có lưu lượng truy cập cao, độ khó thấp không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nếu bạn làm được thì không còn gì tuyệt vời hơn.

6. Xây dựng chiến lược nội dung

SEO cho website mới sẽ rất khó đạt được những thứ hạng đầu tiên nếu không có nội dung giá trị. Do đó, bạn cần phải có một chiến lược nội dung vững chắc để có thể xuất bản nội dung chất lượng cao. Dưới đây là các bước tạo ra một chiến lược nội dung hiệu quả:

 • Hiểu đối tượng mục tiêu
 • Đặt mục tiêu SMART và KPI
 • Tiến hành viết bài
 • Thiết lập lịch đăng 
 • Xác định kênh phân phối nội dung 
 • Theo dõi hiệu suất nội dung 

Việc tạo ra nội dung vừa hấp dẫn, vừa chuẩn SEO rất khó, không phải ai cũng làm được. Do đó xu hướng hiện nay những chủ sở hữu website sẽ sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng, uy tín 2022 để đảm bảo website có được những nội dung chất lượng và tiết kiệm thời gian.

7. Đảm bảo cấu trúc URL được tối ưu hóa

URL là địa chỉ của mỗi trang trên website. Mọi URL trên trang web của bạn đều bắt đầu bằng tên miền chính của bạn (ví dụ: www.dalangstudio.com ). Đối với mỗi trang (không phải trang chủ của bạn), theo sau là các ký tự bổ sung duy nhất cho trang.

Đối với mục đích SEO, bạn nên luôn điều chỉnh URL cho mọi trang trên website của mình dựa trên các từ khóa bạn muốn trang đó xếp hạng. Ngoài ra, bạn cũng phải tạo một cấu trúc URL thân thiện với SEO. 

8. Xem lại cấu trúc web và trải nghiệm trang

SEO đã xuất hiện được một thời gian. Có hàng tấn nội dung trên mạng và nhiều nội dung khác đang được xuất bản mỗi ngày. Điều này có nghĩa là Google ngày càng gặp khó khăn trong việc chọn ra ai là người sẽ xếp hạng ở các vị trí đầu. 

Do đó, cấu trúc website và trải nghiệm của người dùng trên trang là một cách để Google tìm ra người chiến thắng trong SEO. SEO không còn chỉ là đặt từ khóa vào đúng vị trí mà giờ đây nó còn liên quan đến định dạng nội dung, thiết kế, tốc độ tải trang, cũng như trải nghiệm của người dùng trên trang.

cấu trúc website
Xem lại cấu trúc website khi SEO cho website mới để Google nhanh chóng xếp hạng website 

Cách đơn giản nhất để xem xét cấu trúc website và tốc độ trang web của bạn sử dụng công cụ PageSpeed ​​Insights. PageSpeed ​​Insights sẽ nhanh chóng xác định các lỗi và đề xuất cách sửa chúng.

9. Xem xét khả năng truy cập

Khả năng truy cập có nghĩa là người dùng (và các công cụ tìm kiếm) dễ dàng truy cập thông tin trên trang web của bạn như thế nào. Yếu tố này được xem xét như một yếu tố xếp hạng. Chúng ta ai cũng muốn mọi người dùng đều có thể truy cập vào website của mình. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo nội dung của bạn được lập chỉ mục và thu thập thông tin chính xác. Để đảm bảo được điều này, bạn nên:

 • Tối ưu hóa văn bản thay thế trong hình ảnh (dành cho trình đọc màn hình)
 • Sử dụng đủ độ tương phản (đảm bảo màu sắc của bạn dễ nhìn)
 • Gắn nhãn chính xác các phần tử trong website
 • Đặt kích thước phông chữ của bạn đủ lớn để đọc

10. Xây dựng liên kết

Một trang web hoàn toàn mới sẽ không có nhiều cơ hội để liên kết ngược (backlink). Backlink được tạo ra khi một trang web liên kết với một trang web khác. Một backlink là một phiếu bầu từ một website khác đến website của bạn. Việc website của bạn được đề cập trên một website khác có thể giúp sức mạnh website của bạn tăng lên.

Hãy nhớ rằng, bạn không nên mua hoặc tạo ra các backlink thông qua các phương tiện giả mạo. Làm như vậy có thể khiến trang web của bạn bị phạt và ảnh hưởng đến xếp hạng của website trên kết quả tìm kiếm. 

Việc tạo các bài đăng trên blog và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đạt được lưu lượng truy cập vào website của bạn có thể giúp website của bạn xây dựng hệ thống backlink một cách tự nhiên.

Để chiến lược SEO cho website mới của bạn được hiệu quả, hãy tạo nội dung thu hút, có nhiều giá trị để khách hàng truy cập một cách tự nhiên. Blog, video và nội dung tốt trên mạng xã hội đều là những cách tốt để thu hút sự quan tâm một cách tự nhiên. 

Lời kết

Để thực hiện SEO cho website mới bạn cần phải kiên trì. Bởi vì, ngay cả khi bạn thực hiện SEO cho một trang web đẹp thì cũng cần thời gian mới có kết quả SEO. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết chi phí SEO website gồm những gì để lên kế hoạch và tối ưu ngân sách cho việc thực hiện SEO. Nếu bạn còn thắc mắc gì về việc SEO cho website mới thì đừng ngại để lại comment dưới bài viết này. Da Lang sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *