Referring Domains là gì? Bí quyết tăng độ tin cậy cho website

referring domains là gì

Referring Domains là gì? Bất kỳ ai có tìm hiểu về SEO thì đều biết việc nhận được các backlink chất lượng từ các trang web uy tín sẽ giúp cải thiện đáng kể thứ hạng của website trên bảng xếp hạng Google. Các trang web này được gọi là referring domains. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về referring domains và những vấn đề xoay quanh nó. Bắt đầu thôi nào!

1. Referring domain là gì? 

1.1. Khái niệm referring domains

Trước khi đi vào khái niệm referring domains, Da Lang nghĩ bạn nên xem lại Backlink là gì? Bạn đã biết cách SEO website lên TOP Google để ôn lại các kiến thức về backlink. Bởi vì referring domains rất liên quan đến backlink.

Các trang web có backlink trỏ đến trang web của bạn được gọi là referring domains. Nói một cách đơn giản, các backlink là các siêu liên kết và referring domains là các trang web tạo ra các liên kết này. Các referring domains hướng người dùng đến trang web của bạn và đôi khi được gọi là linking domains.

Chẳng hạn, nếu trang web A (trang web bên ngoài) có một hoặc hai liên kết ngược trỏ đến trang web B (trang web của bạn), thì trang web A được coi là referring domain của trang web B.

Website của bạn có thể có vài referring domain và những tên miền này có thể chứa một hoặc nhiều backlink trỏ đến. Trong một số trường hợp, trang web của bạn cũng có thể được coi là referring domain nếu trang web của bạn đặt backlink trỏ đến website khác.

backlink trên các referring domains
Các backlink trên các referring domains liên kết với website của bạn

1.2. Sự khác nhau giữa backlink và referring domains  

Backlink là một liên kết kết nối hai trang web. Khi người dùng nhấp vào backlink, họ sẽ được đưa đến trang web được liên kết. Nếu các trang web khác thấy thông tin của bạn hữu ích, họ sẽ muốn liên kết đến thông tin đó và bạn sẽ nhận được các liên kết này được nhúng trong văn bản, hình ảnh, video,… Nhiều backlink từ các referring domain có thẩm quyền có thể tác động tích cực đến SEO của bạn.

Referring domain là các trang web chứa backlink trỏ đến website của bạn. Bạn có thể có nhiều referring domain liên kết trở lại trang web của mình cùng một lúc. SEO được cải thiện rất nhiều nếu website của bạn liên kết với nhiều referring domain chất lượng cao.

1.3. Tỷ lệ referring domains bao nhiêu là hợp lý 

Tỷ lệ giữa số lượng referring domain và backlink của website có ảnh hưởng đến SEO. Trên một website, số lượng backlink không được quá chênh lệch so với số lượng referring domain. Bởi vì việc này sẽ làm giảm chất lượng backlink và Google không đánh giá cao các backlink này.

Theo Google thì tỷ lệ giữa backlink và referring domain càng thấp càng tốt (tốt nhất là theo tỷ lệ 1:1). Bởi vì công cụ tìm kiếm này sẽ đánh giá cao những website được nhiều người nhắc tới chứ không phải website được một người nhắc nhiều lần. 

2. Tầm quan trọng referring domains trong SEO

Bạn cần các referring domain để có được các backlink. Và backlink là các yếu tố rất quan trọng để cải thiện thứ hạng website và gia tăng lưu lượng truy cập. Bởi vì backlink đóng vai trò như một lá phiếu tín nhiệm đối với Google. Do đó backlink được coi là một trong 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất.

referring domain tạo ra backlink 
Các referring domain tạo ra backlink

Google phân tích chất lượng của backlink dựa vào nhiều thuộc tính. Một trong những thuộc tính này là chất lượng của referring domain. Referring domain có thẩm quyền, chất lượng cao sẽ chuyển quyền đó đến website website của bạn thông qua các backlink. 

Ngoài ra, referring domain còn là một yếu tố giúp Google và người dùng đánh giá về độ tin cậy và chất lượng của web được liên kết. Do đó, website của bạn càng liên kết với nhiều referring domain chất lượng cao thì càng tối đa hóa hiệu suất của SEO với website của bạn.

3. 10 Cách để nhận thêm referring domains

3.1. Phân tích chi tiết báo cáo referring domains

Tìm một công cụ SEO cung cấp báo cáo referring domains, chẳng hạn như Ahrefs. Sau đó, sử dụng nó để phân tích referring domains. Bằng cách phân tích báo cáo referring domains, bạn sẽ có được danh sách đầy đủ mọi tên miền được liên kết với trang web của bạn. Bạn có thể xuất tệp, đánh giá số lượng và chất lượng của referring domains và xác định tên miền nào có hồ sơ backlink mạnh nhất. 

Nếu bạn nhận được nhiều referring domains với điểm thẩm quyền cao, thì đó là một tin tốt. Phân tích các báo cáo sẽ giúp bạn xác định nhiều cơ hội hơn để xây dựng liên kết.  

3.2. Xác định các trang hoạt động hàng đầu trên website

Bằng cách xác định các trang hoạt động hàng đầu trên website, bạn sẽ có cơ hội lập kế hoạch cho chiến lược xây dựng liên kết và chiến lược tiếp thị nội dung tiếp theo của mình. Các trang hoạt động hàng đầu của bạn là những trang nhận được số lượng backlink cao nhất. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn được những người dùng và trang web khác tin cậy.  

Do đó, để thúc đẩy chiến lược SEO và xây dựng liên kết của bạn, bạn nên tạo nội dung và blog chất lượng cao với các chủ đề liên quan. 

Xác định các trang
Xác định các trang hoạt động hàng đầu trên website

3.3. Tạo ra các liên kết có nội dung giá trị để thu hút referring

Một cách hiệu quả khác để tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn là tạo và đăng nội dung có giá trị trên trang web. Nội dung trên trang web của bạn càng chất lượng, bạn càng có nhiều khả năng nhận được nhiều liên kết từ các referring domain hàng đầu trong ngành của mình. 

Với chiến lược tiếp thị nội dung phù hợp, bạn có thể tiếp cận nhiều đối tượng mục tiêu và liên kết giới thiệu, xây dựng lòng tin và quyền hạn trực tuyến cũng như tăng cường chuyển đổi cho website. Để giúp bạn cải thiện chiến lược tiếp thị nội dung của mình và có được nhiều backlink hơn từ các referring domain, Da Lang chia sẻ cho các bạn một vài mẹo sau đây:   

  • Xuất bản các bài đăng tổng hợp của chuyên gia là một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm liên kết từ các blogger và chuyên gia trong ngành.  
  • Cố gắng tận dụng chuyên môn của bạn để tạo ra các bài viết chứa các thông tin có giá trị mang tính chuyên môn để nâng cao uy tín cho website.  
  • Xuất bản một nội dung độc đáo.
  • Một số loại nội dung khác mà bạn có thể thử là phỏng vấn chuyên gia, thông cáo báo chí địa phương, sách điện tử,…

3.4. Nên bổ sung các phương pháp nhắm đúng mục tiêu đối tượng

Để SEO thành công, bạn phải biết khách hàng tiềm năng của bạn là ai. Bạn phải hiểu nhu cầu, hành vi trực tuyến và nhu cầu thông tin của đối tượng mục tiêu để tạo lộ trình cho các chiến dịch tối ưu hóa tìm kiếm và xây dựng liên kết của bạn. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian quý báu của mình để viết nội dung và xây dựng các liên kết không liên quan đến khách hàng mục tiêu và sẽ không mang lại bất kỳ hiệu quả nào. 

Xác định đối tượng
Xác định đối tượng mục tiêu để xây dựng liên kết và nội dung phù hợp

Hãy tiến hành phân tích đối tượng mục tiêu và nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu, sở thích, kỳ vọng và nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng của bạn. Bước này sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu đúng từ khóa, thu hẹp phạm vi xây dựng liên kết của bạn và tạo nội dung phù hợp.

3.5. Tiến hành đánh giá các đối thủ cạnh tranh

Để nhận thêm được referring domain chất lượng, bạn hãy xác định các referring domain của đối thủ cạnh tranh. Các công cụ hỗ trợ SEO như Ahrefs, SEMrush,… có thể hiển thị cho bạn các từ khóa mà các đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng, xác định chất lượng và số lượng referring domain của họ. Đồng thời bạn hãy phân tích hồ sơ backlink của họ và tìm ra cách họ quản lý backlink để có được thứ hạng cao. Điều này chắc chắn sẽ giúp cải thiện chiến lược xây dựng liên kết của bạn.  

3.6. Lựa chọn các trang đích lý tưởng

Đây là về việc tìm các trang web cụ thể để chia sẻ nội dung của bạn trên các referring domain tốt nhất nhằm thúc đẩy lưu lượng truy cập và có được các backlink. Đây phải là một phần của chiến dịch xây dựng liên kết của bạn. 

3.7. Phân phối nội dung trang web

Bạn phải phân phối nội dung phù hợp đến referring domain chất lượng cao mà bạn quan tâm để nhận các backlink tốt. Tiếp cận với các quản trị viên web bằng các bài viết chất lượng của bạn.

Viết Guest Post là một cách tuyệt vời để nâng cao uy tín của bạn trong lĩnh vực và bạn có thể nhận được các liên kết tự nhiên từ Guest Post của mình.

 referring domain uy tín
Tiếp cận với các referring domain uy tín bằng các bài viết chất lượng

3.8. Tìm kiếm các referring domains uy tín và phổ biến nhất

Đây là việc đánh giá các nguồn backlink hiện tại của bạn để tìm các miền có thẩm quyền nhất nhằm tìm các đối tác mà bạn có thể hợp tác để nhận được nhiều liên kết hơn từ các trang web của họ. Việc xác định các miền phổ biến, được đánh giá cao trong ngành/ngách chưa liên kết với bạn cũng rất quan trọng để nhận được các backlink mới. Do đó, việc này nên là một phần trong chiến dịch xây dựng liên kết của bạn.

3.9. Đầu tư vào các công cụ thích hợp để phát triển website

Với sự tiến bộ của công nghệ, bạn có được rất nhiều công cụ có thể giúp bạn thực hiện công việc SEO dễ dàng hơn. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết tận dụng và kết hợp các công cụ phù hợp để mở rộng quy mô các chiến dịch xây dựng liên kết của bạn. Tiếp cận với các công cụ như vậy có thể cho phép bạn tìm được các referring domain có liên quan, thẩm quyền cao để liên kết tới website của bạn.  

3.10. Cần tối ưu hóa chiến lược xây dựng liên kết của website

Việc liên tục cập nhật và cải thiện các chiến lược xây dựng liên kết của bạn bằng cách sử dụng các phương pháp hay nhất và đưa ra các quyết định dựa trên các dữ liệu được phân tích từ các công cụ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn có được các referring domain tối ưu hơn cho trang web. Ngoài ra bạn cũng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm để đảm bảo sự phát triển của website và thương hiệu của bạn. 

Cho dù là chiến lược tự xây dựng backlink hay mua backlink thì cũng phải đảm bảo backlink đến từ referring domains chất lượng. Việc mua backlink ngày càng phổ biến, tràn lan và vì thế bạn cũng có thể gặp nhiều rủi ro khi gặp các đơn vị cung cấp backlink không uy tín. Bài viết: Mua backlink chất lượng giá rẻ và những điều bạn nên biết sẽ giúp bạn mua được các backlink an toàn, chất lượng với giá cả hợp lý.

4. Kết luận

Qua bài thảo luận về referring domains là gì này, Da Lang hy vọng bạn đã có thể bổ sung thêm một kiến thức mới về SEO. Referring domains rất quan trọng đối với SEO và các chiến lược xây dựng liên kết vì chúng có thể là tín hiệu của sự tin cậy và quyền hạn của website đối với Google. Vì thế hãy tạo ra chiến lược thu hút thêm nhiều referring domains chất lượng cao để gia tăng sức mạnh cho website.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *