Backlink là gì? Bạn đã biết cách SEO website lên TOP Google

backlink là gì

Backlink là gì? Backlink được ví như một phiếu bầu giúp tăng độ uy tín của website đối với Google. Nó đóng vai điều hướng người dùng ghé thăm website của doanh nghiệp.

1. Backlink là gì?

Backlink chỉ đơn giản là một liên kết từ trang web này đến trang web khác. Các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng back link như một tín hiệu xếp hạng bởi vì khi một trang web liên kết với một trang web khác, điều đó có nghĩa là họ tin rằng nội dung ở trang được liên kết là chất lượng. Các backlink chất lượng cao có thể giúp tăng vị trí xếp hạng của trang web và khả năng hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Backlink website đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán công cụ tìm kiếm, SEO và chiến lược tổng thể để phát triển trang web của bạn .

Backlink in SEO được tạo ra khi một trang web (tức là tên miền giới thiệu ) liên kết đến một trang web khác bằng cách đề cập đến nó trên website của mình.

Backlink là gì?
Backlink la gi là câu hỏi mà nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về SEO sẽ thắc mắc

Các trang web chuyển giá trị cho nhau bằng cách liên kết với nhau. Backlinking được tạo từ một URL với văn bản liên kết mô tả nội dung mà URL đang liên kết đến.

Back links SEO có thể được đặt ở nhiều vị trí trong toàn bộ trang web. Ví dụ: một backlink seo có thể được đặt trong nội dung chính của bài đăng trên blog để nó có thể báo hiệu cho Google rằng trang bên ngoài mà nó liên kết đến có thể có liên quan đến ngữ cảnh của bài viết.

Backlink chat luong sẽ có văn bản liên kết tự nhiên và theo ngữ cảnh nội dung. Người dùng có nhiều khả năng truy cập vào một liên kết nếu họ tin rằng nó sẽ đưa họ đến một nơi nào đó cung cấp cho họ những thông tin hữu ích.

Với tư cách là người dùng, bạn chỉ cần nhấp vào văn bản liên kết và bạn sẽ được dẫn đến một trang web khác. Điều này có nghĩa là bạn đã được giới thiệu đến trang web bằng backlink mà bạn đã nhấp vào.

Cách hoạt động của các backlink để xếp hạng chủ yếu là thông qua việc thiết lập mức độ liên quan và chuyển quyền hạn (hoặc quyền lực) từ miền giới thiệu đến trang web nhận. Nếu tên miền giới thiệu có giá trị hoặc được Google xếp hạng cao thì một phần giá trị đó sẽ được chuyển qua backlink.

Đến đây các bạn đã hiểu được back link là gì chưa? Nếu đã hiểu backlink seo là gì rồi thì chúng ta tìm hiểu sang phần tiếp theo “Vai trò của backlinks là gì”.

2. Vai trò của backlink trong SEO  là gì?

2.1. Cải thiện thứ hạng website 

Backlink hỗ trợ xếp hạng
Backlink hỗ trợ website xếp hạng tốt hơn trên Google

Backlink in SEO hỗ trợ website của bạn xếp hạng tốt hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Nếu không có các backlink chất lượng cao chuyển hướng đến trang web của bạn, thì bạn đang bỏ lỡ một trong những yếu tố xếp hạng thiết yếu nhất. Yếu tố này có thể cho Google thấy rằng bạn là người có thẩm quyền, đáng tin cậy trong ngành của mình. Do đó website của bạn xứng đáng có được vị trí cao trong trang kết quả tìm kiếm.

Website có số lượng backlinks seo càng nhiều sẽ càng có thứ hạng tốt hơn trên Google. Tất nhiên, số lượng phải đi đôi với chất lượng. Để có thể giúp website của bạn xếp hạng tốt hơn, bạn phải đảm bảo rằng bạn đang nhận được các liên kết chất lượng. 

Các liên kết đến từ các nguồn có thẩm quyền và đáng tin cậy có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn cũng như nâng cao uy tín và độ tin cậy của bạn với tư cách là một doanh nghiệp.

2.2. Đảm bảo các trang trong website được index nhanh hơn 

Googlebot phụ thuộc vào các liên kết để khám phá các trang mới trên web. Đây là một trong những cách quan trọng giúp nội dung được tìm thấy, thu thập thông tin và lập chỉ mục. Một liên kết từ một nguồn đáng tin cậy sẽ tạo điều kiện cho nội dung của bạn được Google lập chỉ mục nhanh hơn, có nghĩa là nó có thể xếp hạng nhanh hơn.

Google index nhanh hơn
Backlink giúp các trang trong website được index nhanh hơn

2.3. Tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua backlink 

Khi lần đầu tiên web hoạt động, các liên kết chỉ mang tính chất điều hướng. Mục đích của các liên kết là dẫn các trình duyệt web từ trang A đến trang B, trong một trang web hoặc giữa các trang web khác nhau. Và mặc dù các liên kết hiện được Google coi là một yếu tố xếp hạng, nhưng nguyên tắc vẫn không thay đổi là các liên kết chất lượng cao sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập lành mạnh đến trang web của bạn.

Ví dụ: khi bạn đặt backlink trên báo chí đưa tin liên quan có thể dẫn người đọc quan tâm đến trang web của bạn. Đổi lại, đây cũng là cách quảng bá thương hiệu của bạn cho những đối tượng mới, những người có khả năng chuyển đổi thành khách hàng. 

Như Da Lang đã đề cập, một trong những cách giúp SEO website lên top nhanh nhất là có được những backlink chất lượng. Vậy thế nào là một backlink chất lượng và cách để có được backlink chất lượng là gì? Hãy cùng tiếp tục khám phá ở phần tiếp theo.

Tạo ra lưu lượng truy câp website
Backlink tạo ra một lưu lượng truy cập gián tiếp cho website

3. Thế nào là một backlink chất lượng?

3.1. Backlink có nguồn từ website uy tín, nổi tiếng

Website của bạn được liên kết với các trang web có càng nhiều nhiều quyền hạn thì website càng được nhận nhiều quyền hạn từ trang web đó thông qua liên kết.

Google đánh giá rất cao những liên kết đến từ trang web có thẩm quyền. Trên thực tế, lưu lượng truy cập của website sẽ tăng lên ngay sau khi được liên kết với các website có thẩm quyền và độ uy tín cao.

Mặc dù những liên kết này rất khó để có được, nhưng chúng chắc chắn rất đáng giá.

3.2. Sử dụng Anchor Text liên quan đến Keyword

Anchor text là phần văn bản hiển thị của một liên kết. Các liên kết với anchor text bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn có thể quan trọng đối với sự phát triển của website. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối tương quan giữa anchor text và thứ hạng website. Sử dụng anchor text với từ khóa thích hợp, đúng ngữ cảnh sẽ giúp thứ hạng của website cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm Google.

Tuy nhiên, bạn không nên chèn quá nhiều từ khóa vào anchor text. Bởi vì thuật toán Penguin của Google sẽ phát hiện và chúng sẽ nghĩ bạn đang sử dụng chiến thuật SEO mũ đen. Điều này sẽ làm cho Google phạt bạn. 

Sử dụng anchor text
Sử dụng anchor text liên quan đến keyword để tạo backlink chất lượng

3.3. Trang web liên kết phải có chủ đề liên quan với nhau

Google muốn thấy rằng hai trang web lên kết với nhau thì phải có nội dung liên quan với nhau. Bởi vì Google muốn người dùng nhận được nhiều giá trị khi truy cập vào một bài viết nào đó và đó họ sẽ có trải nghiệm tốt trên trang công cụ tìm kiếm. Việc các bài viết có liên quan liên kết với nhau sẽ hỗ trợ nhau thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ: bạn vừa xuất bản bài viết về thời trang. Trong trường hợp này những backlink đặt trên trang web của bạn có chủ đề về thời trang, làm đẹp, phong cách,… sẽ được Google đánh giá cao hơn những backlink có chủ đề về làm bánh, nấu ăn, câu cá,… 

3.4. Liên kết “Dofollow”

Google và các công cụ tìm kiếm khác bỏ qua các liên kết có gắn thẻ “nofollow” và hầu hết các liên kết có thẻ nofollow đều không có giá trị cho website. Nói cách khác, liên kết nofollow không là một trong các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm và không ảnh hưởng gì cho dù là tiêu cực hay tích cực đến dự án SEO website.

Ví dụ: các liên kết từ các nguồn này có xu hướng là nofollow:

 • Bình luận blog
 • Thông cáo báo chí
 • Quảng cáo trả phí
Liên kết dofollow
Liên kết dofollow là loại liên kết ngược mà ai cũng mong muốn có được

May mắn là phần lớn các liên kết trên web là liên kết “dofollow”. Liên kết dofollow là loại liên kết ngược mà ai cũng mong muốn có được. Loại backlink này có thể giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, có những liên kết dofollow được coi là xấu hoặc độc hại cho website. Các liên kết này đến từ các trang web đáng ngờ hoặc có được bằng cách phá vỡ các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm Google.

Điều này có thể khiến Google phạt hoặc thậm chí hủy lập chỉ mục trang web của bạn. Hãy nhớ rằng chất lượng backlink mới tạo nên sự khác biệt trong xếp hạng không phải là số lượng liên kết ngược.

3.5. Backlink từ nhiều nguồn khác nhau

Website của bạn được nhận 100 liên kết đến từ 100 trang web khác nhau sẽ tốt hơn nhiều so với nhận 1000 liên kết từ cùng một trang web. Nhận nhiều liên kết đến từ một trang web sẽ làm giảm giá trị của các liên kết. 

Trên thực tế có nghiên cứu về chỉ ra rằng sự đa dạng nguồn backlink có mối tương quan với thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm Google.

3.6. Ngữ cảnh đặt backlink

Lý do tại sao các liên kết theo ngữ cảnh lại quan trọng như vậy là các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá chúng cao hơn nhiều so với các liên kết không theo ngữ cảnh. Nếu bạn nhận được một liên kết theo ngữ cảnh trong một phần nội dung, điều này làm nó có liên quan và tăng thêm giá trị cho bài viết.

Dưới đây là một số lợi ích lớn nhất mà việc xây dựng liên kết theo ngữ cảnh có thể mang lại cho trang web của bạn:

 • Nhiều lưu lượng truy cập hơn vì mọi người có nhiều khả năng nhấp vào một liên kết trong nội dung hữu ích
 • Nhiều khả năng hiển thị hơn vì nhiều người sẽ nhìn thấy thương hiệu, tên và trang web của bạn
 • Nhiều liên kết hơn 
 • Nhiều quyền hạn hơn vì các công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp quyền hạn cho trang hoặc tên miền lớn hơn cho bạn
 • Uy tín hơn vì mọi người sẽ ngày càng tin tưởng vào chuyên môn của bạn

3.7. Vị trí đặt backlink 

Vị trí đặt backlink
Vị trí đặt backlink ảnh hưởng tới quá trình SEO

Hiệu quả SEO website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vị trí của liên kết. Thông thường các backlink được đặt ở header, footer, sidebar hay nội dung của bài viết trên trang. Backlink đặt ở footer có thể không hiệu quả bằng backlink được đặt trong phần nội dung của bài viết. Bởi vì footer là phần cuối trang, ít được người dùng chú ý và kết quả là người đọc sẽ không thấy và bỏ qua liên kết của bạn.

Nếu như bạn cảm thấy việc tự đi backlink quá khó khăn và phức tạp và có ý định mua backlink chất lượng thì không nên bỏ qua bài viết: Mua backlink chất lượng giá rẻ và những điều bạn nên biết

4. Cách để có backlink chất lượng

4.1. Nhận backlink tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink mà một trang web khác cung cấp cho bạn mà bạn không có bất kỳ hành động nào liên hệ mua backlink hay hợp tác. Nói một cách đơn giản, trang web khác liên kết đến trang web của bạn chỉ vì chủ sở hữu hoặc tác giả của một bài viết nào đó tin rằng nội dung của bạn đáng để liên kết. Làm thế nào để bạn tạo ra các backlink tự nhiên? Giải pháp rất đơn giản: bạn chỉ cần cố gắng tạo ra trang web và nội dung với chất lượng cao nhất có thể.

4.2. Tạo ra backlink 

Tạo backlink có nghĩa là bạn tạo backlink bằng thủ công. Các backlink này được tạo khi bạn liên hệ hợp tác với các website khác và được họ cho phép bạn đặt website lên trang web của họ.  Ví dụ: bạn có thể viết Guest Post trên một trang web khác và sử dụng nó để quảng bá trang web của bạn.

4.3. Liên kết mồi

Link Bait là một phương pháp SEO nhằm mục đích xây dựng backlink chất lượng cho một trang web. Chẳng hạn như một bài đăng trên blog, các liên kết đến từ các nguồn bên ngoài có liên quan,… Cụ thể hơn, bạn tạo nội dung viral được những người lạ sẵn sàng chia sẻ trên nền tảng web của họ (trang web, blog hoặc mạng xã hội). 

liên kết mồi
Link Bait giúp website phổ biến hơn

Các bài viết chưa những meme hài hước nhanh chóng lan truyền trực tuyến vì sự dí dỏm tuyệt đối của chúng sẽ có được nhiều Link Bait.

Những người mới làm nghề SEO lầm tưởng rằng Link Bait chỉ liên quan đến việc thường xuyên thêm các bài viết mới vào blog của họ. Điều đó không đúng. Đăng các bài viết lại (ngay cả những bài có chất lượng cao và độc đáo) hoặc tạo các bài viết từ đầu không có nghĩa là nội dung đó sẽ được phổ biến rộng rãi và kiếm được các liên kết ngược. 

Để có được Link Bait, bạn phải tạo ra nội dung: Rất hữu ích, cực kỳ trendy và hấp dẫn về mặt thị giác.

Kết hợp ba yếu tố này với nhau, bạn sẽ có nội dung kích thích và thu hút sự chú ý của người dùng nói chung hoặc khán giả mục tiêu. Bạn rất nên có Link Bait cho website của mình bởi vì:

 • Link Bait làm cho nội dung website của bạn dễ nhận biết hơn: Khi website của bạn có càng nhiều Link Bait thì nó sẽ trở nên phổ biến hơn. 
 • Link Bait làm tăng lưu lượng truy cập nhanh chóng: Nội dung độc đáo, thực sự hữu ích và có liên quan nhanh chóng được chia sẻ trên các mạng xã hội và blog.
 • Link Bait giúp bạn thiết lập các kết nối kinh doanh hữu ích: khi website của bạn thu được càng nhiều backlink thì vị trí của nó càng cao trong kết quả tìm kiếm. Giờ đây, việc tìm hiểu về bạn trở nên dễ dàng đối với các đối tác kinh doanh tiềm năng.
 • Link Bait giúp doanh nghiệp bạn củng cố hình ảnh thương hiệu trực tuyến: Rõ ràng, khi các trang web đáng tin cậy hoặc những người có ảnh hưởng khác trích dẫn bạn, điều này có ảnh hưởng tích cực đến uy tín chung của bạn trong không gian web.

4.4. Xây dựng backlink theo hệ thống PBN

PBN (Private Blog PBN) là hệ thống các blog hay web được kết nối với nhau để tạo ra các backlink chất lượng để hỗ trợ và truyền sức mạnh cho website chính dùng để kiếm tiền. Thông thường hệ thống PBN được xây dựng bởi các miền đã hết hạn nhưng có thẩm quyền và uy tín.

Ví dụ: các tên miền cũ đã hết hạn với lịch sử backlink đa dạng có thể được sử dụng lại. Người thực hiện SEO sẽ liên kết website của bạn với các trang web này để truyền sức mạnh từ các liên kết trang chủ của chúng đến các trang kiếm tiền của họ.

Backlink PBN là các siêu liên kết được xây dựng từ hệ thống PBN. Các liên kết ngược PBN được sử dụng để chuyển quyền hạn tới một trang web nào đó nhằm mục đích thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

PBN liên kết ngược
PBN sử dụng để chuyển quyền hạn tới một trang web chính

Liên kết ngược PBN không tốt cho SEO vì những loại liên kết này vi phạm nguyên tắc quản trị trang web. Mặc dù các liên kết ngược PBN giúp website đạt được nhiều giá trị SEO nhất định nhưng chúng có thể khiến một trang web bị phạt hoặc bị loại bỏ từ các công cụ tìm kiếm nếu chúng bị phát hiện bởi các trình thu thập dữ liệu web.

Tuy nhiên hiện nay, backlink PBN vẫn còn đang được ưa chuộng. Backlink PBN vẫn hiệu quả và sẽ tiếp tục hiệu đối với SEO website quả trong tương lai. Miễn sao backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng của công cụ tìm kiếm Google. 

Backlink PBN có tác dụng làm tăng điểm PageRank cho một trang web mục tiêu và là một cách hiệu quả để trang web xếp hạng cao hơn trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo và Bing mặc dù chúng được coi là một loại liên kết spam. Và một hệ thống backlink chất lượng là một chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả về chi phí có thể được thực hiện trên quy mô lớn và cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát các liên kết ngược của mình.

5. Lời kết

Bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi backlink là gì hay backlink trong seo là gì.  Xây dựng liên kết không khó như mọi người lầm tưởng nhưng nó sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Các doanh nghiệp có thể tạo ra các liên kết tuyệt vời với cách tiếp cận phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể thuê một dịch vụ xây dựng backlink để tối ưu thời gian và đảm bảo chất lượng backlink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *