Quy trình thiết kế web hoàn chỉnh như thế nào?

quy trình thiết kế web

Bạn đã bao giờ tự hỏi quy trình thiết kế web là như thế nào chưa? Các nhà thiết kế web đã làm gì để đảm bảo các trang web đáp ứng được nhu cầu của khách hàng? Trong bài viết này, Da Lang sẽ tiết lộ cho bạn quy trình thiết kế web hoàn chỉnh mà Da Lang thực hiện để chinh phục khách hàng của mình. 

1. Phân tích yêu cầu của khách hàng 

Hầu hết các khách hàng tìm đến công ty thiết kế web uy tín đều không am hiểu về lĩnh vực thiết kế và lập trình website. Chính vì thế, các yêu cầu mà khách hàng đặt ra cho việc thiết kế web có thể sẽ tồn tại những yêu cầu bất cập, gây khó khăn cho quy trình thiết kế web. 

Do đó, khi thực hiện quy trình thiết kế web công việc đầu tiên mà Da Lang luôn triển khai đó là phân tích yêu cầu của khách hàng. Da Lang sẽ đánh giá tính khả thi đối với từng yêu cầu của khách hàng. Sau đó, chúng tôi sẽ thảo luận lại và thống nhất với khách hàng phương hướng thiết kế website cuối cùng.  

Sự thống nhất này sẽ làm cho quá trình xây dựng website được diễn ra thuận lợi, chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, sự thống nhất giữa hai bên để không gặp phải tình trạng hiểu lầm hay mâu thuẫn về cách thiết kế website làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng về dịch vụ và uy tín của Da Lang Studio.

Ở giai đoạn này, đội ngũ thiết kế và lập trình của Da Lang sẽ tìm hiểu và phân tích những vấn đề sau:

1.1. Lĩnh vực hoạt động

Đối với việc thiết kế website, những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau sẽ có những tiêu chí, yêu cầu, phong cách và xu hướng thiết kế khách nhau. Mặc dù không bắt buộc phải tuân thủ hết, nhưng bạn nên chọn lọc và tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi trong lĩnh vực của mình để website hoạt động hiệu quả nhất.

Website bố cục dạng lưới 
Website bán hàng có bố cục dạng lưới

Ví dụ: khi thiết kế website giáo dục bạn nên thiết kế với phong cách nghiêm túc, còn thiết web bán hàng trực tuyến bạn nên hiển thị các hình ảnh sản phẩm dưới bố cục dạng lưới. Nếu bạn dùng bố cục dạng thẻ hay dạng cột thì lượng sản phẩm sẽ không hiển thị nhiều, lúc này người dùng phải lăn chuột nhiều lần mới xem hết các sản phẩm mà website đang kinh doanh. Điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Ngoài thiết kế, các tính năng của website cũng sẽ thay đổi linh hoạt tùy vào lĩnh vực mà website hoạt động. Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có bộ tính năng thiết yếu riêng dành cho website.

Chẳng hạn như website thương mại điện tử hay website bán hàng bắt buộc phải có các tính năng: quản lý tài khoản, quản lý mã giảm giá/ voucher/ coupon, quản lý giỏ hàng, thanh toán, xác định khoảng cách của khách hàng để tính phí vận chuyển, tìm cửa hàng gần nhất,… Tuy nhiên, những tính năng trên sẽ trở nên thừa thãi khi được tích hợp vào website giới thiệu, quảng bá doanh nghiệp. 

1.2. Đối tượng website hướng tới

Mỗi doanh nghiệp sẽ có đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau, website cũng vậy. Thông thường, khách hàng mục tiêu mà website nhắm đến cũng chính là khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Các website ở các lĩnh vực khác nhau sẽ có khách hàng mục tiêu khác nhau, thậm chí dù hoạt động trong cùng một lĩnh vực nhưng các website cũng có thể nhắm vào các đối tượng khác nhau. 

Ví dụ: cùng hoạt động trong lĩnh vực thời trang, những website kinh doanh về thời trang trẻ em sẽ được thiết kế với màu sắc tươi sáng, hình ảnh sinh động, vui tươi,… Trong khi đó, website kinh doanh về thời trang công sở sẽ được thiết kế phù hợp với đối tượng nhân viên văn phòng như phong cách thiết kế trưởng thành, tinh tế, sang trọng,…

Xác định đối tượng mục tiêu là việc quan trọng trong quy trình thiết kế web 
Xác định đối tượng mục tiêu của website là việc quan trọng trong quy trình thiết kế web

Các bạn có thể thấy, đối tượng mục tiêu có thể tác động đến việc sử dụng màu sắc phong cách thiết kế, hình ảnh, ngôn ngữ,… khi thiết kế website. Chính vì vậy, các đơn vị thiết kế web uy tín sẽ xác định được chính xác đối tượng mà website hướng tới để xây dựng phương hướng thiết kế website đúng đắn, đảm bảo website sẽ hoạt động hiệu quả sau này.

1.3. Tên miền và hosting

Tên miền (domain) là địa chỉ của trang web. Người dùng sẽ nhận biết và tìm kiếm website trực tiếp thông qua tên miền. Do đó, tên miền phải ngắn gọn, dễ nhớ, độc nhất, không bị trùng với bất kỳ website nào. Tuy nhiên, hiện tại số lượng website đang tồn tại rất nhiều nên rất có khả năng tên miền mà bạn mong muốn đã được các website khác đăng ký. 

Do đó, bạn cần phải có chiến lược đặt tên miền sao cho nó vừa khác biệt, độc nhất, vừa có liên quan đến thương hiệu hay lĩnh vực của website. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý đến đuôi tên miền của website. Các đuôi tên miền có thể cho người dùng biết website thuộc lĩnh vực gì. 

Ví dụ: website của các trường học, hay các đơn vị liên quan đến giáo dục sẽ có đuôi là .edu; website của các doanh nghiệp thương mại sẽ sử dụng đuôi .com; website của các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ sẽ thường có đuôi .org;…

Hosting là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của website. Tùy thuộc vào quy mô của website lớn hay nhỏ mà chúng ta sẽ lựa chọn dịch vụ hosting phù hợp. Những website có ít thông tin như website giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm thì chỉ cần dùng gói hosting có cấu hình vừa đủ. Ngược lại, những website có nhiều thông tin, nhiều tài nguyên và lưu lượng truy cập cao như các trang thương mại điện tử sẽ cần một hosting có cấu hình mạnh. 

Dựa vào quy mô website chọn hosting 
Dựa vào quy mô website để lựa chọn hosting phù hợp

Bởi vì những website thương mại điện tử có chứa nhiều nội dung lớn cùng với hình ảnh, video chất lượng cao, sử dụng nhiều hiệu ứng đặc biệt,… Những điều này làm cho website có dung lượng rất cao. Chính vì vậy, bạn phải sử dụng gói hosting có cấu hình mạnh để làm giảm tối đa thời gian tải của website. 

1.4. Các yêu cầu của khách hàng (về mỹ thuật, tính năng,…)

Khi hợp tác với công ty thiết kế web uy tín, khách hàng có quyền yêu cầu và đưa ra những ý tưởng thiết kế và tính năng của website. Trong nhiều trường hợp, các tính năng do khách hàng yêu cầu có thể không cần thiết đối với việc vận hành website nhưng phù hợp với mong muốn của khách hàng. 

Bên cạnh đó, thông thường các khách hàng không có nhiều kiến thức và chuyên môn trong việc thiết kế và lập trình nên có những lúc những tính năng mà khách hàng yêu cầu sẽ không phù hợp với website hay không có tính khả thi. Những tính năng sư thừa sẽ làm tăng chi phí thiết kế website một cách không đáng. 

Đối với việc thiết kế, có trường hợp khách hàng yêu cầu những màu sắc, chi tiết thiết kế không thích hợp, vi phạm quy tắc thiết kế cơ bản hay xu hướng thiết kế hiện hành gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính thẩm mỹ và hiệu quả hoạt động của website. 

Do đó, để quy trình thiết kế web được diễn ra thuận lợi và hiệu quả, các công ty thiết kế web sẽ đánh giá và phân tích tất cả yêu cầu và mong muốn của khách hàng để xem mức độ khả thi của từng yêu cầu đó. Tiếp theo, họ sẽ tư vấn lại để giúp khách hàng hiểu được những yêu cầu nào sẽ khả thi, những yêu cầu nào không khả thi và đề xuất những ý tưởng phù hợp hơn. Sau đó, chúng tôi và khách hàng sẽ thống nhất với nhau về phương hướng thiết kế website sẽ tiến hành.  

Phân tích tính khả yêu cầu của khách hàng
Phân tích tính khả thi các yêu cầu của khách hàng để quy trình thiết kế web diễn ra thuận lợi

Khi khách hàng đã nhất trí với bạn về phương hướng thiết kế, đội ngũ thiết kế và lập trình sẽ ngay lập tức triển khai những bước tiếp theo trong quy trình thiết kế web.

Trong bước này, bạn có thể đánh giá khách hàng để xem thử phong cách làm việc của họ như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp nhằm giúp quá trình hợp tác được thuận lợi hơn.

2. Lên kế hoạch chi tiết cho quá trình thiết kế 

Cũng giống như phân tích yêu cầu của khách hàng, bước lập kế hoạch thiết kế website cũng là một phần quan trọng trong quy trình thiết kế web. Một kế hoạch thiết kế chi tiết sẽ giúp cho việc xây dựng website được đi theo đúng hướng để đạt mục tiêu đề ra và hoàn thành đúng tiến độ. Do đó, việc dành thời gian để lập kế hoạch thiết kế là rất cần thiết.

Giai đoạn lập kế hoạch thiết kế của dịch vụ thiết kế web uy tín thông thường sẽ có các nhiệm vụ sau: phác thảo sơ đồ website (sitemap), lên danh sách các trang và chủ đề sẽ hiển thị trên website, xác định nội dung của từng trang.

Trong phần này bạn nên đặc biệt chú trọng vào phần phác thảo sơ đồ website. Bởi vì sơ đồ website có vai trò như xương sống của website, nó định hướng cả quá trình thiết kế. Bên cạnh đó, sitemap cũng hỗ trợ cho việc SEO sau này hiệu quả hơn. 

Khi phác thảo sitemap, bạn cần định hình được website phải có những trang nào, menu chính sẽ có những mục gì, sắp xếp các mục logic,…

Trong quá trình lập kế hoạch cho website bản phải lưu ý là làm sao để nâng cao tối đa tính thân thiện của website với người dùng và với công cụ tìm kiếm. Có như vậy, sau khi thiết kế hoàn thành thì website mới hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. 

Lên kế hoạch thiết kế
Lên kế hoạch chi tiết cho quá trình thiết kế

3. Thiết kế giao diện website 

Thông thường, các công ty thiết kế web sẽ có rất nhiều giao diện để khách hàng lựa chọn. Chúng sẽ được phân thành hai loại đó là giao diện được thiết kế độc quyền và giao diện có sẵn theo mẫu (templates).

Giao diện có sẵn là những mẫu giao diện được thiết kế sẵn. Giao diện này cũng được thiết kế phù hợp với nhiều chủ đề khác nhau và các giao diện sẽ có hướng thiết kế khá giống nhau. 

Giao diện theo mẫu có ưu điểm là không mất nhiều thời gian và công sức để thiết kế, đồng thời có thể áp dụng vào website một cách nhanh chóng. Những giao diện này phù hợp với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ, không muốn đầu tư hay không có khả năng đầu tư nhiều vào website để nó có thể nổi bật và mang tính thẩm mỹ cao. 

Điều này không có nghĩa là các giao diện mẫu không đẹp. Chúng vẫn được tạo ra theo đúng các nguyên tắc thiết kế cơ bản, vẫn có tính thẩm mỹ và có khả năng thu hút người dùng truy cập vào website bình thường. 

Tuy nhiên, các giao diện có sẵn có nhược điểm là khách hàng không có nhiều sự điều chỉnh để làm website có tính cá nhân hóa. Do đó, chi phí bỏ ra để sở hữu giao diện có sẵn tương đối rẻ. Việc này giúp khách hàng tiết kiệm được tiền bạc và thời gian, đồng thời cũng tiết kiệm công sức cho công ty thiết kế web. 

Mặt khác, các giao website diện độc quyền sẽ được các nhà thiết kế thiết kế riêng theo yêu cầu của khách hàng và đảm bảo website đó là độc nhất. Giao diện độc quyền sẽ được các nhà thiết kế web tùy chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu cũng như thương hiệu của doanh nghiệp như màu sắc, logo, phông chữ,… Do đó, các giao diện được thiết kế độc quyền sẽ làm website nổi bật, mang đậm bản sắc thương hiệu, được tích hợp những hiệu ứng, tính năng độc đáo gây ấn tượng cho người dùng. 

Nhờ vậy, giao diện độc quyền có khả năng giúp doanh nghiệp định vị và xây dựng thương hiệu. Để tạo ra một giao diện website độc quyền, các công ty thiết kế web phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và chất xám. Do đó, chi phí mà khách hàng phải bỏ ra để sở hữu giao diện website độc quyền cũng cao hơn nhiều so với giao diện theo mẫu. Nên giao diện này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có kế hoạch xây dựng thương hiệu và có tiềm năng kinh doanh trên thị trường trực tuyến.  

Nếu bạn có hứng thú với thiết kế giao diện độc quyền thì hãy tìm hiểu: Thiết kế web theo yêu cầu, giá rẻ tại TPHCM – Da Lang Studio. 

Thiết kế giao diện
Thiết kế giao diện website

4. Xây dựng tính năng và nội dung website

Bước tiếp theo trong quy trình thiết kế web mà đội ngũ xây dựng website sẽ thực hiện đó là xây dựng tính năng và nội dung cho website. 

Đầu tiên, đội ngũ xây dựng website sẽ tích hợp các tính năng cơ bản, cần có để một website có thể hoạt động hiệu quả và trơn tru. Như Da Lang đã đề cập, tùy vào lĩnh vực hoạt động mà website sẽ được xây dựng các bộ tính năng khác nhau. Các tính năng cơ bản mà hầu như website nào cũng có là: các nút chức năng (như tìm kiếm, liên hệ, trang chủ,…), thanh menu điều hướng, thanh menu bên hông,…

Bên cạnh đó, theo xu hướng thiết kế và nhu cầu hiện nay, tất cả các website đều phải cần đảm bảo có thiết kế đáp ứng (responsive). Thiết kế đáp ứng cho phép website hiển thị tốt trên các nền tảng và thiết bị khác nhau như smartphone, laptop, máy tính bảng,… Từ đó, người dùng sẽ có trải nghiệm tốt trên website và góp phần cải thiện thứ hạng của website trên trang kết của các công cụ tìm kiếm.  

Không chỉ vậy, đội ngũ xây dựng web còn tích hợp cho website các tính năng mà khách hàng yêu cầu. Tùy vào số lượng và độ phức tạp của các tính năng, quy trình thiết kế web có thể mất nhiều thời gian hơn. Đồng thời chi phí thiết kế web cũng tăng lên. 

Đi đôi với việc xây dựng các tính năng cho website, thì đội ngũ thiết kế web cũng phải tiến hành xây dựng nội dung cho website. Website phải có nội dung thì mới đi vào hoạt động được.

Dựa vào thể loại và lĩnh vực của website, mà đội ngũ xây dựng web lập kế hoạch nội dung cần thiết từ số lượng bài viết đến chủ đề bài viết. Nếu thiết kế cho landing page hoặc website quảng bá, giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm thì chỉ cần lên nội dung cho một số trang chính như trang giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ, trang chủ, trang về chúng tôi (giới thiệu doanh nghiệp),…

xây dựng lượng nội dung cần thiết 
Dựa vào thể loại website để xây dựng lượng nội dung cần thiết

Nhưng nếu thiết kế website có mục tin tức hay blog thì sẽ cần xây dựng nhiều nội dung rải đều ở các mục, các trang của website. Nội dung hấp dẫn và có nhiều giá trị sẽ là lý do để khách hàng truy cập và ghé lại thăm website cung như nâng cao hiệu quả SEO cho website. 

5. Kiểm tra và chỉnh sửa 

Đến đây là đã sắp hoàn thành quy trình thiết kế web. Ở bước này, đội ngũ xây dựng web sẽ tiến hành kiểm tra và khắc phục các vấn đề phát sinh. Chúng tôi sẽ thử nghiệm khởi chạy website trên các thiết bị và nền tảng khác nhau. Việc này giúp chúng tôi có thể đảm bảo hiệu suất hoạt động của website ở mức tốt nhất. Tức là website có thể truy cập được trên các nền tảng, hiển thị tốt trên các thiết bị khác nhau và các tính năng của website hoạt động mượt mà, hiệu quả. 

Bên cạnh đó, một thông số rất quan trọng cần kiểm tra và tối ưu là tốc độ tải trang. Đội ngũ xây dựng website sẽ làm gọn các đoạn code lập trình, giảm dung lượng hình ảnh, video, hiệu ứng,… Việc này giúp website có tốc độ tải trang nhanh hơn. Từ đó nâng cao trải nghiệm của người dùng trên website và hỗ trợ cho việc SEO website tốt hơn. 

6. Nhận phản hồi và hướng dẫn sử dụng 

Nhận phản hồi và hướng dẫn sử dụng là bước cuối cùng của quy trình thiết kế web. Đến bước này thì website cơ bản đã xây dựng xong. Công ty thiet ke web uy tin sẽ liên hệ với khách hàng để thông báo. Sau đó, khách hàng sẽ được phép kiểm tra và trải nghiệm website của mình. Nếu khách hàng không hài lòng hay thấy không đúng với mong muốn chỗ nào thì có thể báo lại và yêu cầu công ty thiết kế phụ trách điều chỉnh lại. 

Ngoài ra, khi bàn giao website, đội ngũ xây dựng website sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng sử dụng các tính năng cũng như quản trị website. Nhờ đó, khách hàng có thể tự mình quản trị website một cách hiệu quả.  

7. Lời kết

Trên đây là toàn bộ quy trình thiết kế web tại mà Da Lang đã sử dụng để tạo ra những website chinh phục các khách hàng của mình. Qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn cách mà Da Lang xây dựng một website. Như các bạn đã thấy, thiết kế website để nó hoạt động hiệu quả là một việc không hề đơn giản. Quá trình này rất vất vả, tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng chúng tôi vẫn luôn nỗ lực để cung cấp cho khách hàng dịch vụ thiết kế web trọn gói từ A đến Z tại Da Lang Studio chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *