SEO Backlink – Một vài thủ thuật giúp website lên top dễ dàng

seo backlink

Trong quá trình SEO không chỉ cần tối ưu SEO Onpage mà còn phải biết cách đi backlink như thế nào hiệu quả. Dưới đây sẽ là một vài thủ thuật giúp bạn SEO backlink lên Top

1. Backlink là gì? 

Backlink còn được gọi là hyperlink hay inbound link. Trong SEO, backlink là các liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn. Google coi các backlink này là phiếu bầu của trang web. Một trang web càng có nhiều backlink thì càng có nhiều phiếu bầu. 

Điều này làm tăng khả năng website được xếp hạng ở những vị trí đầu trên trang kết quả tìm kiếm Google. Ngược lại, xếp hạng trang càng cao thì càng dễ dàng kiếm được các backlink cho trang đó.

Thông thường một backlink bao gồm URL được liên kết vào anchor text. Khách hàng sẽ được chuyển hướng đến website của bạn khi nhấp vào anchor text này. 

2. Tạo backlink như thế nào mới hợp lệ 

Thực tế đã có rất nhiều trang web bị Google phạt do SEO backlink kém chất lượng, không tự nhiên hay vi phạm các nguyên tắc của Google về SEO backlink. 

Vậy làm thế nào để SEO backlink một cách hợp lệ? 

Để SEO backlink hợp lệ thì bạn phải chú ý đến những yếu tố sau:

 • SEO backlink phải thực hiện thủ công 100%
 • Phân bổ backlink sao cho cân bằng giữa URL và textlink trên trang web
 • Website phải có cả dofollow link và nofollow link, đồng thời phải đảm bảo số lượng hai loại liên kết này phải cân bằng
 • Website nên SEO backlink từ nhiều địa chỉ IP khác nhau
 • SEO backlink từ nhiều nguồn khác nhau để làm đa dạng backlink
 • Liên kết với các trang web có nội dung liên quan đến website cần SEO

3. Tầm quan trọng của backlink trong SEO

3.1. Cải thiện vị trí thứ hạng cho website

Backlinks được coi là một phiếu tín nhiệm của các công cụ tìm kiếm như Google. Nói chung, các trang web của bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu thì càng có nhiều cơ hội xếp hạng cho các tìm kiếm có liên quan. 

SEO backlinks hỗ trợ trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, cho phép nhiều người tìm thấy trang web hơn khi họ tìm kiếm các cụm từ cụ thể. Bạn có thể thu hút thêm lưu lượng truy cập vào trang web của mình bằng cách tạo backlink từ các trang web có thẩm quyền, từ các trang được liên kết với bạn hoặc từ các công cụ tìm kiếm.

Hỗ trợ của SEO backlink
SEO backlink hỗ trợ trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm

3.2. Tăng traffic của website

SEO back links được sử dụng để hướng người dùng đến các trang web hữu ích. Vì lý do này mà chúng có thể được nhiều người dùng truy cập. Trên thực tế, một người đang đọc bài đăng có thể nhấp vào liên kết bài đăng để tìm hiểu thêm về chủ đề hiện tại. Từ đó bạn sẽ có được lưu lượng truy cập khi ai đó nhấp vào liên kết đến trang web của bạn. Vì mọi người tự nguyện nhấp vào các liên kết nên họ ít có khả năng rời khỏi trang nhanh hơn.

Bên cạnh đó, các backlink còn có thể hỗ trợ quảng cáo cho công ty của bạn. Mọi người có nhiều khả năng tin vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hơn nếu họ tìm thấy các liên kết từ các blogger hoặc trang web đáng tin cậy. Điều này là do họ tin tưởng những trang web có chuyên môn và uy tín đó. Bạn có thể tận dụng sức ảnh hưởng của người khác và quảng cáo công ty của mình thông qua các backlink.

3.3. Giúp website index nhanh hơn

Các công cụ tìm kiếm khám phá các bài bài viết, tài liệu mới bằng cách quay lại các trang đã truy cập trước đó để tìm các liên kết mới.

Vì các công cụ tìm kiếm quay lại các trang phổ biến thường xuyên hơn những trang ít phổ biến nên nếu bạn nhận được các backlink từ các trang nổi tiếng, Google có thể tìm thấy nội dung của bạn nhanh hơn và lập chỉ mục cho nội dung đó.

Các bot Google sẽ khó tìm thấy trang web của bạn hơn nếu bạn không có liên kết ngược. Đặc biệt đối với các trang web mới, việc nhận được các liên kết ngược rất quan trọng vì chúng giúp Google tìm và liệt kê trang web của mình nhanh hơn.

4. Một vài cách đi SEO backlink hiệu quả

4.1. Cách đi backlink bằng Social Bookmark

Social Bookmark là một cách để người dùng tìm kiếm, quản lý, sắp xếp và chia sẻ các trang web. Các trang web và ứng dụng Social Bookmark giúp bạn dễ dàng chia sẻ nội dung mà bạn thấy có giá trị và khám phá các xu hướng mới.

Social Bookmark đề cập đến việc gửi các liên kết hoặc trang web tới một trang web khác nơi người dùng có thể bỏ phiếu cho chúng hoặc thêm nhận xét về chúng để có thể giúp cải thiện chất lượng của kết quả tìm kiếm. Liên kết của bạn càng nhận được nhiều phiếu bầu, nó sẽ xếp hạng càng cao trong kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, Social Bookmark còn cải thiện khả năng hiển thị nội dung của bạn với các nhóm người khác nhau truy cập mạng xã hội hàng ngày. Điều này giúp xây dựng danh tiếng trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn.

Để tạo SEO backlink bằng Social Bookmark bạn phải thiết lập tài khoản bằng cách nhập tên người dùng và mật khẩu, sau đó thêm dấu trang bằng cách gửi URL và mô tả. Khi ai đó truy cập dấu trang của bạn, họ sẽ thấy bản xem trước nội dung có hình thu nhỏ của hình ảnh và một vài dòng văn bản mô tả những gì họ đang xem.

SEO backlink Social Bookmark
SEO backlink Social Bookmark cải thiện khả năng hiển thị của doanh nghiệp với người dùng

4.2. Cách đặt backlink bằng micro blogging

Micro blogging là sự kết hợp giữa viết blog và nhắn tin nhanh cho phép người dùng tạo một tin nhắn ngắn để đăng trên hồ sơ của họ. Micro blogging cho phép bạn viết các cập nhật văn bản ngắn gọn về cuộc sống của mình khi đang di chuyển và gửi chúng cho bạn bè. 

Tạo backlink từ micro blogging cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần tạo tài khoản micro blogging, sau đó viết nội dung có liên quan đến sản phẩm của bạn và có chứa từ khóa, thêm liên kết đến website của bạn, thêm hashtag và đăng bài. Như vậy là bạn đã có SEO backlink trỏ về website của bạn.

4.3. Cách đi backlink bằng file share

Các trang web chia sẻ tài liệu luôn có nguồn lưu lượng truy cập tốt. Các trang web có PR (PageRank) cao, lưu lượng truy cập cao. Do đó nếu bạn có backlink từ các trang web này sẽ giúp website của bạn được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. 

Trang web chia sẻ tài liệu là trang web chấp nhận gửi tài liệu, thường ở dạng PDF và công khai. Vì vậy, nó tương tự với thư mục bài viết, chỉ khác là bạn gửi tài liệu thay vì bài viết. Bạn có thể gửi một báo cáo ngắn dài 9 trang hoặc thậm chí một bài báo dài 1500 từ được xuất bản ở định dạng PDF. Bạn cũng có thể gửi tài liệu có kích thước như một quyển sách với hơn 200 trang trong đó. Nhưng bạn nên nhớ là chèn các liên kết cần SEO trong các tài liệu đó. 

Scribd và Docstoc là những trang web chia sẻ tài liệu phổ biến nhất hiện nay, nên bạn có thể upload tài liệu trên này để có thể tiếp cận với nhiều người dùng.

Nói chung, các trang web chia sẻ tài liệu có thể là một nguồn liên kết ngược tốt cho trang web của bạn, điều này sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm. 

4.4. Cách đi backlink bằng video share

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để xây dựng SEO backlink cho trang web của bạn nhưng có một phương pháp hoàn toàn không tốn nhiều công sức là sử dụng video để xây dựng backlink một cách hiệu quả. 

Cũng giống như hình ảnh, video có khả năng thu hút sự chú ý của mọi người tốt hơn so với liên kết văn bản. Không phải ai cũng thấy thoải mái khi đọc những văn bản dài. Do đó, bằng cách sử dụng video, bạn có thể thu hút người dùng truy cập vào trang web của mình. 

Tạo backlink bằng video shar
Tạo backlink bằng video share giúp quảng bá doanh nghiệp sinh động và rộng rãi hơn

Video có tính di động và có thể dễ dàng xem trên mọi loại thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay,… Cùng với đó, video có thể được chia sẻ dễ dàng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Việc này giúp bạn có thể quảng bá doanh nghiệp rộng rãi hơn.

Nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất hiện nay là Youtube. Để tạo backlink từ video share từ Youtube, bạn chỉ cần tạo tài khoản Youtube, sáng tạo nội dung, viết tiêu đề và mô tả có chứa từ khóa cần SEO, nhớ gắn liên kết cần SEO vào và sau đó upload video.

4.5. Cách đi backlink bằng Social Network

Trong bài viết backlinks seo tutorial này, Da Lang sẽ tiết lộ với bạn cách để tạo backlink bằng các phương tiện truyền thông xã hội. 

Những chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội có xu hướng là liên kết nofollow. Điều này có nghĩa là họ sẽ không chuyển bất kỳ quyền nào cho trang web của bạn và sẽ không có tác động trực tiếp đến thứ hạng Google của bạn. 

Vì vậy, nếu mục tiêu chính của bạn là top đầu Google thì bạn sẽ chỉ muốn chú ý đến các liên kết dofollow. 

Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng mạng xã hội như một công cụ xây dựng liên kết. Bởi vì các phương tiện truyền thông xã hội giúp bạn có cơ hội tạo kết nối, quảng bá nội dung của bạn hoặc tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Ngoài ra, nofollow giúp hồ sơ backlink của mình trông tự nhiên nhất có thể. Nếu tất cả các liên kết trỏ về trang web của bạn đều thuộc loại dofollow, nó có thể báo hiệu cho Google rằng có điều gì đó đáng ngờ đang diễn ra.

Để sở hữu backlink từ social network, bạn cần tạo tài khoản mạng xã hội. Bạn lựa chọn mạng xã hội nào mà nhiều khách hàng mục tiêu của bạn sử dụng nhất. Chẳng hạn như Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter,… Sau đó, tạo nội dung, đặt liên kết và đăng bài.  

4.6. Cách đi backlink trên các forum

Một diễn đàn là một trang web thảo luận trực tuyến nơi mọi người tụ tập để trò chuyện về một chủ đề hay lĩnh vực nào đó.

Backlink diễn đàn là các liên kết đến trang web của bạn được trỏ về từ các diễn đàn. Liên kết có thể nằm trong chữ ký người dùng của bạn, như một phần trong hồ sơ của bạn hoặc dưới dạng nhận xét của người dùng. Những liên kết ngược này cực kỳ dễ tạo vì bất kỳ ai cũng có thể đăng ký diễn đàn và đăng liên kết đến trang web của họ.

Backlink forum
Backlink forum giúp website gia tăng lượng truy cập

Không phải backlink diễn đàn nào cũng là liên kết dofollow nên không tác động nhiều đến việc thúc đẩy thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, backlink diễn đàn cũng mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. 

Khi sử dụng backlink diễn đàn là bạn đang giới thiệu cho cộng đồng về thương hiệu của mình. Nhiều người sẽ truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu về doanh nghiệp bạn. Từ đó độ nhận diện thương hiệu cũng tăng lên.

Ngoài ra, website của bạn sẽ tăng lưu lượng truy cập và thúc đẩy tăng trưởng lượng khách hàng.

Bạn chỉ cần tìm các trang diễn đàn có những người quan tâm đến sản phẩm của bạn. Sau đó, bạn có thể tham gia các cuộc thảo luận cộng đồng có liên quan để quảng bá về sản phẩm và gắn liên kết đến website của bạn. Bạn có thể tham khảo các diễn đàn đi link chất lượng và cách đi backlink hiệu quả để tạo cho mình một hệ thống backlink mạnh mẽ và nâng cao sức mạnh của website.

4.7. Cách đi backlink ở blog comment 

Bình luận trên blog là một chiến lược đơn giản để bắt đầu xây dựng backlink trỏ về trang web của bạn đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt với những người trong ngành của bạn.

Bình luận trên blog là trao đổi ý tưởng hoặc quan điểm về những gì mọi người nghĩ hoặc cảm nhận về một chủ đề. Nếu bạn nhận được backlink từ nhận xét của mình trên các blog lớn có uy tín, Google sẽ đánh giá cao và góp phần giúp website của bạn có cơ hội xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra blog comment còn giúp bạn phát triển mạng lưới và xây dựng mối quan hệ với mọi người. Từ đó, độ nhận diện thương hiệu và lưu lượng truy cập website cũng tăng lên.

Dưới đây là một số mẹo bình luận trên blog mà bạn nên tham khảo:

 • Nhận xét trước: Vị trí nhận xét đầu tiên để có nhiều người chú ý và lưu lượng truy cập nhất 
 • Sử dụng tên đầy đủ của bạn: Đừng nhắm đến từ khóa hoặc tên thương hiệu của bạn.
 • Sử dụng địa chỉ email chính xác: Điều này cho phép chủ sở hữu trang web hoặc những người quan tâm liên hệ với bạn.
 • Hãy chọn lọc: Chọn các blog và bài đăng có liên quan đến lĩnh vực hoặc ngành của bạn.
 • Đặt câu hỏi khi bạn không phải là “chuyên gia”: Nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó mà họ đã viết, hãy đặt câu hỏi về điều đó.
 • Thêm giá trị bổ sung: Nếu bạn có kinh nghiệm trong chủ đề đang thảo, hãy thêm ý kiến ​​​​của riêng bạn như một cách đóng góp giá trị cho cộng đồng.
Backlink blog comment
Backlink blog comment giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu

5. Một số thủ thuật đi backlink giúp SEO lên top 

5.1. Nên đặt backlink tại các website có cùng chủ đề, lĩnh vực

Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng liên kết với blog thể dục thì liên kết của bạn không đem lại giá trị cho người dùng và Google không thích điều này.

Liên kết từ các trang web có liên quan với chủ đề của website bạn có giá trị hơn vì chúng giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trang web. Ngoài ra, những liên kết có nội dung liên quan còn thúc đẩy người dùng truy cập vào website của bạn để tìm hiểu thêm vấn đề mà họ quan tâm.

Điều này giúp lưu lượng truy cập của website tăng lên và đồng thời nếu nội dung của bạn có giá trị thì sẽ gây ấn tượng với người đọc và họ sẽ quay lại vào lần sau.

5.2. Đa dạng hóa anchor text

Anchor text là văn bản người dùng có thể nhấp vào để hướng đến một trang web khác. Google dựa vào anchor text và các từ bao quanh nó để hiểu chủ đề của trang được liên kết.

Có nhiều loại anchor text có thể xuất hiện trong SEO backlink. Nhưng không phải tất cả các loại anchor text đều mang lại giá trị như nhau cho SEO backlink của bạn. 

 • Liên kết chứa tên thương hiệu của bạn (Branded)
 • Liên kết với từ khóa mục tiêu mà bạn muốn xếp hạng (Exact Match)
 • Liên kết với một biến thể của từ khóa mục tiêu (Partial Match)
 • Liên kết với cụm từ khóa (Phrase Match)
 • Liên kết có thông tin không cụ thể như “Nhấp vào đây” hoặc “Thông tin” (Generic)
 • Liên kết có URL đầy đủ đóng vai trò là anchor text (Naked URL)

Anchor text là một thuộc tính quan trọng quyết định giá trị của một liên kết. Google rất chú ý đến anchor text và dựa vào đó để hiểu nội dung trang web nói về cái gì.

Khi các trang web khác liên kết với trang web của bạn, không phải lúc nào chúng cũng liên kết theo cùng một cách. Đó là lý do tại sao nhiều loại anchor text hơn lại có lợi cho SEO backlink, bởi vì nó trông tự nhiên đối với trình thu thập thông tin của Google.

5.3. Không đặt SEO backlink tại các văn bản liên kết vô dụng

Trong các loại anchor text, backlink ít có giá trị nhất là liên kết Generic, không có thông tin cụ thể như “Tại đây”, “Liên hệ ngay”, “Nhấp vào đây”,…

Loại anchor text này không có giá trị với SEO backlink, do đó bạn nên hạn chế đặt liên kết dưới dạng Generic.

Liên kết Generic
Liên kết Generic không mang lại nhiều giá trị cho SEO

5.4. Không tạo SEO backlink từ những trang web có quá nhiều backlinks

Những website có quá nhiều backlink thì sức mạnh của website đó đã chuyển cho nhiều website khác. Chính vì vậy, bạn sẽ không nhận được nhiều giá trị khi tạo SEO backlink trên các website này. 

5.5. Cẩn thận khi mua – bán SEO backlink

Bạn có thể mua một backlink từ các dịch vụ SEO backlink. Tuy nhiên Google không thích điều này.

Google có một đội ngũ kiểm tra các liên kết spam thủ công. Đồng thời họ đã cải tiến thuật toán của mình một cách đáng kể để có thể phát hiện các hoạt động liên kết không tự nhiên và đưa ra những hình phạt xứng đáng với các website có chứa nhiều link spam hay link không tự nhiên. Kết quả là các website này sẽ bị rớt thứ hạng hay thậm chí bị xóa khỏi bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.  

Nhưng đừng lo, bạn sẽ biết cách mua backlink an toàn khi đọc bài viết: Mua backlink chất lượng giá rẻ và những điều bạn cần biết

5.6. Tuyệt đối không SEO backlink hay liên kết đến các trang web đen

Các trang web đen thường chứa những nội dung độc hại, không an toàn cho người dùng. Do đó, nếu website của bạn liên kết với trang web này, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị giảm đáng kể trong mắt người dùng. Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ngoài ra, Google ngày càng quan tâm đến việc nâng cao trải nghiệm người dùng. Do đó, việc SEO backlink trên các trang web đen sẽ khiến cho website của bạn “rớt” hạng trên bảng xếp hạng.

5.7. Đi SEO backlink từ các website không liên quan

Một liên kết từ một trang web có thẩm quyền tên miền cao nhưng không liên quan gì đến ngành nghề của bạn thì backlink này cũng không chất lượng. Bởi vì, nó sẽ không thu hút nhiều khách hàng tiềm năng truy cập vào trang web của bạn qua SEO backlink.

6. Lời kết

Bên cạnh nội dung chất lượng, SEO backlink chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của website. Do đó, khi thực hiện SEO bạn không nên bỏ qua yếu tố thiết  yếu này. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được backlink là gì và cách bạn có thể tạo ra chúng để phát triển trang web của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *