PBN là gì? Các phương pháp xây dựng PBN hiệu quả nhất

Pbn là gì

PBN là gì? Hệ thống PBN ảnh hưởng tới kết quả SEO như thế nào? Các công ty doanh nghiệp có nên đầu tư hệ thống PBN không? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. PBN là gì?

Để hiểu PBN trong SEO là gì phải có nhiều thời gian nghiên cứu. Bạn không thể hiểu PBN nếu chỉ đọc một vài bài viết. Bài viết này Da Lang chỉ cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về PBN cho các bạn newbie. Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu PBN SEO là gì?

PBN (Private Blog Network) là một mạng lưới các trang web được tạo ra chỉ để liên kết đến một trang web khác và cải thiện khả năng hiển của website đó trên công cụ tìm kiếm. Các trang web PBN sẽ chuyển một phần sức mạnh vào trang web chính. Điều này sẽ giúp website chính gia tăng thẩm quyền, uy tín và thứ hạng.

Hiểu PBN là gì
Hiểu PBN là gì là bước đầu tiên trong kế hoạch xây dựng hệ thống PBN

2. Cách xây dựng hệ thống PBN mạnh

2.1. Nơi tìm miền

Tên miền đã hết hạn (expired domain) với tên miền gần đến ngày hết hạn (expiring domain)

Miền đã hết hạn là miền đã quá hạn nhưng chủ sở hữu không gia hạn và đã được trả lại cho nhà cung cấp. Do đó có thể mua miền đã hết hạn từ bất kỳ nhà cung cấp nào.

Miền sắp hết hạn là miền chưa đạt đến giai đoạn đang chờ xóa, nhưng có khả năng nằm trong một phiên đấu giá bởi tổ chức cung cấp tên miền đang nắm giữ miền đó. Các miền này không thực sự hết hạn. Sau khi mua, chúng chỉ được chuyển từ tài khoản của chủ sở hữu trước đó sang tài khoản của bạn. Do đó, thông tin chi tiết về tên miền này không hiển thị ngày hết hạn.

Có một số ý kiến cho rằng không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa miền sắp hết hạn và miền đã hết hạn. Một số khác thì ngược lại họ cho rằng miền sắp hết hạn có giá trị lớn hơn. Vì những suy nghĩ như này khiến giá đấu giá tên miền sắp hết hạn có xu hướng tăng lên và trở nên đắt đỏ.

Đối với Da Lang chúng tôi không thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa cả hai. Miễn là cấu hình backlink là miền mạnh thì việc sử dụng miền sắp hết hạn hay đã hết hạn đều không thành vấn đề.

Tìm nhà môi giới

Đây là sự lựa chọn thích hợp nếu đây là lần đầu tiên bạn đang tạo PBN cho mình. Đánh giá và mua một miền từ một cuộc đấu giá (hoặc một miền đã hết hạn) cần rất nhiều thời gian và kỹ năng trong việc kiểm tra các backlink. Vì vậy, bạn nên mua 2 đến 3 tên miền PBN đầu tiên từ một nhà môi giới.

Bạn có thể tìm thấy các nhà môi giới tại các diễn đàn khác nhau như BlackHatWorld và WickedFire. Hãy cẩn thận vì bạn có thể gặp một vài kẻ lừa đảo. Bạn phải thực hiện thẩm định, kiểm tra kỹ càng trước khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch mua PBN nào.

Tìm nhà môi giới
Tìm nhà môi giới là sự lựa chọn thích hợp nếu đây là lần đầu tiên tạo PBN

Sử dụng trang web đấu giá

Các cuộc đấu giá tên miền là nơi luôn có tên miền tốt nhất và chất lượng nhất. GoDaddy hiện là trang web đấu giá tốt nhất để tìm các miền chất lượng cao. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều trang đấu giá khác như NameJet, SnapNames, Dynadot, Flippa,… đáng để bạn tham khảo.

Nhược điểm duy nhất của việc mua hàng từ các trang web đấu giá tên miền là khi bạn đặt giá thầu trên một tên miền, nó sẽ thu hút những người đặt giá thầu khác. Điều này làm cho giá trung bình của một miền trong một cuộc đấu giá tăng lên. Điều này có lợi cho trang đấu giá, nhưng khiến các SEO rất khó tìm được một miền tốt với giá rẻ. 

Một mẹo nhỏ là chỉ đặt giá thầu trên một miền khi chỉ còn vài phút nữa. Điều này đảm bảo rằng giá thầu của bạn không thu hút quá nhiều nhà thầu khác và là cách tốt nhất để bạn có được một miền với giá rẻ.

2.2. Tìm máy chủ cho tên miền

Khi bạn đã đăng ký tên miền của mình, bước tiếp theo là thiết lập hosting cho các trang web PBN của bạn. Điều quan trọng là phải lưu trữ các trang PBN của bạn trên các địa chỉ IP riêng biệt với trang kiếm tiền của bạn. Bằng cách này, các trang web PBN của bạn sẽ không bị phát hiện bởi Google.

Hiện nay có nhiều dịch vụ lưu trữ cho bạn chọn. Các dịch vụ lưu trữ càng đắt thì càng đảm bảo các PBN của bạn không có mối liên hệ nào với nhau. Các dịch vụ lưu trữ phổ biến nhất hiện nay:

 • SEO hosting: dịch vụ lưu trữ này rất tiện lợi vì bạn có thể quản lý tất cả trang web ở một nơi. Tuy nhiên, Google đã phát hiện ra rằng SEO hosting là một phần mềm hỗ trợ cho PBN. Vì vậy bây giờ sử dụng nó là quá rủi ro.
 • VPS (Virtual Private Servers) hosting: nếu bạn có một số kiến ​​thức kỹ thuật, thì dịch vụ lưu trữ này là sự lựa chọn tốt nhất. Lợi ích lớn nhất mà dịch vụ này mang lại là IP của trang web là duy nhất và bạn sẽ không chia sẻ nó với bất kỳ miền nào khác.
 • Shared hosting: dịch vụ lưu trữ này khá rẻ nên có rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trái ngược với VPS hosting, dịch vụ lưu trữ này được chia sẻ cho nhiều miền nên các trang web PBN của bạn có thể bị trùng hosting.

2.3. Thiết lập trang web

Bây giờ bạn đã có domain và hosting, tiếp theo cần thiết lập trang web. Bạn có thể thiết lập trang web dễ dàng hơn bằng việc sử dụng WordPress và các chủ đề WordPress miễn phí.

Khi thiết lập trang web, bạn nên cài đặt www thay vì non-www. Bởi vì www giúp domain của bạn có chỉ số CF và TF cao hơn.

Ngoài ra, có nhiều người thắc mắc có nên tạo lại chủ đề (theme – hay còn được nhiều người gọi là giao diện) cho miền cũ hay không. Làm lại chủ đề trang web là một việc hoàn toàn bình thường và không bị Google cảnh báo hay làm ảnh hưởng đối với hệ thống PBN. Bên cạnh đó, việc tạo lại chủ đề giúp hệ thống PBN chất lượng hơn.

tạo lại theme mới cho domain cũ
Thiết lập trang web nên tạo lại theme mới cho domain cũ

2.4. Tạo nội dung cho trang web 

Tạo nội dung cho trang web là công việc tốn nhiều thời gian và công sức, do đó nhiều người không chú trọng thực hiện cho các trang web trong hệ thống PBN. Đây là một sai lầm.

Khi bạn thêm càng nhiều nội dung chất lượng và khác biệt với website chính vào website PBN thì website PBN sẽ trông thật hơn và sẽ vượt qua “‘con mắt” của Google.

Bạn nên tránh xây dựng website PBN với các chủ đề như y tế, sức khỏe, nuôi dạy con cái,… nếu không phải là chuyên gia. Bởi vì các trang đưa ra lời khuyên về các vấn đề quan trọng người dùng và Google sẽ bắt đầu đánh giá độ tin cậy trang web của bạn. 

Tạo bài đăng

Trước đây để hoàn thành một bài viết chỉ cần có vài trăm chữ và chèn vào một vài hình ảnh. Nhưng ngày nay, bạn phải thể hiện nội dung dưới nhiều hình thức để làm cho bài viết sống động và thú vị. Dưới đây là các hình thức phổ biến của nội dung:

 • Infographic
 • Video
 • Hình ảnh
 • Bài viết chuẩn SEO
 • Bài giới thiệu

Tạo trang

Có rất nhiều loại trang bạn có thể tạo cho website. Dưới đây là một số loại trang trên một website:

 • Trang giới thiệu
 • Trang thông tin liên hệ 
 • Trang sự kiện
 • Trang quảng cáo
 • Trang câu hỏi thường gặp 
 • Trang chính sách quyền riêng tư/ điều khoản và điều kiện
trang cần có cho một website
Các trang cần có cho một website

2.5. Tạo cấu trúc trang web

Bạn cần làm cho website PBN trông giống như một trang web thực sự bằng cách thiết kế logo riêng cho mỗi website PBN, thêm các thanh điều hướng, sidebar,…

2.6. Liên kết với trang web kiếm tiền của bạn

Khi các trang web PBN của bạn đã xây dựng xong và bắt đầu hoạt động, thì lúc này bạn có thể liên kết chúng với các trang kiếm tiền của mình.

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra chúng. Bởi vì đôi khi tên miền của bạn sẽ độc hại khiến thứ hạng của website chính của bạn giảm xuống. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn mua các miền đấu giá chất lượng. Nhưng dù sao, hãy đảm bảo kiểm tra mọi trang web trước khi thêm vào hệ thống PBN.

Tiếp theo, các bạn sẽ tiến hành tạo liên kết. Dựa vào vị trí đặt mà có nhiều loại liên kết:

 • Footer: các liên kết từ cuối trang của một trang web
 • Sidebar: các liên kết từ thanh bên của một trang web
 • Hình ảnh: liên kết từ một hình ảnh
 • Contextual: liên kết từ bên trong nội dung

Với PBN, bạn chỉ cần tập trung vào các liên kết theo ngữ cảnh. Có nghĩa là sẽ cần xuất bản nội dung mới trên trang web mỗi khi muốn tạo một liên kết. Tốt nhất nội dung này phải có liên quan đến trang kiếm tiền của bạn. 

Khi bạn đã xác định được trang nào sẽ liên kết đến, bạn cần chọn anchor text phù hợp. Anchor text là văn bản được liên kết với URL mục tiêu của bạn. Đây là một yếu tố xếp hạng rất quan trọng. Quan trọng là bạn hãy đặt anchor text phù hợp với ngữ cảnh của nội dung để làm tăng sự tự nhiên và phải chứa từ khóa mục tiêu.

Liên kết website PBN
Liên kết website PBN với các trang kiếm tiền

3. PBN có ý nghĩa thế nào với SEO

Dễ kiểm soát backlink trỏ về website chính

Backlink được tạo thông qua PBN nằm trong tầm kiểm soát của bạn vì chúng được thực hiện thông qua các blog riêng do bạn sở hữu. Vì vậy, bạn có thể thấy chất lượng, số lượng và tần suất của các backlink mà bạn đang tạo cho trang web của mình trong một khoảng thời gian. Đó là lợi ích số một của việc sử dụng PBN.

Dễ quản lý hơn

Nhiều người thực hiện SEO thích sử dụng PBN hơn là thực hiện các chiến lược khác để có được các liên kết đến trang web của họ. Việc quản lý PBN sẽ dễ dàng hơn so với việc tiếp cận guest post hoặc bất kỳ cách nào khác để tạo liên kết đến trang web.

Backlink chất lượng

Hệ thống PBN tạo cho website chính nguồn backlink có chủ đề liên quan, nội dung độc đáo, có giá trị với người dùng. Điều này sẽ giúp chiến lược SEO của bạn hiệu quả hơn. Đồng thời cũng mang đến cho người dùng và doanh nghiệp nhiều lợi ích.

Giúp website đạt thứ hạng cao

Đây là lý do chính tại sao những người làm SEO xây dựng PBN. PBN đặc biệt hữu ích nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao. PBN sẽ mở ra một bước ngoặt mới cho website doanh nghiệp.

Đạt thứ hạng cao
Website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm

Tiếp cận nhanh hơn 

Tạo backlink từ PBN nhanh hơn nhiều so với phương pháp tiếp cận cộng đồng thông thường. Tiếp cận với cộng đồng là một quá trình. Bạn phải liên hệ với các blogger, cải thiện quan hệ đối tác và tuân theo các nguyên tắc của họ. Với PBN, bạn là chủ sở hữu và bạn chỉ cần tuân theo các quy tắc của riêng bạn.

4. PBN hoạt động như thế nào?

PBN hoạt động bằng cách chuyển quyền hạn thông qua các liên kết từ một số trang web mà bạn kiểm soát đến một hoặc nhiều trang web khác. 

Tất cả chúng ta đều biết liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng của công cụ tìm kiếm Google. Website của bạn có càng nhiều liên kết chất lượng cao trỏ về thì thứ hạng của website càng cao.

Nhưng việc mua lại các liên kết vừa tốn kém vừa tốn thời gian, vì vậy nhiều chuyên gia SEO đã chọn cách xây dựng hệ thống các trang web của riêng họ để sau đó họ có thể liên kết đến các trang web chính, kiếm tiền khác. Đây là một PBN.

Các chuyên gia SEO làm cho các website trong hệ thống PBN có vẻ như chúng là các trang web được kiếm tiền. Bằng cách liên kết đến trang web “kiếm tiền” trong PBN, trang web chính của bạn đang tạo ra những phiếu tín nhiệm giả tạo với Google và từ đó cải thiện thứ hạng của website chính.

Cùng với sự phát triển của SEO trong thời đại công nghệ, kỹ thuật, PBN cũng đã phổ biến dần theo thời gian.

Trước đây khi Google chưa cho ra đời thuật toán Penguin, nhiều người đã thiết lập vài chục trang web chứa đầy rác, thả các PBN backlink đến “trang kiếm tiền” của họ hoặc của người khác và sau đó ngồi chờ website thống trị trang kết quả tìm kiếm. Việc này tạo ra hiệu quả đáng kinh ngạc nên nhiều người đổ xô làm theo. 

Thuật toán Penguin
Thuật toán Penguin của Google

Chất lượng nội dung của các trang web này cực kỳ tệ và không đem lại bất kỳ giá trị nào cho người dùng. Điều này làm Google không hài lòng và họ đã cải tiến các thuật toán của mình để xử phạt các trang web như thế. 

Do đó ngày nay các chuyên gia SEO chú trọng đầu tư vào các trang web trong hệ thống PBN để đảm bảo nội dung của các trang web chất lượng, độc nhất và hữu ích cho người dùng.

Nói cách khác, các trang web đó được tạo ra không có mục đích đơn giản là một phần trong hệ thống PBN mà chúng còn có thể tạo ra doanh thu cho chủ sở hữu.

PBN ngày nay là các doanh nghiệp sẽ tạo hoặc mua một số trang web có chứa thông tin hữu ích, nguyên bản và nhúng một hoặc các liên kết đến các trang mà họ muốn xếp hạng tốt hơn.

Các trang web trong hệ thống PBN ngày nay đòi hỏi phải có cả nội dung và các liên kết đều chất lượng. Tầm quan trọng của nội dung thì đã quá rõ ràng, còn các liên kết phải chất lượng là bởi vì một trang web không có liên kết đến thì sẽ không có thẩm quyền vì vậy nó cũng không thể cải thiện thứ hạng cho các trang web khác của bạn.

Nhưng bởi vì việc xây dựng PBN hoạt động tốt đòi hỏi phải đầu tư đáng kể về thời gian, tiền bạc và công sức. Nên việc xây dựng PBN thường không hiệu quả về mặt chi phí đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Nhà đầu tư PBN
Xây dựng PBN hoạt động tốt đòi hỏi phải đầu tư

Do đó, nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản là mua hoặc thuê các liên kết từ PBN của các đơn vị khác. Tuy nhiên để thực SEO hiệu quả bạn cần phải biết SEO backlink – Một vài thủ thuật giúp website lên top dễ dàng.

5. PBN có an toàn không?

Có rất nhiều người trong nghề đồn đoán rằng PBN không an toàn. Điều này có thể đúng cũng có thể sai. 

Tôi cho rằng hầu hết các PBN thực sự khá khó xác định bởi Google vì việc loại bỏ dấu chân tương đối đơn giản.

Bằng cách trộn thông tin đăng ký, lưu trữ, chủ đề, nội dung và liên kết đến nhiều trang web khác, các chuyên gia SEO có thể rất dễ dàng làm cho các trang web trong PBN của họ dường như hoàn toàn không liên quan đến nhau hoặc với các trang web mà họ đang cố gắng xếp hạng cao hơn.

Bằng sự khéo léo của các chuyên gia SEO và số lượng lớn các trang web trực tuyến ngày nay, việc xác định PBN theo thuật toán hầu như là khá khó khăn. Tuy nhiên, điều này thường chỉ đúng cho các PBN của riêng bạn.

Còn việc mua liên kết PBN SEO từ hệ thống PBN của người khác thì Da Lang không chắc. Bởi vì bạn thường sẽ không biết người cung cấp chọn lọc như thế nào trong những trang web mà họ liên kết. Và bạn cũng sẽ không biết họ có cẩn trọng trong việc loại bỏ dấu chân không. Bạn sẽ không kiểm soát được những việc họ làm.

Những người bán các liên kết từ PBN không uy tín thì có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận hơn là việc đảm bảo website PBN hoạt động hiệu quả. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn xác định các PBN này.

Website bạn sẽ gặp rủi ro khi mua PBN từ những nhà cung cấp không chuyên nghiệp, uy tín. Vì vậy, bạn cần chọn những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ SEO PBN chất lượng để đảm bảo sự an toàn cho dự án SEO và website của mình.

6. Những vấn đề thường gặp khi sử dụng PBN kém chất lượng

Hình phạt và mất thứ hạng

website bị Google phạt
Website PBN kém chất lượng làm cho website bị Google phạt và đánh mất thứ hạng

Những liên kết PBN kém chất lượng sẽ bị Google phát hiện ra một cách dễ dàng. Lúc này, website của bạn có nguy cơ bị phạt và thứ hạng sẽ bị giảm. Trong trường hợp xấu, trang web của bạn có thể xóa khỏi chỉ mục. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách xóa các liên kết và gửi yêu cầu xem xét lại. Tuy nhiên, nếu cách này thành công, trang web của bạn không có khả năng trở lại vị trí cũ trong bảng xếp hạng hoặc ít nhất là phải mất khoảng thời gian khá dài để lấy lại vị trí đó.

Liên kết PBN có thể bị Google bỏ qua

Nếu thuật toán của Google phát hiện các liên kết của bạn không tự nhiên, chúng có khả năng sẽ bị bỏ qua. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực hay đem lại bất kì lợi ích nào cho website chính. Tuy nhiên bạn đã lãng phí tất cả những nỗ lực và tiền bạc đã bỏ ra cho việc xây dựng backlink PBN.

7. Lời kết

Qua bài viết này, Da Lang hy vọng các bạn có thể hiểu được PBN là gìcách xây dựng hệ thống site vệ tinh hiệu quả bền vững để có thể tiến hành phát triển hệ thống PBN cho riêng mình trong tương lai. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *