Hướng dẫn SEO website WordPress tổng thể chi tiết từ A – Z

seo website wordpress

SEO website WordPress như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất dành cho doanh nghiệp? Dưới đây là hướng dẫn các mẹo SEO website WordPress cơ bản để giúp bạn cải thiện SEO WordPress của mình và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

1. Website WordPress là gì?

Website WordPress là trang web được xây dựng trên nền tảng WordPress. Trong khi đó, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) nguồn mở được sử dụng để xây dựng, sửa đổi và duy trì trang web. Về mặt kỹ thuật, WordPress được viết bằng PHP và chạy trên cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. Ngoài ra, WordPress còn có các các tính năng như plugin, giao diện và nhiều tính năng hữu ích khác.

WordPress là nền tảng được nhiều người sử dụng để xây dựng website như vậy là vì:

  • WordPress cho phép người dùng thiết kế và xây dựng website một cách miễn phí. Bạn có thể sử dụng tên miền và hosting miễn phí của WordPress để website hoạt động. Nếu không, bạn có thể sử dụng tên miền và hosting mà bạn đã mua.
  • WordPress rất linh hoạt nên bạn có thể tùy chỉnh giao diện, plugin trên website của mình một cách dễ dàng để phù hợp với mục đích và lĩnh mục hoạt động của website.
  • WordPress là một nền tảng cho phép bạn có thể mở rộng và phát triển website sau này. WordPress có thể xử lý các trang web ở mọi quy mô miễn là hosting của website đủ mạnh. Bạn không cần phải di chuyển sang một nền tảng khác sau khi mở rộng website.
  • WordPress rất dễ sử dụng. Với WordPress, khi xây dựng website bạn không cần quá am hiểu về thiết kế và lập trình. Bạn chỉ cần các thao tác kéo, thả là đã có thể tạo cho mình một website hoàn chỉnh.
Website WordPress
Website WordPress là trang web được xây dựng trên nền tảng WordPress

2. Những kiến thức cơ bản về SEO website WordPress

2.1. Kiểm tra cài đặt hiển thị trang web

WordPress có tích hợp tính năng để ẩn trang web của bạn khỏi các công cụ tìm kiếm. Mục đích của tính năng này là giúp bạn có thời gian hoàn chỉnh trang web của mình trước khi trang web sẵn sàng ra mắt công chúng.

Tuy nhiên, đôi khi tính năng này có thể vô tình được kích hoạt trong lúc website đang hoạt động và khiến trang web của bạn không xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Lúc đó, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tính năng này đã được tắt chưa. 

Để kiểm tra, bạn chỉ cần vào bảng điều khiển trang web WordPress của mình và truy cập vào trang Settings → Reading.

Sau đó bạn cần cuộn xuống phần “Search Engine Visibility” và đảm bảo rằng hộp bên cạnh “Discourage search engines from indexing this site” không được chọn. Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu các thay đổi của bạn.

2.2. Sử dụng tên miền có www hoặc non www

Nếu bạn mới bắt đầu xây dựng trang web của mình thì bạn cần chọn xem bạn muốn sử dụng www (http://www.example.com) hay non www (http://example.com) trong URL của trang web.

Không có sự khác biệt đáng kể giữa việc sử dụng tên miền có www và non www. Việc lựa chọn giữa chúng sẽ phụ thuộc vào sở thích, quy mô và thương hiệu của bạn. Các công cụ tìm kiếm coi chúng là hai trang web khác nhau, vì vậy bạn phải chọn URL nào mà bạn muốn sử dụng để Google index.

Bạn có thể đặt tên miền của mình bằng cách truy cập vào Settings → General. Sau đó, thêm URL ưa thích của bạn vào cả hai ô WordPress Address và Site Address.

2.3. Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO website WordPress

Khi SEO website WordPress bạn phải đảm bảo URL thân thiện với SEO. Để được vậy, URL phải chứa từ khóa chính, thể hiện được nội dung của trang, dễ đọc và dễ hiểu đối với cả người dùng và các công cụ tìm kiếm.  

URL thân thiện với SEO website WordPress
Sử dụng cấu trúc URL thân thiện với SEO website WordPress

Ví dụ về URL thân thiện với SEO là: https://dalangstudio.com/quy-trinh-seo-tong-the-website-len-top-hieu-qua/

Vậy URL không thân thiện với SEO trông như thế nào?

https://example.com/123xvd?fd

Các URL này sử dụng các số và ký tự không liên quan đến nội dung. Điều này làm người dùng không thể đoán được họ sẽ tìm thấy gì trên trang bằng cách nhìn vào URL.

Sử dụng cấu trúc permalink thân thiện khi SEO website WordPress sẽ thúc đẩy cơ hội xếp hạng ở vị trí tốt hơn trong trang kết quả tìm kiếm. Sau đây là cách bạn có thể kiểm tra và cập nhật cấu trúc permalink của trang web WordPress của mình.

Từ bảng điều khiển WordPress bạn cần truy cập Settings → Permalinks. Sau đó, hãy chọn Post name và nhấp vào nút Save Changes để lưu cài đặt của bạn.

3. Xây dựng website WordPress chuẩn SEO

3.1. Chọn plugin SEO website WordPress tốt nhất

Khi nói đến việc chọn plugin SEO website WordPress tốt nhất, rất có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến hai plugin phổ biến nhất: All in One SEO (AIOSEO) hoặc Yoast SEO.

AIOSEO là plugin WordPress SEO gốc được sử dụng trên hơn 3 triệu trang web. Nó đi kèm với các tính năng mạnh mẽ như phân tích TruSEO trên trang, đánh dấu lược đồ đoạn mã chi tiết, tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, điều hướng đường dẫn, hỗ trợ SEO thương mại điện tử nâng cao cho WooCommerce, SEO địa phương,…

Nói một cách đơn giản, AIOSEO xử lý tất cả các tối ưu hóa kỹ thuật SEO cho trang web WordPress của bạn.

Yoast SEO là một plugin hỗ trợ cho việc SEO website WordPress. Đây là một trong những plugin SEO phổ biến nhất dành cho WordPress và được hàng triệu trang web trên khắp thế giới sử dụng.

Plugin này cho phép bạn kiểm soát cách mà trang web của mình xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm các tính năng như tiêu đề và thẻ meta, tối ưu hóa từ khóa, sơ đồ trang web XML,… Yoast SEO có dạng plugin miễn phí và plugin cao cấp. Plugin cao cấp bao gồm các tính năng bổ sung như tích hợp mạng xã hội, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ,…

Yoast SEO
Yoast SEO là một plugin phổ biến nhất hỗ trợ cho việc SEO website WordPress

3.2. Thêm sitemap (sơ đồ trang web) XML trong WordPress

Sitemap XML là một tệp được định dạng đặc biệt để liệt kê mọi trang trên website của bạn. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy tất cả nội dung của bạn.

Mặc dù việc thêm sitemap XML không hỗ trợ cho việc tăng thứ hạng trong SEO website WordPress, nhưng nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm nhanh chóng tìm thấy các trang và bắt đầu xếp hạng chúng.

Nếu bạn đang sử dụng plugin AIOSEO, plugin này sẽ tự động tạo sitemap XML cho bạn. Để tìm sitemap của website, bạn chỉ cần thay thế tên miền của bạn vào example.com và truy cập vào URL này: http://example.com/sitemap_index.xml

3.3. Thêm website vào Google Search Console

Google Search Console là công cụ quản trị website do Google cung cấp để hỗ trợ chủ sở hữu website kiểm tra nội dung của họ được công cụ tìm kiếm hiểu như thế nào. Công cụ này cung cấp các báo cáo và dữ liệu để giúp bạn hiểu cách các trang của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. 

Bạn cũng có thể xem các từ khóa tìm kiếm thực tế mà mọi người đang sử dụng để tìm website của bạn, tỷ lệ nhấp chuột, lưu lượng truy cập vào website. Tất cả thông tin này giúp bạn biết được chiến lược SEO website WordPress có hiệu quả không và từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để điều chỉnh.

Google Search Console cũng thông báo cho bạn khi có vấn đề xảy ra với website của bạn. Chẳng hạn như khi trình thu thập thông tin không thể truy cập website, tìm thấy nội dung trùng lặp,…

Để thêm website vào Google Search Console thì trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Start Now. Tiếp theo, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Google/ Gmail của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu nhập URL trang web của mình. Bạn cần nhập đúng URL website WordPress của mình. Sau đó, hãy nhấp vào nút Continue để chuyển sang bước tiếp theo.

Google Search Console
Thêm website vào Google Search Console

Bây giờ, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Có nhiều cách để làm điều này, nhưng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn phương pháp thẻ HTML vì đây là cách dễ nhất.

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng thẻ rồi sao chép mã bên trong thẻ. Lúc này, bạn cần thêm thẻ meta xác minh website này vào WordPress để Google có thể xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của trang web.

Hầu hết các hướng dẫn SEO website WordPress sẽ nói rằng bạn chỉ cần chỉnh sửa tệp header.php trong chủ đề WordPress và thêm mã ngay phía trên <body>tag. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên các bạn dùng phương pháp này vì nếu bạn cập nhật hoặc thay đổi giao diện website thì thẻ HTML sẽ biến mất.

Khi Google kiểm tra định kỳ thẻ HTML thì sẽ vô hiệu hóa quyền truy cập của bạn nếu không thể tìm thấy thẻ xác minh. Nên hãy thực hiện phương pháp sau để đảm bảo rằng Google luôn có thể xác minh quyền sở hữu trang web của bạn.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO. Sau khi kích hoạt, hãy truy cập trang All in One SEO → General Settings → Webmaster Tools và nhấp vào Google Search Console.

Sau đó, dán mã bạn đã sao chép từ Google Search Console vào ô “Google Verification Code” và đừng quên nhấp vào nút ‘Save Changes’ để lưu các thay đổi của bạn. Giờ đây, bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút Verify.

3.4. Tối ưu hóa các bài đăng trên blog 

Những newbie thường mắc sai lầm khi nghĩ SEO website WordPress là chỉ cài đặt và kích hoạt plugin WordPress. Tuy nhiên, bạn cần phải chú trọng vào việc tối ưu hóa các bài đăng trên blog. 

Tất cả các plugin SEO phổ biến đều cho phép bạn thêm tiêu đề, thẻ mô tả và từ khóa chính vào mọi bài đăng. Nó cũng hiển thị cho bạn bản xem trước của bài đăng trước khi xuất bản. Do đó, hãy tận dụng tối đa lợi ích của các plugin SEO này để bài viết được xếp hạng tốt trên Google và nhận được lưu lượng truy cập cao.

Tối ưu bài đăng
Tối ưu hóa các bài đăng trên blog 

3.5. Thực hiện nghiên cứu từ khóa cho website

Khi SEO website WordPress, nghiên cứu từ khóa là một việc bắt buộc phải làm. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn khám phá những từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm nội dung, sản phẩm và dịch vụ trong ngành của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng những từ và cụm từ đó trên trang web của mình để có thêm lưu lượng tìm kiếm.

Có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa (cả miễn phí và trả phí) mà bạn có thể sử dụng như SEMrush, Keyword Tool.io, Google Keyword Planner, Ahrefs,… 

4. Các phương pháp hay nhất về SEO website WordPress

4.1. Sử dụng đúng các danh mục và thẻ trong WordPress

WordPress cho phép bạn sắp xếp các bài đăng trên blog của mình thành các danh mục và thẻ. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý nội dung của mình theo chủ đề và giúp người dùng của bạn tìm thấy nội dung mà họ đang tìm kiếm một cách dễ dàng. Các danh mục và thẻ cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và nội dung website của bạn.

Các danh mục giống như mục lục của quyển sách, nó tập hợp các bài đăng có cùng chủ đề với nhau thành một mục.

Ví dụ: trên blog cá nhân, bạn có thể có các danh mục như âm nhạc, ẩm thực, du lịch,… Các danh mục trên có thể thêm các danh mục con cho chúng.

Mặt khác, các thẻ là những từ khóa cụ thể hơn là phần mô tả nội dung của một bài đăng. Ví dụ: một bài đăng thuộc danh mục thực phẩm có thể có các thẻ như salad, bữa sáng,… 

Bằng cách sử dụng danh mục và thẻ đúng cách, bạn sẽ tạo cho người dùng có trải nghiệm tuyệt vời trên website của mình và hỗ trợ cho SEO website WordPress hiệu quả hơn.

 Sử dụng danh mục, thẻ
 Sử dụng đúng các danh mục và thẻ trong WordPress

4.2. Tạo liên kết nội bộ

Tạo liên kết nội bộ là một việc không thể thiếu khi SEO website WordPress. Liên kết nội bộ giúp các bài viết của bạn được nhiều người dùng thấy và tăng lượt xem, đồng thời làm tăng thời gian người dùng dành cho website của bạn. Cuối cùng nó sẽ cải thiện điểm SEO của các bài viết và website của bạn.

Hiện nay, việc tạo liên kết nội bộ cho website trở nên dễ dàng hơn nhờ plugin All in One SEO đã tạo một tính năng nổi bật có tên là WordPress Link Assistant. 

Tính năng này sẽ hỗ trợ bạn tạo liên kết tự động cho bài viết bằng cách thu thập dữ liệu các liên kết trên website và cung cấp cho bạn các đề xuất liên kết nội bộ có liên quan mà bạn có thể thêm vào nội dung của mình chỉ bằng 1 cú nhấp chuột.

Nói một cách đơn giản, nó tự động hóa quá trình thêm hàng loạt liên kết nội bộ, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

4.3. Tối ưu hóa bình luận WordPress

Các bình luận trên trang là một yếu tố giúp cho việc SEO website WordPress của bạn hiệu quả hơn. Khi website của bạn càng có nhiều bình luận thì tức là có nhiều người tương tác với website. Bên cạnh đó, việc này có thể giúp website của bạn có nhiều backlink và nhiều lượt truy cập hơn.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng những bình luận trên website là thật và không phải spam. Vì những bình luận spam có thể chứa những liên kết xấu gây ảnh hưởng đến hiệu quả SEO website WordPress.

Để tránh các bình luận spam bạn nên sử dụng Akismet. Đây là plugin được cài đặt sẵn với mọi website WordPress và nó giúp bạn chống các bình luận spam.

Tuy nhiên, nếu bài đăng có quá nhiều bình luận thì cũng khiến nó tải chậm hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể chia bình luận thành nhiều trang.

Tối ưu bình luận
Tối ưu hóa bình luận WordPress

4.4. Liên kết bên ngoài nofollow trong WordPress

Khi bạn liên kết đến một trang web, bạn đang chuyển một số điểm SEO của trang web cho liên kết đó. Điểm SEO này được gọi là “link juice”. Để SEO website WordPress hiệu quả và có thứ hạng tốt trên Google, bạn cần đảm bảo website của mình nhận được nhiều liên kết từ các trang web khác hơn là bạn cho đi.

Việc thêm thuộc tính “nofollow” vào các liên kết bên ngoài sẽ giúp các công cụ tìm kiếm không đi theo các liên kết đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm link juice.

Liên kết bên ngoài bình thường sẽ có dạng như thế này: <a href=”http://example.com”>Example Website</a>

liên kết ngoài với thuộc tính nofollow thì dạng: <a href=”http://example.com” rel=”nofollow”>Example Website</a>

4.5. Tối ưu hóa tốc độ và bảo mật cho website WordPress

  • Tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất website 

Đa số người dùng đều sẽ rời khỏi website khi nó tải quá lâu. Họ chỉ có thể kiên nhẫn chờ website tải trong vài giây. Do đó, khi SEO website WordPress, bạn cần phải chú trọng vào việc tối ưu hóa tốc độ website. 

Vì trải nghiệm người dùng rất quan trọng nên các công cụ tìm kiếm như Google ưu tiên xếp hạng các website có tốc độ tải nhanh hơn trong trang kết quả tìm kiếm của họ. Nói cách khác, các website càng nhanh càng xếp hạng cao trên Google.

Để cải thiện tốc độ trang web của bạn, bạn phải có một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh như SiteGround hoặc Bluehost và cần cài đặt plugin bộ nhớ đệm.

  • Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress 

Hình ảnh hấp dẫn hơn văn bản nhưng chúng cũng mất nhiều thời gian hơn để tải. Nếu bạn không tối ưu kích thước và chất lượng hình ảnh, thì chúng có thể làm chậm website của bạn.

Tối ưu hình ảnh
Tối ưu hóa hình ảnh trong WordPress

Một kỹ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho các công cụ tìm kiếm là sử dụng mô tả và thẻ alt. Các thẻ này giúp các công cụ tìm kiếm hiểu hình ảnh của bạn nói về điều gì. Chúng cũng giúp người dùng khiếm thị vì trình đọc màn hình có thể đọc văn bản thay thế cho họ.

WordPress cho phép bạn dễ dàng thêm thẻ tiêu đề và thẻ alt khi tải hình ảnh lên. Nếu website WordPress của bạn cần thêm nhiều ảnh thì bạn nên sử dụng plugin thư viện. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện SEO hình ảnh hiệu quả với 19 kỹ thuật tối ưu để hình ảnh trên website WordPress của bạn trở nên thu hút và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

  • Bảo mật và an toàn cho trang WordPress 

Mỗi tuần, Google đưa vào danh sách đen khoảng 20.000 trang web chứa phần mềm độc hại và khoảng 50.000 trang lừa đảo. Khi một trang web được đưa vào danh sách đen, nó hoàn toàn không hiển thị trong bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

Điều này có nghĩa là tính bảo mật của website của bạn rất quan trọng để đảm bảo SEO website WordPress được hiệu quả. Chắc chắn bạn không muốn tất cả công sức SEO của mình trở nên lãng phí nếu website của bạn bị tin tặc xâm phạm. 

Sao lưu là biện pháp phòng thủ đầu tiên trước bất kỳ cuộc tấn công website nào. Các bản sao lưu cho phép bạn nhanh chóng khôi phục website của mình trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra.

Sau đó, bạn nên thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát để theo dõi mọi thứ xảy ra trên website. Điều này bao gồm giám sát tính toàn vẹn của tệp, lần thử đăng nhập không thành công, quét phần mềm độc hại,… Tất cả điều này có thể được giải quyết bằng plugin bảo mật WordPress miễn phí tốt nhất là Sucuri Scanner.

Bên cạnh đó, một cách dễ nhất để bảo vệ website của bạn là sử dụng tường lửa ứng dụng web (WAF). Tường lửa sẽ chặn tất cả lưu lượng truy cập độc hại trước khi nó đến trang web của bạn. 

Bảo mật WordPress
Bảo mật và an toàn cho trang WordPress
  • Sử dụng SSL/HTTPS

SSL (Secure Sockets Layer) là công nghệ mã hóa kết nối giữa trình duyệt của người dùng và máy chủ mà họ đang kết nối. Điều này sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung vào website WordPress của bạn.

Các trang web được bảo mật bằng SSL được biểu thị bằng ký hiệu ổ khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Điều này làm cho website của bạn đáng tin cậy hơn.

Tất cả các công ty lưu trữ WordPress hàng đầu đều cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí. Nếu bạn muốn có chứng chỉ SSL ký tự đại diện cao cấp hoặc chỉ là chứng chỉ thông thường có bảo hành bảo mật thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Domain.com.

5. Lời kết

Da Lang hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu về cách SEO website WordPress đúng cách. Hãy tham khảo và thực hiện theo hướng dẫn này để website WordPress của bạn có cơ hội được xếp hạng cao trên Google và gia tăng lưu lượng truy cập. Nếu website của bạn không xây dựng trên nền tảng WordPress thì cũng có thể thực hiện SEO theo hướng dẫn cách SEO website lên TOP Google hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *