Hướng dẫn cách SEO Google Map toàn diện, hiệu quả nhất 2022

seo google map

SEO Google Map chính xác, sẽ làm tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và tăng lượng doanh thu. Bởi vì, ngày nay mọi người đều đang chuyển sang sử dụng Google Maps để khám phá các doanh nghiệp địa phương và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn.

Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp địa phương có thể xếp hạng cao hơn ở nơi mà người tiêu dùng muốn mua các sản phẩm và dịch vụ địa phương? Hãy theo dõi bài viết này để cùng tìm hiểu cách SEO Google hiệu quả thống trị hàng loạt từ khóa.

1. Khái niệm SEO Google Map

Google Maps là một công cụ chỉ đường, cung cấp thông tin về các doanh nghiệp địa phương,… Nó có thể được sử dụng thông qua trình duyệt web hoặc như một ứng dụng trên thiết bị di động giúp bạn có thể đi đến địa điểm mà mình muốn tới một cách dễ dàng.

Ngày nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm sản phẩm kèm theo địa điểm gần họ. Ví dụ: seo top google map tphcm, seo google map bình thạnh,…

Do đó, bạn phải đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn nổi bật và có thứ hạng trên Google cao hơn so với đối thủ. Chính vì thế phương pháp SEO Google Map ra đời để phục vụ nhu cầu đó của doanh nghiệp bạn.

SEO Google Map là một quá trình tối ưu hóa trang web để xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm Google. Website càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ người dùng thì càng có cơ hội xếp hạng tốt trên trang kết quả tìm kiếm. 

Từ đó, việc này cũng làm tăng nhận thức về thương hiệu cho các doanh nghiệp muốn dịch vụ hoặc sản phẩm của mình được tiếp xúc đầu tiên với khách hàng tiềm năng khi họ bắt đầu tìm kiếm thông tin về về doanh nghiệp bằng cách sử dụng Google Maps.

SEO Google Map
Khái niệm SEO Google Map

2. Yếu tố để SEO Google Map lên top

2.1. Mức độ liên quan

Sự liên quan có lẽ là yếu tố dễ hiểu nhất. Đó là mức độ liên quan của một doanh nghiệp đối với truy vấn của người dùng. Trước đây, mức độ liên quan chỉ đơn giản là người dùng sử dụng từ khóa có tên doanh nghiệp đi kèm khi thực hiện tìm kiếm. Tuy  nhiên, sau khi Google cập nhật thuật toán thì sự ảnh hưởng của nó đã bị giảm đi. Hiện tại, danh mục và các danh mục phụ của danh sách doanh nghiệp dường như trở nên quan trọng hơn.

Để tối ưu mức độ liên quan, các bạn phải cung cấp đầy đủ các thông tin trong Google My Business gồm có: danh mục chính, địa chỉ, thời gian làm việc, website, sản phẩm, đánh giá, hình ảnh, giải đáp, các chương trình ưu đãi,… Ngoài ra các bạn cũng phải lưu ý:

 • Cập nhật nội dung thường xuyên
 • Tên, địa chỉ, số điện thoại của Map phải nhất quán với website
 • Thường xuyên có review, đặc biệt là những review ở địa phương của Map, trong review có chứa từ khóa và tên địa phương. Ví dụ: local seo websites Hà Nội,…
 • Danh mục công ty đúng với ngành nghề của mình
 • Khi viết giới thiệu, review thì các thông tin ở review càng có nhiều từ khóa sản phẩm dịch vụ đi liền với tên địa phương càng tốt, ví dụ: seo địa điểm Đà Nẵng
 • Tiêu đề của Map phải chứa từ khóa và tên địa phương. Ví dụ: Dịch Vụ SEO Map Quận Phú Nhuận

2.2. Mức độ nổi bật 

Sự nổi bật là yếu tố xếp hạng khó nhất và cực kỳ quan trọng để xác định thứ hạng của website. Mức độ nổi bật được đánh giá dựa trên độ nổi tiếng của doanh nghiệp cả ngoại tuyến lẫn trực tuyến. Vì vậy, vị trí của website trên trang kết quả tìm kiếm, đánh giá Google My Business, review, liên kết ngược đều được tính vào mức độ nổi bật của bạn trên Google Maps. Doanh nghiệp của bạn càng nổi bật thì càng được xếp hạng cao trên Google. 

Doanh nghiệp nổi tiếng ưu tiên xếp hạng trên Google 
Doanh nghiệp càng nổi tiếng càng được ưu tiên xếp hạng cao trên Google

2.3. Khoảng cách 

Khoảng cách có lẽ là yếu tố duy nhất bạn không thể thay đổi. Địa điểm của doanh nghiệp bạn không thể di chuyển linh hoạt. Google sẽ ưu tiên xếp hạng những doanh nghiệp gần với địa điểm hiện tại của người dùng nhất. Do đó, yếu tố này ngày càng ảnh hưởng nhiều đến thứ hạng của website.

Một doanh nghiệp không tối ưu trên Google, không điền đầy đủ thông tin, không hình ảnh, không xếp hạng, không đánh giá, không giá cả,… cũng có thể được Google đề xuất cho bạn bởi vì nó nằm gần với vị trí hiện tại của bạn.   

3. Các bước SEO Google Map

3.1. Cài đặt Google Map

Đây là bước đầu tiên trong quy trình SEO Google Map. Bạn sử dụng email để đăng nhập và truy cập vào Google Maps. Tiếp theo, tiến hành thêm địa chỉ của doanh nghiệp và chọn “Thêm địa điểm bị thiếu”. Sau đó, bạn điền đầy đủ và chính xác các thông tin về doanh nghiệp của bạn như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, quốc gia/ lãnh thổ, mã ZIP, địa chỉ website, danh mục hoạt động, giờ hoạt động và số điện thoại,…

Sau khi hoàn thành việc cung cấp thông tin, bạn nhấn vào “Xác nhận doanh nghiệp này” để xác minh doanh nghiệp của bạn với Google (hoặc có thể truy cập Google My Business – bây giờ là Google Business Profile) và bấm gửi.

Cuối cùng, bạn sẽ cần xác minh doanh nghiệp của mình qua điện thoại hoặc email

Nếu bạn đang thiết lập Google Business Profile cho một doanh nghiệp hoàn toàn mới, bạn sẽ phải thực hiện việc xác nhận này. Nếu doanh nghiệp của bạn đã hoạt động được một thời gian, Google có thể đã tạo Google Business Profile cho doanh nghiệp của bạn rồi.

Vì vậy, hãy tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google để kiểm tra xem Google Business Profile của doanh nghiệp bạn đã tồn tại hay chưa. Bạn có thể yêu cầu danh sách này bằng cách nhấp vào “Own this business?”, sau đó bạn sẽ được yêu cầu hoàn thành hồ sơ của mình và xác minh bạn là chủ sở hữu.

Cài đặt Google Map
Cài đặt Google Map là bước đầu trong SEO Google Map

3.2. Tối ưu hóa GEO tag và hình ảnh

Tối ưu hình ảnh 

Bạn cần khoảng nhiều hình ảnh sắc nét, chất lượng về sản phẩm/ dịch vụ, doanh nghiệp, thành viên doanh nghiệp,… Những hình ảnh bạn chọn phải chân thực và thu hút vì khách hàng sẽ dựa vào những hình ảnh mà bạn cung cấp để đánh giá và đưa ra quyết định có chọn mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn không. 

Bạn hãy chú ý tạo ra các hình ảnh với đuôi JPG. Ngoài ra, để tráng làm chậm tốc độ tải của website, bạn nên nén hình ảnh nếu dung lượng của nó quá lớn. Và để có thể thực hiện Geo tag cho hình ảnh thì bạn nên nhớ bật định vị khi chụp hình để lấy tọa độ của hình ảnh.

Do các bot của Google không thể hiểu hình ảnh mà chỉ hiểu được nội dung được thể hiện dưới dạng văn bản. Chính vì vậy, bạn phải đặt tên cho các hình ảnh để giúp các bot Google có thể hiểu hình ảnh mà bạn cung cấp nói về việc gì.

Nếu bạn muốn tìm hiểu để rõ hơn về việc tối ưu hình ảnh thì hãy tham khảo: SEO hình ảnh hiệu quả với 19 kỹ thuật tối ưu

Tối ưu Geo tag

Gắn Geo tag là liên kết các tọa độ địa lý với hình ảnh, video, trang web của bạn. Nó giúp người dùng và công cụ tìm kiếm biết vị trí địa lý của một trang web. Về cơ bản, nó sử dụng dữ liệu kinh độ, vĩ độ hoặc địa lý để tối ưu hóa các trang web của bạn trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm địa phương. Gắn Geo tag giúp website của bạn được đánh giá tốt hơn và chiếm được sự tin tưởng từ Google và người dùng. 

Có nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn gắn thẻ địa lý cho hình ảnh, như Geoimgr. 

 • Tìm tọa độ doanh nghiệp của bạn trên Google My Business (Nhấp chuột phải vào điểm đánh dấu bản đồ của bạn)
 • Tải lên hình ảnh của bạn
 • Nếu hình ảnh đã có vị trí, nó sẽ hiển thị trên bản đồ 
 • Thêm các thẻ EXIF ​
 • Sau khi gắn thẻ EXIF, hình ảnh được gắn thẻ địa lý của bạn đã sẵn sàng để tải xuống và sử dụng cho trang web doanh nghiệp của bạn
Geo tag
Tối ưu Geo tag

3.3. Đăng thông tin lên mạng xã hội

Ở bước này trong quy trình SEO Google Map, bạn sẽ đăng hình ảnh và NAP (thông tin về Name – Address – Phone) của doanh nghiệp lên các mạng xã hội phổ biến.

Việc này giúp Google sẽ tìm được bạn khi “đi dạo” trên internet. Lúc này Google sẽ nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn có quy mô lớn và uy tín vì được xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và các thông tin đều đồng bộ với nhau.

3.4. Đặt Title cho Google My Business

Google My Business cung cấp toàn bộ thông tin của doanh nghiệp cho người dùng qua Google Maps hay kết quả tìm kiếm Google. 

Trong bài hướng dẫn SEO Google Map này, Da Lang Studio sẽ chỉ bạn đặt tên cho Google My Business của mình. Bước này rất đơn giản, tên doanh nghiệp của bạn là gì thì hãy đặt như vậy.

Ví dụ: Da Lang Studio

3.5. Điều chỉnh danh mục

Theo Da Lang thấy có rất nhiều doanh nghiệp thực hiện SEO Google Map không tiến hành tối ưu danh mục. Hoặc nếu có làm thì phần lớn là làm sai. 

Việc tối ưu danh mục trong SEO Google Map cũng giống như tối ưu thẻ tiêu đề trong SEO onpage. Nếu không được tối ưu tốt thì bạn có ít cơ hội xuất hiện ở những thứ hạng đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm và ngược lại.

Thực hiện tối ưu danh mục sẽ giúp Google đánh giá và biết được website của bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào. Đây là nền tảng cho phép các từ khóa trong lĩnh vực của bạn có cơ hội xuất hiện ở trang đầu Google.

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện để tối ưu danh mục Google My Business đó là xác định danh mục của website một cách chính xác tuyệt đối. Ví dụ bạn SEO danh sách từ khóa “SEO Google Map” thì bạn cần kiểm tra đối thủ đang dẫn đầu Google Maps để danh mục nào nhiều nhất và chọn đó là danh mục chính. 

danh mục Google My Business
Tối ưu danh mục Google My Business

Sau đó, điền các danh mục con bằng những danh mục được đối thủ chọn nhiều thứ 2, thứ 3, thứ 4,… Trong trường hợp đối thủ bỏ trống những danh mục phụ, bạn nghĩ danh mục nào liên quan nhất thì bạn chọn nó. Đừng bỏ trống danh mục nào vì đây là bước quan trọng giúp website có cơ hội lên top Google đấy nhé.

3.6. Sử dụng Backlink và Citation về Map

Citation là một trích dẫn về NAP bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ website. Citation giúp Google xác minh vị trí của doanh nghiệp. Mặt khác, Citation cũng có thể được xem là backlink. 

Các bạn nên chú trọng vào việc viết chi tiết Citation của doanh nghiệp bởi vì Citation càng chất lượng thì sức mạnh của website càng được nâng cao và từ đó thứ hạng của website cũng cải thiện trên Google Maps.

Ngoài ra để làm tăng thẩm quyền và mức độ liên quan của vị trí doanh nghiệp, bạn nên đưa NAP vào Schema Markup. 

4. Cách để xếp hạng cao trên Google Map

Để SEO Google Map được hiệu quả, ngoài việc thực hiện các bước SEO Google Map Da Lang đã đề cập ở phần trên như thêm doanh nghiệp vào Google Maps, xác nhận Google My Business, thêm thông tin vào Google My Business, thêm ảnh,… thì các bạn cũng nên tham khảo thêm các cách sau:

4.1. Bài đánh giá trên Google Maps

Google rất thích những doanh nghiệp có nhiều bài đánh giá tích cực từ khách hàng bởi vì công cụ này thích những gì mà người dùng thích. Do đó, để có được các đánh giá bạn phải khuyến khích khách hàng thực hiện đánh đánh giá. 

Ngoài ra, bạn cũng phải sẵn sàng trả lời những bài đánh giá nhanh chóng, dù cho đó là lời đánh giá tiêu cực thì bạn cũng phải trả lời một cách tinh tế và xin phép được hỗ trợ họ. Thông qua đó khách hàng sẽ có cái nhìn tốt về doanh nghiệp bạn. 

Bài đánh giá Google Map
Bài đánh giá tích cực giúp SEO Google Map hiệu quả

4.2. Đồng nhất Google Maps

Như Da Lang đã đề cập, nếu doanh nghiệp có nhiều địa chỉ, nhiều số điện thoại thì Google sẽ nghi ngờ bạn. Hãy chắc chắn các thông tin của doanh nghiệp trên Internet được đồng nhất với nhau để đảm bảo hồ sơ của doanh nghiệp được xếp hạng cao trên Google và quá trình SEO Google Map đạt được hiệu quả.

4.3. Thường xuyên đăng bài lên Google My Business

Tương tự như các mạng xã hội, bạn có thể thường xuyên đăng bài lên Google My Business. Việc này giúp Google biết bạn vẫn đang chủ động quản lý hồ sơ của doanh nghiệp mình và bạn sẽ được ưu tiên khi Google xếp hạng. Ngoài ra, các bài đăng còn giúp doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

4.4. Chắc chắn website hoạt động tốt

Hồ sơ của doanh nghiệp trên Google Maps có thể chuyển hướng nhiều khách hàng đến website của bạn. Do đó, hãy đảm bảo website được tối ưu thân thiện với thiết bị di động, tốc độ tải trang nhanh,… để tạo cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Việc này sẽ giúp xếp hạng trên Google của bạn được bền vững.

4.5. Nhúng địa chỉ Google Maps vào website

Đây là một cách để Google biết doanh nghiệp của bạn thực sự đang nằm trên vị trí mà bạn đã kê khai trên hồ sơ doanh nghiệp. 

Để nhúng địa chỉ Google Maps vào website, bạn tìm kiếm tên doanh nghiệp trên Google Maps, ấn “Chia sẻ” trong hồ sơ doanh nghiệp, chọn “Nhúng bản đồ”, sau đó sao chép và dán lên website của bạn.

5. Xử lý lỗi SEO Google Map thường gặp

5.1. Không tạo được địa điểm doanh nghiệp

Phóng to bản đồ đến khi có thể di chuyển được vị trí vào đúng chấm đỏ, sau đó bấm vào ÁP DỤNG.

Nếu vẫn chưa được chấp nhận, hãy xem thử ở mục “Tôi cũng phục vụ khách hàng…” có được tick vào không, nếu có thì hãy bỏ tick. Sau đó, nhấp vào ÁP DỤNG.

Không tick vào
Không tick vào “Tôi cũng phục vụ khách hàng…”

5.2. Tên doanh nghiệp quá dài (hơn 100 ký tự)

Một số bạn thực hiện SEO Google Map mắc phải lỗi này là do các bạn nhồi quá nhiều từ khóa vào tiêu đề. Việc này làm bạn không thể tiếp tục thực hiện SEO Google Map.

Để giải quyết lỗi này rất đơn giản. Bạn chỉ cần tuân thủ nguyên tắc và hướng dẫn cách đặt tên của Google Maps và không nhồi từ khóa một cách vô tội vạ nữa. 

5.3. Lỗi hiển thị địa điểm trên Google

Sau một thời gian chạy SEO Google Map, bỗng nhiên Map của bạn không xuất hiện trên Google Maps. Lúc này, khả năng lớn là bạn đã mắc phải những lỗi sau đây:

 • Địa điểm doanh nghiệp bị vô hiệu hóa

Có thể Map của bạn đã vi phạm nguyên tắc của Google trong quá trình SEO Google Map. Thông thường, Google sẽ gửi thông báo cho bạn trước, nếu bạn không sửa lỗi thì Google sẽ tiến hành vô hiệu hóa Map của bạn. Khả năng cao là bạn không để ý mà bỏ lỡ thông báo này của Google.

Để khắc phục vấn đề này, bạn nhấn vào “Liên hệ với bộ phận hỗ trợ”, sau đó cung cấp đầy đủ thông tin như yêu cầu.

 • Địa điểm bị thông báo “Xem lại thông tin”

Lúc này, bạn chỉ việc sửa lại thông tin cho đúng và liên tục kiểm tra địa chỉ để tránh trường hợp đối thủ sửa địa chỉ của bạn thành của họ nhằm “thu” về lượng khách hàng của bạn.

 • Địa điểm bị thông báo “Bắt buộc xác minh lại”

Google sẽ gửi xác minh khi bạn điều chỉnh địa chỉ hay lĩnh vực kinh doanh để đảm bảo các thông tin của doanh nghiệp trên Google Map là chính xác.

8. Tạo sự khác biệt cho SEO Google Map bằng anchor text

Khi SEO Google Map bạn không nên bỏ lỡ cách đưa từ khóa xuất hiện trên top đầu Google bằng anchor text. Bạn cần tạo ra lượng anchor text lớn để nâng cao thứ hạng từ khóa liên quan trên Google Map.

Sự thật là website càng có mức độ liên quan và độ uy tín cao thì càng được Google đánh giá cao. Bạn phải lưu ý là backlink chứa anchor text phải đảm bảo chất lượng và mật độ xuất hiện hợp lý, không quá nhiều cũng không quá ít.

7. Lời kết

Thực hiện SEO Google Map không quá phức tạp và không tốn bất kỳ chi phí nào nhưng lợi ích mà nó mang lại thật sự rất tuyệt vời. Những hướng dẫn của Da Lang trong bài viết này có thể giúp bạn cải thiện vị trí hồ sơ doanh nghiệp của mình trên Google Map. Các bạn hãy tham khảo và thực hiện nhé. Nếu không hãy liên hệ với Da Lang để được tư vấn và sử dụng dịch vụ SEO Google Maps: tạo – xác minh Map nhanh chóng.   

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *