Cách xây dựng hệ thống backlinks đa tầng giúp SEO hiệu quả

hệ thống backlinks đa tầng

Hệ thống backlinks đa tầng là một kỹ thuật làm tăng sức mạnh của backlink về trang web của bạn, cực kỳ an toàn và mang lại hiệu quả. Bởi vì những giá trị mà hệ thống backlinks đa tầng mang lại nên chiến lược backlink này được nhiều SEOer theo đuổi. 

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì chắc có lẽ bạn đang có ý định theo đuổi chiến lược backlink đa tầng. Vậy thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy theo dõi bài viết để trang bị các kiến thức hữu ích về hệ thống backlinks đa tầng nhé! 

1. Thế nào là hệ thống backlinks đa tầng?

1.1. Backlink là gì?

Backlink là những liên kết được đặt ở các trang web khác trỏ về trang web của bạn. Google xem backlink như một phiếu bầu của trang web. Trang web của bạn càng nhận nhiều phiếu bầu từ các trang web có thẩm quyền thì càng có tác động tích cực đến SEO của trang web như xếp hạng, lượt truy cập,…

1.2. Hệ thống backlinks đa tầng là gì? 

Hệ thống backlinks đa tầng là các backlink từ nhiều nguồn khác nhau đến trang web của bạn thông qua một hệ thống theo tầng. Bạn có thể tưởng tượng các tầng của backlink như một kim tự tháp. Một chiến lược xây dựng liên kết theo tầng thông thường có 3 cấp độ.

Website chính ở trên đỉnh tháp, các website phụ ở tầng 3 liên kết với tầng 2, website ở tầng 2 liên kết với tầng 1 và website ở tầng một liên kết với website chính. 

Mục đích của việc sử dụng các backlink theo tầng là chuyển càng nhiều liên kết đến trang web chính càng tốt. Việc này giúp tăng xếp hạng cho trang web, đồng thời giảm thiểu rủi ro tạo hồ sơ backlink không tự nhiên.

Giải thích đơn giản hơn, xây dựng hệ thống backlinks đa tầng là quá trình xây dựng backlink đến các backlink của bạn.

 • Backlink cấp 1 trỏ đến trang web chính của bạn.
 • Backlink cấp 2 chỉ trỏ đến backlink cấp 1.
 • Backlink cấp 3 chỉ trỏ đến backlink cấp 2.

Chiến lược này cho phép website chính của bạn được hưởng sức mạnh một cách trực tiếp và gián tiếp từ các backlink.

Hệ thống backlinks đa tầng
Hệ thống backlinks đa tầng

1.3. Lợi ích khi xây dựng hệ thống backlinks đa tầng?

 • Hồ sơ backlink mạnh mẽ và đáng tin cậy

Thách thức của những SEOer đang xây dựng backlink là làm sao cho hệ thống backlink thật tự nhiên. Điều này có nghĩa là phải có sự kết hợp giữa liên kết dofollow và nofollow, liên kết chất lượng cao và chất lượng thấp, liên kết đến từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm blog, diễn đàn, mạng xã hội và nhiều trang khác. 

Hồ sơ backlink theo tầng là một cách để đạt được độ sâu và tính đa dạng của liên kết. Nó cho phép bạn tạo ra hệ thống backlink tự nhiên, đáng tin cậy và qua mắt được Google.

 • Tăng thứ hạng trang web chính

Với việc xây dựng hệ thống backlinks đa tầng, bạn vẫn có thể tăng xếp hạng trang web của mình một cách rất hiệu quả. Website chính của bạn sẽ được truyền sức mạnh, thẩm quyền, điểm PageRank của các backlink tầng dưới. Từ đó thứ hạng của website cũng được cải thiện và nâng cao.

 • Giảm rủi ro

Nếu bạn đang có kế hoạch về việc xây dựng backlink với quy mô lớn, thì bạn có thể thử xây dựng hệ thống backlinks đa tầng.

Với việc xây dựng hệ thống backlinks đa tầng, bạn có thể giảm khả năng bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm như Google. Trong khi đó vẫn cải thiện xếp hạng của website bằng cách nhận thêm nhiều các backlink.

Tuy nhiên, Da Lang khuyên bạn nên tránh hoàn toàn mọi chiến thuật SEO mũ đen. Những chiến thuật này sẽ khiến website của bạn gặp rắc rối lớn từ các hình phạt của Google.

 • Tăng nhận thức về thương hiệu

Có hai cách để bạn có thể nâng cao độ nhận diện thương hiệu bằng việc xây dựng hệ thống backlinks đa tầng. Đầu tiên, hệ thống backlinks đa tầng giúp bạn cải thiện thứ hạng của website. Do đó, website sẽ tiếp cận với nhiều người dùng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập. Từ đó, hiển nhiên nhận thức của người dùng về thương hiệu cũng cao hơn.

tăng nhận thức về thương hiệu
Hệ thống backlinks đa tầng giúp tăng nhận thức về thương hiệu

Bên cạnh đó, việc nhận được các lưu lượng truy cập từ các backlink trong hệ thống cũng làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Các lưu lượng giới thiệu này rất quan trọng. Bởi vì website của bạn càng nhận được nhiều lưu lượng truy cập giới thiệu thì càng được các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao và cải thiện thứ hạng của website.

2. Hệ thống backlinks đa tầng được xây dựng như thế nào? 

2.2. Backlink cấp 1

Backlink cấp 1 là liên kết quan trọng nhất trong chiến lược xây dựng hệ thống backlinks đa tầng vì chúng trỏ trực tiếp đến trang web của bạn. Do đó, các backlink cấp 1 phải là các liên kết chất lượng cao để bạn có thể chuyển nhiều giá trị nhất thông qua các backlink này để tăng điểm PageRank cho website chính.

Khi xây dựng các backlink cấp 1, bạn nên tập trung vào chất lượng, mức độ liên quan và ngữ cảnh cho từng liên kết đến trang web của mình. Việc xây dựng ít backlink nhưng chất lượng cao sẽ tốt hơn là xây dựng nhiều backlink nhưng có chất lượng thấp. Tuy nhiên nếu đảm bảo được cả số lượng và chất lượng thì càng tuyệt vời.

Các backlink cấp 1 có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của trang web chính để tăng thẩm quyền tên miền hoặc đến các URL riêng lẻ để cải thiện thẩm quyền của một trang.

Các backlink cấp 1 có thể đến từ các nguồn uy tín như liên kết thủ công trên các trang web có thẩm quyền tên miền cao, backlink theo ngữ cảnh trên các bài đăng trên blog có thẩm quyền trang cao, backlink từ trang có đuôi .edu từ các trường cao đẳng và đại học, backlink từ trang có đuôi .gov từ các trang web của chính phủ địa phương,…

2.2. Backlink cấp 2

Backlink cấp 2 là liên kết quan trọng thứ hai để xây dựng hệ thống backlinks đa tầng. Vì các liên kết này trỏ đến backlink cấp 1 của bạn. Đối với chất lượng của các backlink cấp 2, bạn không cần phải quá khắt khe như backlink cấp 1 vì chúng không trực tiếp gửi giá trị liên kết đến trang web của bạn.

Backlink cấp 2
Backlink cấp 2 là các liên kết trỏ đến backlink cấp 1

Mục đích của các backlink cấp 2 là cải thiện điểm PageRank của các backlink cấp 1 thông qua sự kết hợp giữa chất lượng và số lượng. Chỉ cần không phải là liên kết spam thì đều có thể sử dụng để xây dựng backlink cấp 2. Và chúng có thể là sự kết hợp của các liên kết dofollow và nofollow.

Số lượng của backlink cấp 2 phải nhiều hơn hơn so với backlink cấp 1. Điều này khiến bạn phải hạ thấp chất lượng liên kết xuống để có được nhiều backlink hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng thì việc tạo các backlink cấp 2 chất lượng cao sẽ mang lại nhiều giá trị hơn rất nhiều cho SEO.

Các backlink cấp 2 có thể được tạo ra từ liên kết web 2.0, liên kết thư mục, liên kết hồ sơ, liên kết Social bookmark, liên kết PBN, liên kết thông cáo báo chí,…

2.3. Backlink cấp 3

Backlink cấp 3 là cấp liên kết cuối cùng bạn tạo trong chiến lược xây dựng hệ thống backlinks đa tầng. Mục đích của các liên kết này là trỏ đến các backlink cấp 2.

Ở backlink cấp 3, nhiều người thực hiện SEO chỉ quan tâm đến số lượng của liên kết mà không quan tâm đến chất lượng, mức độ liên quan hoặc bối cảnh. Mục tiêu cuối cùng với các backlink cấp 3 là tạo càng nhiều backlink càng tốt trong khoảng thời gian ngắn nhất để tăng sức mạnh cho các backlink 2 của bạn.

Lý do bạn cần rất nhiều backlink cấp 3 là do giá trị liên kết mà chúng chuyển đến các backlink cấp 2 quá thấp nên bạn cần phải bù đắp bằng số lượng. Hầu hết, các liên kết này sẽ là các liên kết nofollow với điểm PageRank rất thấp.

Ngoài ra, rất ít trong số các backlink cấp 3 được tồn tại lâu dài do các thuật toán coi chúng là liên kết spam. Do đó, nếu bạn muốn tăng cường backlink cấp 2 của mình cho SEO, thì bạn cần tạo hàng nghìn backlink cấp 3 trỏ đến chúng.

backlink cấp 3
Bạn cần phải có nhiều backlink cấp 3 để tăng cường sức mạnh cho backlink cấp 2

Do đó, đừng bao giờ trỏ backlink cấp 3 đến trang web chính hoặc liên kết cấp một. Các liên kết cấp ba chỉ nên được liên kết với backlink cấp hai. Các liên kết cấp 3 có thể đến từ: liên kết bình luận blog, liên kết diễn đàn, liên kết thư mục bài viết chất lượng thấp, liên kết hồ sơ,…

3. Cách xây dựng hệ thống liên kết tầng 2

Mặc dù các backlink cấp 2 không trỏ trực tiếp đến trang web chính, nhưng nó có tác động to lớn đến thứ hạng của trang web chính. Tuy nhiên, nhiều người làm SEO chỉ chú trọng đến backlink cấp 1 mà ít quan tâm đến backlink cấp hai. Trong khi backlink cấp 2 đem lại nhiều lợi ích như gia tăng thẩm quyền, tăng độ phổ biến,… cho các backlink cấp 1. Do đó, phần này Da Lang chia sẻ với các bạn cách xây dựng hệ thống backlink tầng 2.

3.1. Chia sẻ trên các mạng xã hội 

Phương tiện truyền thông xã hội là nền tảng phù hợp để chia sẻ các bài viết hay Guest Post của bạn để tạo backlink cấp 2. Bằng cách này bài viết sẽ tiếp cận và thu hút nhiều người truy cập hơn. Tuy nhiên để tạo các backlink chất lượng bạn cũng phải tạo nội dung hấp dẫn cho bài chia sẻ để kiếm thêm nhiều lượt tương tác và chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi người dùng truy cập vào bài viết hay Guest Post để đọc họ có thể khám phá website của bạn và truy cập vào nhiều bài viết hơn nếu nội dung của bạn thu hút được họ.

Để có kết quả tối ưu, bạn hãy nghiên cứu xem thời gian chia sẻ trên các trang mạng xã hội sẽ được nhiều người chú ý và tham gia tương tác. Sau đó, hãy chia sẻ vào thời gian đó.

3.2. Sử dụng PBN

Thay vì sử dụng Private Blog Network (PBN) để trỏ trực tiếp đến trang web chính của bạn, bạn cũng có thể sử dụng PBN để trỏ đến các backlink cấp 1 của mình (tức là tạo backlink cấp 2).

Sử dụng PBN
Sử dụng PBN để trỏ đến các backlink cấp 1

Nhưng bạn nên nhớ, PBN bạn sử dụng để liên kết với backlink cấp 1 phải có chất lượng nhất định để làm tăng sự hiệu quả cho SEO. Ngoài việc tự xây dựng hệ thống PBN, bạn có thể sử dụng dịch vụ backlink PBN chất lượng, uy tín – Da Lang Studio để sở hữu backlink PBN chất lượng.

3.3. Thực hiện các chiến lược chia sẻ qua forum

Chia sẻ qua diễn đàn vẫn là một cách hữu ích để xây dựng backlink cấp 2. Với việc chia sẻ các bài viết có giá trị, hữu ích trên các diễn đàn hay bình luận có tâm trên các bài đăng trên diễn đàn, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với chủ bài viết và kết nối với cộng đồng mà bạn đang tiếp cận.

Ngoài ra, chia sẻ qua diễn đàn còn thu hút sự chú ý của cộng đồng quan tâm đến những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực bạn hoạt động đến trang web của bạn. 

3.4. Domain Authority Stacking

Domain Authority Stacking (DAS) là một chiến lược SEO được phát triển bởi chuyên gia SEO Jimmy Kelly. Đây là chiến lược sử dụng các web 2.0 để gia tăng sức mạnh cho website chính. Các web 2.0 có thể là các blog, WordPress, các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Instagram, Youtube,…

Bạn hãy đảm bảo tạo web 2.0 có chủ đề thích hợp với trang web mà bạn đang xây dựng liên kết. Nếu ngách của bạn là về marketing agency thì hãy tạo một web 2.0 về chuyên gia marketing, marketing agency… và chỉ đăng nội dung về ngách đó. Bên cạnh đó bạn cũng cần đa dạng hóa tên miền phụ URL của bạn thành tên thương hiệu hoặc tên cá nhân.

Từ web 2.0 chất lượng bạn có thể xây dựng các liên kết có liên quan, có thẩm quyền và đáng tin cậy trỏ đến các liên kết cấp 1 của mình.

Domain Authority Stacking
Domain Authority Stacking sử dụng các web 2.0 để gia tăng sức mạnh cho website chính

4. 3 Giải pháp thay thế mũ trắng cho xây dựng hệ thống backlinks đa tầng

4.1. Tạo liên kết trên các trang web có thẩm quyền cao và có liên quan

Đối với các backlink cấp 1 và cấp 2, bạn nên liên kết với các website nổi tiếng và có thẩm quyền cao trong lĩnh vực mà website của bạn đang hoạt động. Đây là những trang web có uy tín và được người dùng tin tưởng nên khi website của bạn được liên kết tại đây thì cũng sẽ được người dùng đánh giá cao và được hưởng nhiều sức mạnh.

Bạn có thể xác nhận độ thẩm quyền của các trang web thông qua phân tích nhanh hồ sơ backlink của họ trên Moz, Ahrefs, SEMrush,…

4.2. Tạo backlink đến các link cấp một trong các bài viết của khách và các bài viết được tài trợ

Cách dễ nhất để có được các liên kết chất lượng đến các backlink hiện có của bạn là tiếp cận Guest Post thường xuyên hoặc sử dụng dịch vụ backlink Guest Post.

Trên thực tế để sở hữu backlink từ Guest Post, bạn phải liên hệ với các chủ website để được đăng Guest Post qua email. Việc này sẽ mất nhiều thời gian nhưng nếu bạn có backlink từ bài Guest Post được đăng trên trang web uy tín thì bạn sẽ nhận lại được giá trị xứng đáng. Chẳng hạn như website của bạn sẽ được nhiều người truy cập, tin tưởng, cải thiện thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm,…

4.3. Tạo backlink bậc đầu tiên với HARO

HARO là một dịch vụ tiếp cận backlink giúp kết nối các nhà báo với các nguồn tin và cung cấp cho bạn cơ hội hiếm có để được đưa tin trên các phương tiện truyền thông chất lượng cao

HARO thường được sử dụng để xây dựng liên kết bằng cách bài viết của bạn được trích dẫn làm nguồn cho một bài báo. Backlink từ HARO là backlink chất lượng, giúp bạn nâng cao uy tín của website trong mắt người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Tạo backlink bậ
Tạo backlink bậc đầu tiên với HARO

Để tạo backlink từ HARO, đầu tiên bạn phải đăng ký làm nguồn thông tin. Sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được ba email hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu. Những email này sẽ chứa các truy vấn được sắp xếp thành các danh mục khác nhau, chẳng hạn như kinh doanh, công nghệ, chăm sóc sức khỏe,… Công việc của bạn là theo dõi các truy vấn này hàng ngày để tìm ra những truy vấn phù hợp nhất với doanh nghiệp và chuyên môn của bạn. 

Sau đó, bạn hãy trả lời các truy vấn phù hợp. Thông thường các nhà báo nhận được rất nhiều câu trả lời, do đó để được các nhà báo chọn thì phần trả lời của bạn phải nổi bật và cung cấp các thông tin có giá trị. Nếu nội dung của bạn được chọn thì nhà báo sẽ liên hệ lại với bạn để trao đổi việc trích dẫn nội dung.

5. Những vấn đề cần lưu ý khi xây dựng hệ thống backlinks đa tầng

Trong quá trình xây dựng hệ thống backlinks đa tầng bạn cần chú ý:

 • Phải lập kế hoạch chi tiết, cụ thể trước khi tiến hành xây dựng hệ thống backlinks đa tầng
 • Đảm bảo đặt backlink phù hợp cho mỗi tầng và mỗi hệ thống
 • Thực hiện nghiên cứu và tìm ra từ khóa SEO thích hợp với website chính
 • Đi backlink phù hợp theo mô hình đã chọn (mô hình kim tự tháp hay mô hình bánh xe)
 • Nên chọn những trang web có độ uy tín, thẩm quyền cao để xây dựng liên kết
 • Đảm bảo phân bổ anchor text đồng đều và phù hợp với ngữ cảnh
 • Chèn từ khóa vào nội dung bài viết tự nhiên và hài hòa
 • Đảm bảo cân bằng giữa link dofollow và link nofollow
 • Để tối ưu thời gian, chi phí và đảm bảo hiệu quả bạn có thể mua backlink chất lượng cao, uy tín làm nền tảng hệ thống backlinks đa tầng

6. Lời kết

Xây dựng hệ thống backlinks đa tầng là một chiến lược liên kết mạnh mẽ nếu được thực hiện đúng cách. Bạn không nên quá lạm dụng hệ thống backlinks đa tầng vì điều này có thể thu hút sự chú ý của Google và dẫn đến hình phạt cho trang web. Khi đó, bạn sẽ mất hết công sức bỏ ra để gia tăng lưu lượng truy cập. Do đó, để bắt đầu thực hiện chiến lược này bạn phải chắc chắn tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo an toàn cho website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *